Không muốn mới 20 tuổi nhưng có buồng trứng U60, hãy làm thêm 2 điều và thường xuyên ăn 3 loại quả

Quỳnh Trang, Theo Tổ quốc 11:30 15/11/2020

Nhiều bạn trẻ vì không biết cách chăm sóc, bảo vệ buồng trứng nên chức năng buồng trứng không còn hoạt động tốt, xảy ra tình trạng suy buồng trứng sớm. Để điều này không xảy ra, các bạn nữ nên chú ý kiên trì làm 2 điều và ăn 3 loại quả sau.

Buồng trứng là tuyến sinh dục của nữ, vừa có chức năng nội tiết (tiết ra hormone sinh dục nữ), vừa có chức năng ngoại tiết (rụng trứng). Đây là cơ quan quan trọng của cơ thể, một phần quyết định đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Suy buồng trứng sớm là tình trạng ngừng hoạt động chức năng buồng trứng ở những phụ nữ sau tuổi dậy thì và trước 40 tuổi. Nữ giới suy buồng trứng sớm thường có nguy cơ loãng xương, suy giảm chức năng nội mô, tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, suy giảm ham muốn tình dục, suy giảm trí nhớ…

Nếu các bạn nữ mới khoảng 20 tuổi đầu không muốn buồng trứng mình “già” như người 60, bạn hãy thực hiện 2 điều và thường xuyên ăn 3 loại quả sau, giúp chăm sóc, bảo vệ buồng trứng.

Kiên trì làm 2 điều

1. Không sử dụng thuốc tránh thai

Khi quan hệ tình dục, các bạn nữ sử dụng thuốc tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn, nhưng đây không phải là cách phòng tránh tốt.

Không muốn mới 20 tuổi nhưng có buồng trứng U60, hãy làm thêm 2 điều và thường xuyên ăn 3 loại quả - Ảnh 1.

Đa số thuốc tránh thai đều có hàm lượng progesterone tương đối cao. Nếu uống trong thời gian dài sẽ khiến lượng hormone trong cơ thể thay đổi gây tổn hại đến chức năng buồng trứng.

Còn về cách tránh thai thì các bạn nên cố gắng áp dụng các biện pháp tránh thai khoa học và lành mạnh như sử dụng bao cao su.

2. Luôn giữ tâm trạng tốt, tích cực

Cảm xúc không tốt có thể gây tổn hại lớn đến sức khỏe bản thân. Nếu nữ giới thường mất kiểm soát về mặt cảm xúc thì rất dễ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nội tố trong cơ thể.

Không muốn mới 20 tuổi nhưng có buồng trứng U60, hãy làm thêm 2 điều và thường xuyên ăn 3 loại quả - Ảnh 2.

Vì vậy, các bạn nữ cần giữ thái độ, tâm trạng tốt, không tạo áp lực quá lớn cho bản thân để không gây kích thích buồng trứng. Đồng thời, mọi người có thể điều tiết cảm xúc của mình thông qua vận động, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, bảo vệ buồng trứng.

Thường xuyên ăn 3 loại quả

1. Táo

Táo là loại quả rất giàu flavonoid nên có một vai trò nhất định trong việc ngăn ngừa hay thúc đẩy quá trình hồi phục bệnh tật.

Không muốn mới 20 tuổi nhưng có buồng trứng U60, hãy làm thêm 2 điều và thường xuyên ăn 3 loại quả - Ảnh 3.

Cụ thể, chất này là một chất chống oxy hóa tự nhiên, có thể ức chế hiệu quả quá trình oxy hóa của lipoprotein tỷ trọng thấp trong cơ thể, từ đó duy trì sức khỏe của buồng trứng.

Bên cạnh đó, chất pectin trong táo có thể làm giảm cholesterol ở một mức độ nhất định, từ đó ngăn ngừa hiệu quả các bệnh như xơ vữa động mạch.

2. Thanh long

Giá trị dinh dưỡng của thanh long rất cao. Loại quả này chứa nhiều anthocyanin, protein thực vật và vitamin… những chất này đóng vai trò trong việc duy trì buồng trứng. Không chỉ vậy, chúng giúp thúc đẩy quá trình bài tiết hormone trong cơ thể con người. Điều này giúp làm chậm đi quá trình lão hóa.

3. Cam

Không muốn mới 20 tuổi nhưng có buồng trứng U60, hãy làm thêm 2 điều và thường xuyên ăn 3 loại quả - Ảnh 4.

Cam rất giàu vitamin C. Vitamin C có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, do đó làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở một mức độ nhất định.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi ăn cam, tốt nhất không nên dùng quá liều vì sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây các bệnh viêm dạ dày và các bệnh khác.

Nguồn: Sohu, Bệnh viện ĐKQT Vinmec, Healthline. Ảnh: Pinterest

Không muốn mới 20 tuổi nhưng có buồng trứng U60, hãy làm thêm 2 điều và thường xuyên ăn 3 loại quả - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Báo Hàn đưa tin Vingroup muốn mua lại mảng kinh doanh điện thoại của LG tại thị trường Mỹ

    Truyền thông Hàn Quốc hôm nay 21-1 đồng loạt đưa tin tập đoàn LG Electronics của Hàn Quốc đang đàm phán với tập đoàn Vingroup của Việt Nam về việc bán lại mảng kinh doanh smartphone ở Bắc Mỹ.
  • Đọc thêm