4 triệu chứng nếu bạn hay gặp phải sau khi ăn thì rất có thể đó là cảnh báo cho bệnh ung thư dạ dày

Gà, Theo Helino 10:40 19/07/2019

Dù chỉ là một vài dấu hiệu nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, nhưng nó cũng có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư hoặc bất kỳ một bệnh nào khác đang xuất phát từ dạ dày của bạn.

Trong cuộc sống hàng ngày, dạ dày của chúng ta sẽ thường xuyên phải làm việc để trao đổi chất thông qua việc ăn uống. Cũng vì thế mà dạ dày trở thành cơ quan thường xuyên phải làm việc quá tải và dễ có nguy cơ mắc bệnh nhất. Đặc biệt, nếu bạn mắc bệnh ung thư dạ dày thì điều đáng lo hơn là nó lại rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý dạ dày thông thường. Chính vì thế, người mắc bệnh ung thư dạ dày thường được phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn giữa hoặc giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xác định được nguy cơ mình có mắc phải bệnh ung thư dạ dày hay không thông qua một vài triệu chứng khác thường xảy ra sau bữa ăn dưới đây.

Chướng bụng, căng cơ

Sau khi ăn, hiện tượng đầy hơi, khó tiêu xảy ra là điều rất đỗi bình thường. Thế nhưng, nó sẽ chỉ bình thường trong trường hợp bạn ăn quá no. Còn nếu bạn chỉ mới ăn một lượng thức ăn vừa phải, chưa hoàn toàn cảm thấy no mà đã có triệu chứng chướng bụng, căng cơ xảy ra thì tốt nhất nên đi khám ngay vì nguy cơ mắc bệnh về dạ dày rất cao.

Ngoài ra, những người mắc bệnh viêm loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày giai đoạn đầu cũng thường xuyên gặp phải triệu chứng này trong ngày chứ không chỉ riêng sau bữa ăn. Và không chỉ có cảm giác chướng bụng, đau tức, người bệnh còn có thể cảm thấy buồn nôn và nôn ngay sau khi ăn.

4 triệu chứng nếu bạn hay gặp phải sau khi ăn thì rất có thể đó là cảnh báo cho bệnh ung thư dạ dày - Ảnh 1.

Tiêu chảy, phân đổi màu

Khi tế bào ung thư đã phát triển trong dạ dày của bạn, nó có thể gây tổn thương đường tiêu hóa, từ đó khiến bạn cảm thấy khó tiêu sau khi ăn. Bên cạnh đó, đường tiêu hóa tổn thương cũng sẽ làm bạn bị tiêu chảy, khi đại tiện ra phân sẽ có màu khác thường so với những ngày bình thường. Vì vậy, bạn nên hết sức chú ý để bảo vệ cơ quan dạ dày của mình tốt nhất.

4 triệu chứng nếu bạn hay gặp phải sau khi ăn thì rất có thể đó là cảnh báo cho bệnh ung thư dạ dày - Ảnh 2.

Bị ợ nóng (trào ngược axit dạ dày)

Hãy thật sự tỉnh táo khi thấy có hiện tượng axit dạ dày dâng tràn lên cổ họng. Sau bữa ăn, việc thường xuyên bị ợ nóng cũng được xem là một triệu chứng không hề bình thường chút nào. Ợ nóng thường đi kèm với triệu chứng đau rát họng, đau tức ngực và là dấu hiệu đặc trưng cho thấy dạ dày của bạn không ổn. Chính vì thế, bạn nên nhanh chóng đi khám để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

4 triệu chứng nếu bạn hay gặp phải sau khi ăn thì rất có thể đó là cảnh báo cho bệnh ung thư dạ dày - Ảnh 3.

Đau nhói vùng bụng

Nếu không phải trong kỳ kinh nguyệt mà bạn lại thấy mình thường xuyên bị đau bụng sau khi ăn thì đừng nên chủ quan xem thường. Những cơn đau bụng này thường xảy ra ở vùng thượng vị (khu vực nằm ở giữa, dưới đáy xương sườn) và nó cũng ngầm cảnh báo cơn đau dạ dày đang diễn ra nên bạn cần nhanh chóng đi khám ngay.

4 triệu chứng nếu bạn hay gặp phải sau khi ăn thì rất có thể đó là cảnh báo cho bệnh ung thư dạ dày - Ảnh 4.

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau:

- Tránh ăn/uống đồ quá nóng thường xuyên.

- Tránh uống rượu bia.

- Uống đủ lượng nước cần thiết trong ngày (từ 2 - 2,5 lít nước).

- Không bao giờ bỏ bữa sáng.

- Nhai kỹ khi ăn.

Source (Nguồn): QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm