Người mắc hội chứng “chân bồn chồn” có nguy cơ tự làm hại bản thân cao gần gấp 3 lần so với người thường

Quỳnh Trang, Theo Helino 09:01 31/08/2019

Những người mắc hội chứng chân không yên (RLS) hay hội chứng chân bồn chồn có nguy cơ tự tử và tự hại bản thân gần gấp 3 lần. Điều này cho thấy có thể có mối liên hệ giữa tình trạng thể chất và sức khỏe tâm thần của con người.

Hội chứng chân không yên (Restless legs syndrome - RLS) hay hội chứng chân bồn chồn là tình trạng gây ra sự thôi thúc không thể cưỡng lại để đôi chân được di chuyển. Hội chứng này làm đôi chân thấy khó chịu, làm cho người mắc chứng này phải đứng lên di chuyển mới làm giảm cảm giác khó chịu.

Hội chứng thường xảy ra vào buổi tối hoặc ban đêm khi bạn ngồi hoặc nằm. Nó có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, bất kể nam nữ mặc dù phụ nữ có nhiều khả năng mắc hơn. Đây là một tình trạng đi theo suốt đời mà không có cách chữa trị triệt để.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học bang Pennsylvania (Hoa Kỳ) đã phân tích dữ liệu trên 24.000 người mắc RLS và khoảng 145.000 người không mắc hội chứng này hay các bệnh về thần kinh. Trong số tất cả, không ai có tiền sử về tự tử hoặc tự làm hại bản thân.

Người mắc hội chứng chân không yên có nguy cơ tự làm hại bản thân cao gần gấp 3 lần so với người bình thường - Ảnh 1.

Nghiên cứu phát hiện: những người mắc RLS có nguy cơ tự tử hoặc tự làm hại mình cao gấp 2,7 lần so với những người bình thường.

Đồng tác giả nghiên cứu Muzi Na – trợ lý giáo sư tại Đại học y tế và phát triển con người bang Pennsylvania cho biết: "Nguy cơ gia tăng này vẫn còn sau khi các nhà nghiên cứu kiểm soát, loại trừ sự ảnh hưởng từ các yếu tố như trầm cảm, rối loạn giấc ngủ và các bệnh mãn tính phổ biến. Có nghĩa là "RLS vẫn là một nhân tố độc lập góp phần gây nên tự tử và tự làm hại mình".

Trong một thông cáo báo chí của trường, bà Muzi Na nói: "Chúng tôi vẫn không biết lý do chính xác, tuy nhiên kết quả này có thể giúp định hình các nghiên cứu tương lai về vấn đề này".

Người mắc hội chứng chân không yên có nguy cơ tự làm hại bản thân cao gần gấp 3 lần so với người bình thường - Ảnh 2.

Hội chứng chân không yên có mối liên hệ đến vấn đề tự tử và tự làm hại bản thân

Theo đồng tác giả nghiên cứu Xiang Gao – Giám đốc Phòng thí nghiệm dịch tễ học dinh dưỡng bang Pennsylvania chia sẻ: Với tỷ lệ tự tử ở Mỹ đang gia tăng, những phát hiện này nhắc nhở các bác sĩ nên chú ý đến sức khỏe tâm thần của những người mắc RLS.

Ông còn cho biết thêm: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hội chứng chân không yên không chỉ liên quan đến các điều kiện thể chất, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Hội chứng không được chẩn đoán đúng mức và tỷ lệ tự tử đang gia tăng, kết nối giữa hai vấn đề này càng ngày càng quan trọng, cần được quan tâm hơn. Các bác sĩ lâm sàng nên cẩn thận trong việc sàng lọc bệnh nhân về cả hai vấn đề là mắc chứng RLS và có nguy cơ tự tử".

Nguyên nhân chính xác của RLS vẫn chưa rõ, nhưng các nghiên cứu trước đây đã xác định được mối liên hệ giữa nó với sự thiếu hụt sắt, cũng như sự giảm sút của chất dopamine trong não.

RLS cũng có mối liên hệ đến nguy cơ của cái chết sớm, nhưng lý do cũng chưa rõ ràng. Một số nghiên cứu đã tìm ra sự liên quan giữa RLS với vấn đề huyết áp cao và các cơn đau tim, cũng như trầm cảm và suy nghĩ về tự tử.

Source (Nguồn): Healthday, NIH

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ “cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ đánh: Trang Trần rút ra chân lý, “Hoa hậu ở nhà 200 tỷ” khuyên gì?

    Hoa hậu Phương Lê và cựu người mẫu Trang Trần tỏ ra bức xúc khi xem clip "cô Xuyến" Hoàng Yến bị chồng cũ bạo hành.
  • Đọc thêm