Vừa kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán chưa bao lâu, cô Trương 41 tuổi, sống tại Nam Thông, Giang Tô (Trung Quốc) đã phải trải qua một ca phẫu thuật khẩn cấp để cắt bỏ toàn bộ dạ dày. Lý do là cô đã ăn quá nhiều trong thời gian dài, đặc biệt là trong dịp Tết.
Người nhà kể lại, cô Trương vốn là người mê ăn uống, phải ăn đến no căng bụng, khó chịu khi đi lại mới chịu thôi. Trong những ngày Tết, lượng thức ăn của cô càng tăng, lại toàn món nhiều dầu mỡ, đồ nếp khó tiêu hóa. Mặc dù cảm thấy đau bụng, mệt mỏi, buồn nôn nhưng cô vẫn quyết ăn Tết xong mới đi khám. Không ngờ, chưa hết kỳ nghỉ cô đã phải nhập viện tại bệnh viện địa phương. Các bác sĩ chẩn đoán cô bị thủng dạ dày, cố gắng điều trị vài ngày không có hiệu quả nên phải chuyển lên tuyến trên.
Cô Trương phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày với 10kg thức ăn bên trong (Ảnh BV cung cấp)
Tại khoa chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Đại học Nam Thông (Giang Tô, Trung Quốc), bác sĩ chẩn đoán dạ dày của cô Trương bị giãn nặng, thành dạ dày hoại tử và thủng nhiều chỗ do tắc nghẽn tá tràng. Cô rơi vào trạng thái sốc nhiễm trùng, có nguy cơ suy thận cấp và suy đa cơ quan, đe dọa tính mạng.
Sau rất nhiều nỗ lực bảo tồn, các bác sĩ tại đây buộc phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày của cô để duy trì mạng sống. Lúc này phát hiện trong dạ dày có tới 10kg thức ăn chưa tiêu hóa. Bao gồm cả dưa chua, giá đỗ, bánh bột gạo và những viên sỏi dạ dày có đường kính lên đến 6cm.Sau ca phẫu thuật, hiện cô Trương đang phải tiếp tục điều trị tích cực và theo dõi chặt chẽ.
Trường hợp của cô Trương là lời cảnh tỉnh cho những ai có thói quen ăn uống vô độ. Ăn quá nhiều không chỉ gây tăng cân mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, trong đó có ít nhất 5 tác hại lớn sau đây:
- Thủng dạ dày, viêm loét nghiêm trọng: Dạ dày quá tải dẫn đến giãn nở quá mức, gây viêm loét, thậm chí hoại tử và thủng dạ dày.
- Suy đa cơ quan: Tiêu hóa quá tải ảnh hưởng đến gan, thận, tuyến tụy, làm tăng nguy cơ suy thận, tiểu đường và sốc nhiễm trùng. Trong đó cần đặc biệt chú ý tới viêm tụy cấp gây tử vong cao.
Cô Trương trong úa trình phẫu thuật cắt bỏ dạ dày (Ảnh BV cung cấp)
- Hình thành sỏi dạ dày: Tiêu thụ thực phẩm như quả hồng, dưa chua khi bụng đói có thể tạo sỏi dạ dày, dẫn đến tắc nghẽn, viêm nhiễm.
- Tăng nguy cơ ung thư tiêu hóa: Ăn quá nhiều thực phẩm khó tiêu khiến dạ dày bị tổn thương, tạo điều kiện cho ung thư dạ dày, đại tràng phát triển.
- Rối loạn nội tiết, béo phì: Ăn nhiều dầu mỡ, đường làm rối loạn hormone, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư nội mạc tử cung.
Để bảo vệ sức khỏe, cần duy trì chế độ ăn uống điều độ, cân bằng dinh dưỡng và tránh ăn quá nhiều, nhất là thực phẩm khó tiêu.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, China News