Người khỏe nhất thế giới là ai?

VTC News, Theo VTC News 09:49 23/05/2024

Trong gần nửa thế kỷ qua, cuộc thi "Người khỏe nhất thế giới" được tổ chức đều đặn hàng năm để tìm ra nhân vật xứng đáng với danh hiệu này.

Vô số giải đấu thể thao diễn ra quanh năm để tìm ra những người giỏi nhất hành tinh ở một vài khía cạnh nhất định của thể chất. Liệu có thước đo nào đánh giá sức mạnh để tìm ra người khỏe nhất thế giới là ai? Có một cuộc thi như vậy được tổ chức thường niên từ năm 1977 đến nay.

Danh hiệu "Người khỏe nhất thế giới" hiện thuộc về Tom Stoltman (29 tuổi). Đây là lần thứ ba trong vòng 5 năm "gã khổng lồ" người Scotland giành danh hiệu này (anh về nhì ở 2 lần còn lại).

Người khỏe nhất thế giới là ai? - Ảnh 1.

Tom Stoltman - Người đàn ông khỏe nhất hành tinh

Gã to xác tự kỷ

Stoltman cao 2m03 và nặng tới 185 kg (theo dữ liệu đăng ký ở cuộc thi "Người khỏe nhất thế giới" năm 2024 vừa diễn ra đầu tháng 5 tại South Carolina, Mỹ). Tuy nhiên, không phải cứ "to xác" là sẽ trở thành người khỏe nhất hành tinh.

Dù không phải là môn thể thao chuyên nghiệp, cuộc thi "Người khỏe nhất thế giới" cũng đòi hỏi những người tham gia phải khổ luyện. Phía sau vẻ ngoài to lớn và sức mạnh phi thường của Stoltman là câu chuyện đầy nghị lực.

Stoltman được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ từ năm 5 tuổi. Điều này khiến anh gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp và hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa. Khi còn đi học, anh thường xuyên cảm thấy ngại ngùng và tự ti về bản thân.

Bước ngoặt đến với Stoltman khi anh bắt đầu tập luyện thể thao, đặc biệt là các nội dung thi "đại lực sĩ" (strongman), bao gồm 10 môn thử thách sức mạnh cơ bắp.

"Trước đây, tôi không nói chuyện với ai, không có bạn gái và mọi người nói rằng tôi sẽ ở nhà bố mẹ cho đến năm 30 hoặc 40 tuổi, không thể có được việc làm hay học đại học. Khi bạn mắc chứng tự kỷ và mọi người nói những điều đó, chúng sẽ luôn ám ảnh bạn.

Tôi từng nghĩ mình là kẻ thất bại. Giờ đây, mọi người có thể ngưỡng mộ tôi và đó là một cảm giác đặc biệt. Nếu không đến với môn thể thao này, tôi nghĩ mình không thể có ngày hôm nay" , Stoltman trả lời phỏng vấn sau khi giành danh hiệu "người khỏe nhất thế giới" lần thứ ba.

Cuộc sống của "người khỏe nhất thế giới"

Thành công trong sự nghiệp thi đấu không chỉ giúp Stoltman khẳng định bản thân mà còn thay đổi hoàn toàn cuộc sống của anh. Hiện tại, anh sở hữu khối tài sản trị giá 2 triệu bảng (khoảng 65 tỷ đồng).

"Người khỏe nhất thế giới" có cuộc hôn nhân viên mãn bên người vợ Sinead, người luôn ủng hộ anh trong suốt hành trình thi đấu và chẳng e ngại sự khác biệt quá lớn về ngoại hình. Hai người gặp nhau tình cờ vào năm 17 tuổi ở một sự kiện âm nhạc. Khi đó, Sinead chú ý đến Stoltman vì anh... cởi trần giữa chốn đông người dù thời tiết chẳng hề nóng nực.

Sau đó 4 năm, cặp đôi chính thức hẹn hò. Stoltman làm bảo vệ ở một trung tâm thương mại còn Sinead là nhân viên chăm sóc cá nhân.

Người khỏe nhất thế giới là ai? - Ảnh 2.

Stotlman có cuộc sống rất viên mãn bên người vợ của mình

Cuộc sống của "người khổng lồ" đôi khi cũng có những bất tiện. Đầu năm nay, Stoltman buộc phải chuyển nhà vì thân hình ngoại cỡ. Lực sĩ người Scotland chấp nhận chi ra nhiều tiền hơn để thuê căn hộ có kích thước lớn hơn, đủ rộng để có thể sinh hoạt thoải mái.

Trước đó, anh sống trong một căn nhà thuê ở Alness, Ross-shire trong suốt bảy năm. Mọi thứ vẫn ổn trong những năm đầu. Tuy nhiên, sau một thời gian, cùng với quá trình rèn luyện, cơ thể của Stoltman trở nên to lớn hơn, chiếm đến... một nửa diện tích gian bếp. Stoltman cho biết anh chẳng thể sử dụng bồn tắm ở nhà.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày