Người có EQ cao không bao giờ nói 9 câu tưởng như vô hại này, câu thứ 2 hay gặp nhất

Thiên An, Theo Thể thao văn hóa 00:10 03/01/2023

Đừng để những lời thốt ra trong lúc vô tình khiến bạn trở thành "sát thủ" ngôn ngữ, người chuyên "hủy diệt" bầu không khí chung.

Có rất nhiều những câu nói tưởng như vô hại nhưng "người nói vô tình, người nghe hữu ý". Đôi lúc, những lời bạn thốt ra trong lúc vô tình hoàn toàn có thể gây ra tổn thương cho người khác, thậm chí biến bạn trở thành một người vô duyên, thiếu ý tứ.

Dưới đây là 9 câu mà những người có EQ cao sẽ không bao giờ nói ra, kể cả là trong một cuộc nói chuyện phiếm vu vơ.

1. "Trông cậu có vẻ mệt mỏi nhỉ?"

Những người mệt mỏi thường trông kém hấp dẫn, với đôi mắt đỏ ngầu kèm thôi mái tóc bù xù, dễ gắt gỏng và khó tập trung hơn bình thường. Khi bạn nói câu này, đối phương hoàn toàn có thể hiểu rằng bạn ám chỉ đối đang ở trong tình trạng như vậy. Bị hỏi như vậy, liệu ai có thể vui cho được?

Câu nói thay thế: "Mọi thứ vẫn ổn chứ?"

Vẫn biết rằng câu nói "Trông cậu có vẻ mệt mỏi nhỉ?" cũng chỉ nhằm mục đích muốn hỏi han xem đối phương có cần sự giúp đỡ hay không. Tuy nhiên, nếu bạn thay cách hỏi khác, đối phương sẽ thấy dễ chịu hơn và sẵn sàng mở lòng tâm sự với bạn về khó khăn mình đang gặp phải. Bên cạnh đó, bạn vẫn thể hiện được sự chu đáo, quan tâm của mình mà không hề bị gán cho cái mác "EQ thấp".

Người có EQ cao không bao giờ nói 9 câu tưởng như vô hại này, câu thứ 2 hay gặp nhất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Paco_Yao

2. "Cậu gầy hơn ngày xưa nhiều thế!"

Câu nói của bạn chẳng phải là đồng nghĩa với việc đối phương đã từng rất mập và kém thu hút hay sao?

Câu nói thay thế: "Trông cậu dạo này xinh/ đẹp trai/ tuyệt thế!"

Thay vì đưa ra những nhận xét khiếm nhã, thiếu tôn trọng về ngoại hình trong quá khứ và hiện tại của đối phương, hãy khen ngợi đối phương một cách trực tiếp hơn.

3. "Anh ấy chẳng xứng với cậu gì cả!"

Dù muốn an ủi người bạn vừa thất tình, cũng đừng bao giờ nói ra khỏi miệng câu này. Suy nghĩ một chút, hẳn là bạn cũng biết ẩn ý sau câu nói này là: "Ngày xưa cậu chọn hẹn hò với anh ta hoàn toàn là quyết định sai lầm"/ "Mắt nhìn người ngày xưa của cậu siêu tệ". Nói thật, chẳng ai vui khi nghe nhận xét như vậy, nhất là với một người đang buồn sẵn.

Câu nói thay thế: "Anh ta mất quá nhiều khi chia tay cậu!"

Câu này vẫn thể hiện sự ủng hộ của bạn với người bạn kia trong khi tránh được một cách khéo léo những lời chỉ trích ngầm.

4. "Cậu suốt ngày..."/ "Cậu chẳng bao giờ..."

Chắc chắn là không ai "lúc nào cũng như thế này" hoặc "không bao giờ như thế kia". Nghe được cậu này, đối phương sẽ lập tức đóng cửa trái tim mình, dù bạn có nói gì thêm nữa, đối phương cũng chẳng nghe vào.

Câu nói thay thế: "Hình như cậu hay làm thế này..."

Bạn chỉ cần tập trung vào sự thật và chỉ ra rằng một số hành vi nhất định của người kia chưa thực sự tốt hoặc đang làm phiền bạn, vậy thôi.

Người có EQ cao không bao giờ nói 9 câu tưởng như vô hại này, câu thứ 2 hay gặp nhất - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Paco_Yao

5. "Trông cậu trẻ/ xinh hơn tuổi nhiều đấy!"

Xin lỗi, câu này của bạn chẳng giống một lời khen gì cả. Nó hoàn toàn nghe như thể một câu "bóng gió" về tuổi tác của đối phương, rằng người đó đang già đi.

Câu nói thay thế: "Trông cậu xinh/ tươi/ đầy sức sống thế!"

Đơn giản như thế thôi, đừng cố gắng lôi chuyện tuổi tác của người khác vào nữa!

6. "Hình như ngày xưa tôi đã nói rồi..."

Câu này tạo cảm giác bạn rất tự cao và đang ngầm trách đối phương không nhớ được bạn đã nói gì. Nhưng ai có thể nhớ đầy đủ tất cả những gì bạn nói cơ chứ!

Không có câu nói thay thế nào ở đây cả. Nếu bạn thấy người khác không nhớ được những gì bạn đã nói, bạn chỉ cần diễn đạt nó lại theo cách thú vị hơn để người đó ghi nhớ rõ ràng. Hơi mất thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn trở thành một người khéo ăn nói, có EQ cao.

7. "Chúc may mắn nhé!"

Câu này về bản chất không có gì sai, nhưng thực tế là bạn vẫn có thể nói những câu hay ho hơn, thay vì ngụ ý rằng người khác cần "may mắn" để thành công.

Câu nói thay thế: "Tôi tin cậu có khả năng hoàn thành tốt việc này"

Điều đó có nghĩa là bạn tin rằng bên kia có đủ "khả năng" để hoàn thành công việc, thay vì dựa vào "sự may mắn".

Người có EQ cao không bao giờ nói 9 câu tưởng như vô hại này, câu thứ 2 hay gặp nhất - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Paco_Yao

8. "Thế nào cũng được"/ "Cậu quyết định sao cũng được"

Khi người khác hỏi ý kiến của bạn chứng tỏ rằng người ấy đánh giá rất cao câu trả lời của bạn. Ngay cả khi bạn đồng tình với ý kiến của đối phương thì bạn cũng không nên đáp một cách vô trách nhiệm như thế kia.

Câu nói thay thế: "Tôi không có quá nhiều ý kiến với chuyện này, nhưng tôi nghĩ điều cần chú ý ở đây là..."

Bằng cách nói câu này, ngay cả khi bạn phản đối đối phương, đối phương vẫn cảm thấy mình được tôn trọng.

9. "Ít nhất là tôi chưa bao giờ làm thế..."

Đây là một câu rất chí mạng. Nói như vậy chẳng khác nào bạn đang khéo léo chuyển trọng tâm từ những sai lầm hiện tại của bạn sang những sai lầm mà người khác đã mắc phải từ lâu.

Câu nói thay thế: "Tôi xin lỗi, tôi thực sự xin lỗi".

Xin lỗi thẳng thắn về những sai lầm của bạn là cách tiếp cận hợp lý. Bạn sai và xin lỗi, rồi sửa sai, vậy là đủ. Lời khuyên ở đây là đừng bới móc sai lầm của người khác!

Nguồn: ManagerToday

Bình luận