Người đang ướt mồ hôi tuyệt đối không làm những điều này đề phòng cơ thể bị nhiễm lạnh

Xuân Xù, Theo Helino 15:15 13/04/2019

Khi cơ thể vừa toát mồ hôi, bạn nên tránh làm những điều sau đây để không gây ra tình trạng nhiễm lạnh.

Đổ mồ hôi là một trong những trạng thái thường xuất hiện sau khi bạn vừa vận động hay đi nắng về. Trạng thái trên có những lợi ích nhất định như giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể, thải độc, làm sạch lỗ chân lông… Tuy nhiên, một số thói quen nhiều người hay mắc phải sau đây có thể là nguyên nhân khiến mồ hôi thấm ngược trở lại cơ thể, gây nhiễm lạnh.

Tắm khi người đang ướt mồ hôi

Tắm ngay sau khi vừa đi ra ngoài về là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, việc tắm khi cơ thể chưa ráo mồ hôi sẽ vô tình gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Do nếu tắm ngay lúc này, lỗ chân lông nở ra dễ dẫn tới tình trạng nhiễm lạnh vào cơ thể. Một số triệu chứng dễ gặp phải nếu tắm khi người đang ướt mồ hôi là nhức đầu, có cảm giác ớn lạnh, cơ thể mệt mỏi…

Người đang ướt mồ hôi tuyệt đối không làm những điều này đề phòng cơ thể bị nhiễm lạnh - Ảnh 1.

Ngồi phòng điều hòa

Sau khi vừa đi nắng về chắc hẳn ai cũng muốn ngồi ngay vào phòng điều hòa để giải nhiệt. Nhưng thói quen này lại tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe như gây sốc nhiệt, nhiễm lạnh… Do sau khi vừa vận động hay đi nắng, việc ngồi điều hòa luôn sẽ làm thay đổi môi trường nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh. Quá trình thay đổi diễn ra quá nhanh khiến cơ thể khó thích nghi kịp.

Bên cạnh đó, ngồi điều hòa ngay lúc này cũng là nguyên nhân gây thấm ngược mồ hôi vào cơ thể. Lâu dài, đây chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề về hô hấp do nhiễm lạnh như ho dai dẳng, cảm, sốt…

Người đang ướt mồ hôi tuyệt đối không làm những điều này đề phòng cơ thể bị nhiễm lạnh - Ảnh 2.

Ngủ khi người đang ướt mồ hôi

Sau khi đổ mồ hôi, việc cần làm là ngồi quạt mát hoặc lau khô để tránh tình trạng thấm ngược trở lại. Nếu nằm ngủ ngay lúc này sẽ khiến mồ hôi ở vùng lưng không được lau khô hay bay hơi và dễ thấm ngược vào cơ thể. Đây cũng là một trong những thói quen dễ gây ra tình trạng nhiễm lạnh. Để không mắc phải vấn đề trên, bạn nên dùng khăn mềm hoặc quạt mát cho ráo mồ hôi trước khi ngủ.

Người đang ướt mồ hôi tuyệt đối không làm những điều này đề phòng cơ thể bị nhiễm lạnh - Ảnh 3.

Dùng đồ uống lạnh

Dùng đồ uống lạnh ngay sau khi vừa vận động hay đi ra ngoài về là thói quen của nhiều người. Khi đó, cơ thể thường đổ nhiều mồ hôi và tạm thời mất nước. Việc bù nước lúc này là rất cần thiết, tuy nhiên nếu là đồ uống lạnh thì lại không nên. Do uống nước lạnh khi người đang ướt mồ hôi sẽ làm thay đổi nhiệt độ đột ngột, gây ảnh hưởng đến các mạch máu trong dạ dày.

Hơn nữa, thói quen này cũng không giúp giải khát hiệu quả do nước lạnh khó hấp thụ ngay. Chúng cũng là nguyên nhân làm cản trở quá trình đổ mồ hôi tự nhiên của cơ thể.

Người đang ướt mồ hôi tuyệt đối không làm những điều này đề phòng cơ thể bị nhiễm lạnh - Ảnh 4.

Những điều nên làm khi cơ thể đồ mồ hôi:

- Ngồi ở những nơi thoáng mát, có thể dùng quạt để làm ráo mồ hôi.

Người đang ướt mồ hôi tuyệt đối không làm những điều này đề phòng cơ thể bị nhiễm lạnh - Ảnh 5.

- Mặc quần áo có chất liệu mềm mịn, có khả năng thấm hút mồ hôi.

- Nên uống nước lọc thành từng ngụm nhỏ để bù nước cho cơ thể hiệu quả.

- Dùng khăn bông mềm thấm khô mồ hôi, ngồi nghỉ ngơi trước khi tắm hay vào phòng điều hòa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm