Người đàn ông phải cắt bỏ 1/3 lưỡi do mắc ung thư lưỡi: 2 việc làm xấu nhiều người mắc phải có thể gây ra tình trạng này

Mario, Theo Tổ quốc 13:31 15/11/2020

Lão Đặng (65 tuổi, Hàng Châu, Trung Quốc) gần đây rất kỳ lạ, lúc nào ăn cũng cắn vào lưỡi, người nhà luôn trêu chọc: Nhà có thiếu thịt đâu!

Tưởng chỉ vì ăn quá nhanh nên lão Đặng mới bị vậy, không ngờ một tháng sau, ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư lưỡi. Bác sĩ nhận định: "Bởi vì tình trạng khá nghiêm trọng, khuyến cáo điều trị hiện tại là cắt 1/3 lưỡi".

Người đàn ông phải cắt bỏ 1/3 lưỡi do mắc ung thư lưỡi: 2 việc làm xấu nhiều người mắc phải có thể gây ra tình trạng này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Lão Đặng nghe xong câu nói này của bác sĩ thì vô cùng hoang mang, sụp đổ, sao tự dưng ông lại bị ung thư lưỡi được cơ chứ.

Bác sĩ thở dài, trả lời: Ung thư lưỡi nói chung là bệnh tình của ông nói riêng chủ yếu liên quan đến 2 nguyên nhân. Hóa ra thói quen sinh hoạt của lão Đặng rất kém lành mạnh, ông uống rượu quanh năm và bị bệnh viêm nha chu, lâu ngày gây ngứa lưỡi, đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư lưỡi của lão Đặng.

Thuốc lá, rượu là nguyên nhân chính gây ung thư lưỡi

Sự xuất hiện của ung thư lưỡi liên quan chặt chẽ đến thói quen ăn uống kém lành mạnh và các kích thích bất lợi.

Điển hình nhất là hút thuốc, khói thuốc có chứa nicotin, hắc ín (dầu hắc), nitrosamine và các chất gây ung thư khác, có thể trực tiếp làm tăng nguy cơ ung thư. Trong khi đó, rượu tuy không trực tiếp gây ung thư nhưng sẽ kích thích niêm mạc miệng, thúc đẩy quá trình hấp thụ chất gây ung thư, làm tăng tỷ lệ ung thư.

Người đàn ông phải cắt bỏ 1/3 lưỡi do mắc ung thư lưỡi: 2 việc làm xấu nhiều người mắc phải có thể gây ra tình trạng này - Ảnh 2.

Ngoài ra, chân răng thối, đeo răng giả không phù hợp gây cọ xát lâu ngày với lưỡi cũng có thể kích thích niêm mạc miệng và gây tưa lưỡi, tổn thương mãn tính từng phần, đặc biệt nếu lúc này cộng thêm các kích thích bất lợi thì các mô tế bào vùng tổn thương sẽ dần bị biến dạng, lâu dần sẽ dẫn đến ung thư lưỡi.

Vì vậy, muốn phòng ngừa ung thư lưỡi, bạn phải chú ý tránh những tác nhân gây bệnh này.

Vết loét miệng không lành trong hơn 2 tuần, hãy cẩn thận với ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi thường xuất hiện ở vùng sau lưỡi, mép lưỡi, bụng lưỡi.

Ở giai đoạn đầu, bệnh có thể biểu hiện là các vết loét, ngoại ban, thâm nhiễm, trong đó, loại loét là phổ biến nhất, có vết loét, kết cấu cứng, nhưng không đau rõ ràng. Loại ngoại sinh chủ yếu biểu hiện là khối phồng tại khối u, đôi khi giống hình súp lơ, loại thâm nhiễm không loét hoặc lồi. Nó có thể chỉ có một kết cấu cứng.

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường bị nhầm với loét miệng

Các vết loét ở miệng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trong miệng, có hình tròn hoặc bầu dục nhỏ, có đường viền rõ ràng, niêm mạc xung quanh có màu đỏ và hơi sưng, khi đau rõ, cơ địa sẽ không cứng và không gây hạn chế cử động lưỡi hay ảnh hưởng đến chức năng cảm giác của lưỡi. Nó sẽ tự khỏi sau khoảng 3-4 ngày, và muộn nhất là khoảng 1 tuần.

Người đàn ông phải cắt bỏ 1/3 lưỡi do mắc ung thư lưỡi: 2 việc làm xấu nhiều người mắc phải có thể gây ra tình trạng này - Ảnh 3.

Vết loét do ung thư lưỡi trong nhiều trường hợp có thể giống như súp lơ, kết cấu cứng, lâu lành, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến hạn chế cử động của lưỡi, khó ăn, khó nuốt và đôi khi kèm theo nổi hạch dưới hàm sưng tấy.

Do đó, vẫn có sự khác biệt rõ ràng, các bạn có thể chú ý theo dõi.

Trong đó, cách phán đoán đơn giản nhất là: Nếu vết loét kéo dài hơn 2 tuần mà không lành, hãy cảnh giác với bệnh ung thư lưỡi và đến bệnh viện để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Ung thư lưỡi ở giai đoạn càng sớm thì tiên lượng càng tốt

Nguồn tham khảo và ảnh: Health Must Read, Jinyang.com, Tin tức Hàng Châu, Kênh Sức Khỏe Trực Tuyến Hàng Ngày Nhân Dân, Đài truyền hình Hà Nam (Trung Quốc), Nhật báo Cam Túc

Người đàn ông phải cắt bỏ 1/3 lưỡi do mắc ung thư lưỡi: 2 việc làm xấu nhiều người mắc phải có thể gây ra tình trạng này - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm