David Beckham tiết lộ mình mắc một hội chứng ám ảnh mà nhiều người cũng có nguy cơ mắc rất cao

Gà, Theo Helino 00:00 03/08/2019

Beckham cho biết mình là một người không thể chịu nổi sự bừa bộn, việc đầu tiên anh làm khi trở về nhà là sắp xếp ngăn nắp các chai bia, nước ngọt trong tủ lạnh.

Theo trang Independent, David Beckham từng hé lộ bản thân anh mắc một hội chứng có tên là Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive Compulsive Disorder - OCD). Đây là một chứng bệnh khiến anh gặp ám ảnh về việc phải giữ mọi thứ xung quanh ngăn nắp, sạch sẽ.

David Beckham tiết lộ mình mắc một hội chứng ám ảnh mà nhiều người cũng có nguy cơ mắc phải rất cao - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã liệt kê OCD là một trong 10 nguyên nhân gây suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân thường che giấu việc mình mắc bệnh nên gây ảnh hưởng tới quá trình điều trị về sau.

David Beckham cho biết: "Trước khi nghỉ ngơi lại ở bất kỳ căn phòng nào mà tôi đặt chân tới, tôi sẽ sắp xếp tất cả những tờ rơi, sách vở và đặt chúng ngăn nắp vào trong ngăn kéo". Khi được hỏi rằng anh có muốn chữa khỏi hành vi ám ảnh của mình không, Beckham thừa nhận: "Tôi rất muốn và đã thử nhiều lần nhưng rốt cuộc vẫn không thay đổi được gì".

Ngoài ra, Beckham cũng tiết lộ rằng, các đồng đội của mình ở Real Madrid không hề hay biết tới tình trạng mà anh đang gặp phải. Còn các thành viên ở Manchester United lại thường xuyên trêu chọc Beckham bằng cách cố tình di chuyển quần áo, đồ đạc ra khỏi những vị trí cố định. Điều này khiến David Beckham mất nhiều thời gian dọn dẹp và luôn soi xét mọi thứ trong căn phòng của mình.

David Beckham tiết lộ mình mắc một hội chứng ám ảnh mà nhiều người cũng có nguy cơ mắc phải rất cao - Ảnh 2.

Trên thực tế, David Beckham không phải chàng cầu thủ bóng đá đầu tiên thừa nhận bản thân mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Cựu ngôi sao người Anh - Paul Gascoigne cũng thừa nhận bản thân bị ám ảnh sự sạch sẽ và từng bật khóc ngay trên sóng truyền hình khi lỡ chạm tay vào một cái cây.

Mối nguy hại tiềm ẩn từ căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Theo trang WebMD, bệnh OCD thường khiến người bệnh có những suy nghĩ ám ảnh, thúc giục các hành vi lặp đi lặp lại theo bản năng. Đặc biệt, những suy nghĩ và hành động thường nằm ngoài tầm kiểm soát. Cho dù bạn không muốn làm nhưng suy nghĩ và hành động lại thôi thúc bạn nên thực hiện nó.

David Beckham tiết lộ mình mắc một hội chứng ám ảnh mà nhiều người cũng có nguy cơ mắc phải rất cao - Ảnh 3.

Một số dạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế phổ biến

- Ám ảnh những thứ không hoàn hảo: Đây là dạng rối loạn mà David Beckham đang gặp phải. Những người này thường cảm thấy căng thẳng khi đồ vật hoặc bất kỳ thứ gì khác nằm ngoài vị trí cố định của nó. Thậm chí, có những người dù bận rộn cũng vẫn phải sắp xếp mọi thứ ngăn nắp rồi mới bắt đầu ra ngoài.

David Beckham tiết lộ mình mắc một hội chứng ám ảnh mà nhiều người cũng có nguy cơ mắc phải rất cao - Ảnh 4.

- Ám ảnh với bụi bẩn, vi trùng: Những người này lại sợ chạm vào những thứ mà người khác đã chạm tay đến như tay nắm cửa, hoặc không muốn ôm hay bắt tay với bất kỳ người nào khác.

David Beckham tiết lộ mình mắc một hội chứng ám ảnh mà nhiều người cũng có nguy cơ mắc phải rất cao - Ảnh 5.

- Ám ảnh những suy nghĩ xấu xa, tiêu cực: Đây là những kiểu người thường có suy nghĩ không tỉnh táo, bị biến dạng các ý nghĩ về tình dục hoặc tôn giáo. Thậm chí, họ còn thường xuyên tưởng tượng ra những tình huống rắc rối về tình dục hoặc cảm thấy mình bị thiếu tôn trọng.

- Ám ảnh về những sai lầm, bị nghi ngờ mọi thứ: Với những người này, họ cần sự động viên hoặc trấn an để thoát khỏi những ý nghĩ không tỉnh táo trong đầu.

Hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân nào dẫn đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Giả thuyết được đưa ra đó là một số khu vực trong não không hoạt động bình thường. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận cuối cùng về điều này. Có một số yếu tố có thể dẫn đến chứng bệnh này là:

- Từng trải qua những chấn thương, xúc động về thần kinh.

- Cha mẹ hoặc người thân trong nhà có tiền sử mắc bệnh OCD.

- Bị trầm cảm và thường xuyên lo lắng.

- Từng bị lạm dụng tình dục từ nhỏ.

Để giảm bớt âu lo và ám ảnh, bệnh nhân phải nhờ tới sự trợ giúp của thuốc hỗ trợ, điều trị tâm lý trị liệu.

Source (Nguồn): Independent, WebMD

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô Xuyến (Về nhà đi con) bị chồng thứ 4 xông vào quán đấm chảy máu, cầm dao đe dọa: “Đã thấm 2 từ: Dã man”

    Cuộc hôn nhân của cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) - Hoàng Yến và chồng cũ đã kết thúc trong ồn ào.
  • Đọc thêm