Người đàn ông 59 tuổi mỗi tối đều ăn 2-3 quả chuối, một năm sau đi khám, nhận ra sự thật bất ngờ

Mộc Miên, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 19:22 01/11/2024
Chia sẻ

Ông Lương Hàn (59 tuổi, ở Trung Quốc) mỗi tối đều ăn 2-3 quả chuối vì cho rằng loại quả này tốt cho tim mạch.

Mỗi tối đều ăn 2-3 quả chuối

Ông Lương Hàn chia sẻ, khoảng một năm trước, ông đọc được bài báo viết rằng ăn chuối thường xuyên tốt cho sức khỏe tim mạch. Do đó, ông Lương bắt đầu thói quen ăn 2-3 quả chuối sau bữa tối hàng ngày với mong muốn bổ sung dinh dưỡng, phòng ngừa bệnh tim mạch.

Thói quen ăn chuối hàng ngày đã được ông Lương thực hiện liên tục trong một năm qua. Gần đây, ông Lương được con trai đưa đi khám sức khỏe định kỳ ở bệnh viện địa phương.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra cần thiết, ông Lương tiến vào phòng bệnh để nghe bác sĩ đọc kết quả và tư vấn. Bác sĩ khám bệnh tại bệnh viện nói: “Tình trạng sức khỏe của ông rất tốt, các chỉ số đều ở mức ổn định”.

Nghe được kết quả, ông Lương cảm thấy vô cùng vui mừng. Tuy nhiên, ông Lương cho biết, buổi tối ông thường bị chướng bụng không rõ nguyên nhân. Ông Lương cũng chia sẻ thêm với bác sĩ trong một năm qua, mỗi tối ông đều ăn 2-3 quả chuối. Ông không biết liệu thói quen này có tác động gì tới sức khỏe của bản thân hay không.

Người đàn ông 59 tuổi mỗi tối đều ăn 2-3 quả chuối, một năm sau đi khám, nhận ra sự thật bất ngờ- Ảnh 1.

Ông Lương Hàn thường ăn 2-3 quả chuối sau bữa tối. (Ảnh minh họa: La Vanguardia)

Lý giải từ chuyên gia

Về thói quen ăn chuối hàng ngày của ông Lương, bác sĩ cho biết: “Chuối là loại trái cây bổ dưỡng, rất giàu kali và vitamin B6, đây là 2 chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch”.

Theo bác sĩ, hàm lượng kali trong chuối có thể giúp cơ thể loại bỏ lượng natri dư thừa, từ đó giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả và giảm căng thẳng cho hệ tim mạch. Ngoài ra, kali cũng giúp quá trình lưu thông máu diễn ra hiệu quả, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Vitamin B6 trong chuối cũng là yếu tố cần thiết giúp cơ thể tổng hợp một chất dinh dưỡng quan trọng cho tim là coenzyme Q10. Coenzime Q10 có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể bảo vệ tế bào tim khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, đồng thời trì hoãn sự lão hóa của tim.

“Đúng là kali trong chuối có thể giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, ăn nhiều chuối vào buổi tối có thể gây ra một số vấn đề ở hệ tiêu hóa. Chuối chứa chất xơ hòa tan, sorbitol (một loại carbohydrate có cấu trúc giống như đường và rượu), có thể gây ra một số triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là ở người cao tuổi do hệ tiêu hóa dần bị lão hóa và hoạt động kém hiệu quả hơn”, bác sĩ là tiếp tục giải thích.

Bác sĩ cho biết, ông Lương thường ăn chuối vào buổi tối và bị chướng bụng. Điều này cũng có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của ông vào ban đêm và gián tiếp gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người đàn ông 59 tuổi mỗi tối đều ăn 2-3 quả chuối, một năm sau đi khám, nhận ra sự thật bất ngờ- Ảnh 2.

Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng không nên lạm dụng. (Ảnh minh họa: Southern Living)

Để giải quyết tình trạng này, bác sĩ khuyên ông Lương nên giảm số lượng chuối ăn xuống còn 1 quả/ngày và nên chuyển sang ăn chuối sau bữa sáng hoặc bữa trưa để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và tránh tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Cuối cùng, bác sĩ lưu ý thêm rằng ông Lương không nên “thần thánh hóa” lợi ích bảo vệ sức khỏe tim mạch của thói quen ăn chuối. Để cải thiện sức khỏe tim mạch nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung, ông Lương cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng thực phẩm, hạn chế ăn nhiều muối, đường, chất béo và tăng cường tập thể dục.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày