Người đàn ông 58 tuổi hút 1 bao thuốc mỗi ngày trong 40 năm, nhập viện trong tình trạng nguy kịch nhưng lại không phải ung thư phổi

Chang, Theo Tổ quốc 14:16 13/02/2021

Mỗi ngày hút 1 bao thuốc lá, bỗng một ngày ông Vương bị ho ra máu, nhập viện trong tình trạng nguy kịch nhưng lại không phải bị ung thư phổi.

Ông Vương (58 tuổi, Trung Quốc) đột nhiên bị sụt cân trong 6 tháng qua, trông người rất mệt mỏi, ông ho và cảm lạnh trước khi ho ra máu. Điều này khiến gia đình sợ hãi và ngay lập tức đưa ông đến bệnh viện để kiểm tra phổi.

Được biết, thường ngày ông Vương không có sở thích gì khác ngoài hút thuốc, mỗi ngày hút một bao đã 40 năm. Do đó, khi sự việc này xảy ra, gia đình ngay lập tức cho rằng ông Vương bị ung thư phổi nên nhờ bác sĩ nhanh chóng xem có thể mổ được không. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện phổi của ông Vương chỉ không tốt thôi chứ không bị ung thư phổi.

Người đàn ông 58 tuổi hút 1 bao thuốc mỗi ngày trong 40 năm, nhập viện trong tình trạng nguy kịch nhưng lại không phải ung thư phổi - Ảnh 1.

Ông Vương và vợ nghe chẩn đoán của bác sĩ cũng vô cùng ngạc nhiên

Theo mô tả của ông Vương, ông thực ra không phải ho ra máu mà là nôn ra máu, chắc là đường tiêu hóa có vấn đề. Theo lời khuyên của bác sĩ, ông đã tiến hành nội soi dạ dày vì nghi ngờ bị ung thư dạ dày, quả đúng là vậy, khối u đã phát triển rất lớn và vỡ ra trong dạ dày khiến ông Vương nôn ra máu.

Gia đình ông rất hoang mang và họ đều nói rằng hút thuốc làm tổn thương phổi nhưng sao ông Vương lại bị ung thư ở dạ dày.

Bác sĩ giải thích rằng tác hại của cơ thể do hút thuốc là toàn diện. Hút thuốc không chỉ làm tổn thương phổi, mà còn làm đau dạ dày! Hút thuốc trong thời gian dài là một yếu tố nguy cơ duy nhất của ung thư dạ dày, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên 1,5 lần.

Khói thuốc có chứa nicotin, chất này có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây co mạch dưới niêm mạc, gây thiếu máu cục bộ niêm mạc dạ dày, thiếu oxy, có vai trò phá hủy niêm mạc dạ dày.

Người đàn ông 58 tuổi hút 1 bao thuốc mỗi ngày trong 40 năm, nhập viện trong tình trạng nguy kịch nhưng lại không phải ung thư phổi - Ảnh 2.

Nicotine cũng làm giãn cơ thắt môn vị và gây rối loạn chức năng dạ dày, cho phép dịch mật và tá tràng trào ngược trở lại dạ dày. Do axit mật trong dịch mật có tác dụng làm tổn thương niêm mạc dạ dày rất nhiều, có thể gây xói mòn niêm mạc dạ dày và chảy máu.

3 thực phẩm cũng nên tránh để bảo vệ dạ dày

Ngoài thuốc lá, những người có dạ dày không tốt nên tránh 3 loại thực phẩm này:

1. Đồ chua

Dưa muối chua cũng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, đồ chua rất có hại cho sức khỏe, những người có dạ dày không tốt nên tránh xa.

Vì trong đồ chua có nhiều muối sẽ làm tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, không có lợi cho sức khỏe dạ dày. Ngoài ra, nitrit có trong các sản phẩm dưa muối sẽ chuyển hóa thành nitrosamine dưới tác dụng của axit dịch vị và vi khuẩn, dễ gây ung thư dạ dày.

Vì vậy, những người có dạ dày không tốt phải tránh các sản phẩm muối chua, và những người khỏe mạnh cũng nên tránh ăn thường xuyên các sản phẩm muối chua.

2. Thực phẩm sống và lạnh

Đối với một số loại rau và thịt, thức ăn chín tốt hơn thức ăn sống, ý nghĩa của thức ăn chín là khử trùng, làm mềm thức ăn, giúp tiêu hóa và hấp thu, có ý nghĩa bảo tồn nhất định đối với dạ dày.

Một số loại thịt, đặc biệt là cá, có chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn trong thịt, và chúng sẽ làm tổn thương dạ dày của bạn.

Người đàn ông 58 tuổi hút 1 bao thuốc mỗi ngày trong 40 năm, nhập viện trong tình trạng nguy kịch nhưng lại không phải ung thư phổi - Ảnh 3.

3. Những thứ cay

Nhiều người hiện nay rất thích ăn cay. Tuy nhiên, nếu bạn có một dạ dày không tốt, bạn phải tránh thức ăn cay. Đặc biệt, ăn ớt cay thường dễ làm rối loạn thực quản, kích thích thành trong của thực quản, tăng gánh nặng cho dạ dày.

Những người có dạ dày không tốt nên tránh xa các thực phẩm có tính nóng như ớt cay.

Nguồn và ảnh: Sohu, Kknews, Sina, Eat This

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 5 tháng kẹt lại Sài Gòn, hết tiền hết bạc, hơn 700 người miền Tây vỡ òa khi được hỗ trợ về quê: "Cô mừng muốn khóc"

    Dù thành phố đã nới lỏng giãn cách, các dịch vụ, hoạt động dần mở cửa trở lại nhưng vì không có phương tiện mưu sinh, đa phần là người già, trẻ em nên khi được Bộ Tư lệnh TP.HCM sắp xếp đưa về quê, hơn 700 người miền Tây đã vỡ òa hạnh phúc.
  • Đọc thêm