Người phụ nữ loét dạ dày ăn khoai mỡ mỗi ngày để điều trị, một tháng sau tái khám khiến bác sĩ sửng sốt: "Cô đã ăn gì?"

Phạm Trang, Theo thanhnienviet.vn 20:05 27/11/2024
Chia sẻ

Liệu củ từ, khoai mỡ có mang lại hiệu quả điều trị loét dạ dày như trong lời đồn?

Cô Vương (55 tuổi, Trung Quốc) sau một thời gian xuất hiện các triệu chứng khó chịu như chướng bụng, buồn nôn, giảm cảm giác thèm ăn… đã đến bệnh viện để khám và phát hiện bản thân mắc viêm loét dạ dày. Bác sĩ của cô là Li Jianhua đã dặn dò cô về việc, bên cạnh sử dụng thuốc điều trị, điều chỉnh thói quen ăn uống cũng là điều vô vùng quan trọng.

Sau khi nghe một số người thân truyền đạt kinh nghiệm, cô Vương đã chăm chỉ ăn nhiều củ từ, khoai mỡ bởi cho rằng những thực phẩm này có tác dụng nuôi dưỡng dạ dày, giảm các triệu chứng do viêm loét, bệnh có thể cải thiện hoặc thậm chí hoàn toàn biến mất sau vài tháng.

Người phụ nữ loét dạ dày ăn khoai mỡ mỗi ngày để điều trị, một tháng sau tái khám khiến bác sĩ sửng sốt: "Cô đã ăn gì?"- Ảnh 1.

Chính bởi lời khuyên này, gần như mọi bữa ăn của cô Vương đều có những loại củ này. Từ cháo củ từ, đến canh khoai mỡ… Một tháng sau, cảm giác khó chịu trong dạ dày của cô Vương cũng cải thiện đáng kể và những cơn đau cũng thuyên giảm nhiều.

Khi tái khám, cô Vương đã vô cùng hào hứng nói với bác sĩ tình trạng của mình hiện nay.

Bác sĩ cho biết, khoai mỡ, củ từ đúng là thực phẩm có ích đối với những người viêm loét dạ dày bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt là protein nhầy, amylase, canxi và các thành phần khác trong khoai mỡ có thể giúp phục hồi dạ dày.

Tuy nhiên, bác sĩ lại nhẹ nhàng thở dài: “Nhưng nếu chỉ dựa hoàn toàn vào những thực phẩm này mà bỏ qua việc điều chỉnh những thói quen ăn uống khác có thể sẽ khiến mất cân bằng dinh dưỡng. Thực phẩm này không phải thuốc chữa bách bệnh.”

Người bị viêm loét dạ dày cần làm gì?

Bác sĩ Li Jianhua cũng cho biết, chế độ ăn cho người bị loét dạ dày cần thanh đạm, dễ tiêu hóa. Người bệnh nên ăn nhiều loại rau củ giàu chất xơ, đặc biệt là cà rốt bởi beta-carotene có thể giúp “sửa chữa” dạ dày. Ngoài ra, người bệnh cũng cần bổ sung những thực phẩm giàu protein dễ tiêu hóa như ức gà, cá, lòng trắng trứng… Tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay và gây kích ứng. 

Người phụ nữ loét dạ dày ăn khoai mỡ mỗi ngày để điều trị, một tháng sau tái khám khiến bác sĩ sửng sốt: "Cô đã ăn gì?"- Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Cô Vương cũng thừa nhận cô thường xuyên có thói quen ăn đồ cay nóng. Những thực phẩm này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiết axit dạ dày và thậm chí gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Cùng với đó, bệnh nhân cũng nên ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ăn quá nhiều vào một lúc. Đặc biệt là ban đêm, cố gắng không nên ăn quá muộn để tránh cảm giác khó chịu do dạ dày quá mức gây ra.

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày