Ngày 20/8 vừa qua, tờ Sohu chia sẻ câu chuyện của ông Liu (65 tuổi, người Kinh Châu, Trung Quốc) như một lời cảnh tỉnh về sự nguy hiểm khi ăn thức ăn để qua đêm.
Ông Liu là một ngư dân và có sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên, khoảng nửa tháng trước, sau khi ăn cá, tôm và thức ăn thừa từ đêm trước, ông bắt đầu bị sốt, tiêu chảy liên tục, mỗi ngày phải vào nhà vệ sinh hơn 20 lần.
Ông Liu ban đầu chủ quan nên đã tự mua thuốc tiêu chảy về uống, nhưng sau 3 ngày tình trạng của ông không giảm mà ngày càng tồi tệ. Ông Liu bị mất nước nặng, mắt trũng sâu, sắc mặt tái nhợt và không thể đi lại. Đáng lo ngại nhất là ông đã ngừng tiêu chảy nhưng lại không thể đi tiểu.
Khi được đưa đến Bệnh viện Nhân dân Đại học Vũ Hán (Trung Quốc), các bác sĩ chẩn đoán ông Liu bị suy thận cấp, một tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng.
Trước đó, ông Liu bị ngộ độc thực phẩm do ăn hải sản để qua đêm. Tiêu chảy kéo dài nhiều ngày khiến ông Liu bị mất nước nghiêm trọng và thiếu máu cục bộ, cuối cùng gây suy thận.
Đáng chú ý, trường hợp của ông Liu không phải là duy nhất. Nhiều trường hợp khác cũng phải nhập viện sau khi ăn thức ăn qua đêm. Ví dụ, một cậu bé hai tuổi ở Phúc Châu đã bị sốc và nôn ra máu sau khi ăn trứng vịt muối để qua đêm, sau 8 ngày điều trị, cậu bé mới qua khỏi tình trạng nguy kịch. Một người đàn ông trẻ 28 tuổi cũng bị suy thận cấp sau khi ăn đồ nguội qua đêm tại nhà.
Theo bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Vũ Hán, món ăn để qua đêm có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách. Dưới đây là 7 món không nên ăn nếu đã để qua đêm:
Rau lá xanh chứa hàm lượng nitrat cao, sau khi để qua đêm, nitrat có thể chuyển hóa thành nitrit, một chất có khả năng gây ung thư. Các loại rau như bắp cải, rau muống, cải thìa... nên được ăn trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức.
Hải sản như cua, cá, tôm sau khi để qua đêm có thể tạo ra các sản phẩm biến đổi của protein, gây tổn hại đến gan và thận. Ngoài ra để thừa quá lâu cũng làm các dưỡng chất và vitamin tan biến hết, lúc hâm lại ăn cũng không ngon như lúc tươi sống mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.
Trứng luộc lòng đào dễ sinh sôi vi khuẩn nếu bảo quản quá lâu, từ đó gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tốt nhất là bạn nên ăn trứng ngay sau khi luộc.
Khi để lâu, chúng dễ gây khó chịu cho đường tiêu hóa và có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Không nên để súp qua đêm trong nồi nhôm hoặc sắt vì có thể tạo ra các chất có hại. Tốt nhất là bảo quản súp trong nồi đất và tránh thêm gia vị trước khi bảo quản.
Đồ kho, hầm để qua đêm dễ phát triển nấm mốc và vi khuẩn, ngay cả khi để trong tủ lạnh. Việc ăn những món này qua đêm có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Các sản phẩm từ đậu nành, khoai tây giàu tinh bột, khoai môn, bánh và các loại thực phẩm khác là môi trường phù hợp để cho vi khuẩn lây lan, phát triển. Chính vì thế bạn không nên bảo quản chúng qua đêm.