Anh Trần hiện đang là lập trình viên của công ty phần mềm. Gần đây, công ty của anh tổ chức một khóa huấn luyện kĩ thuật kéo dài khoảng một tuần ở Thâm Quyến (Trung Quốc).
Từ ngày đi làm, anh khá bận rộn với công việc và hiếm có thời gian gặp lại các bạn học cũ. Trong đợt đi tập huấn này, anh tình cờ gặp lại Vỹ, một bạn học cấp 3. Nhân cơ hội quý giá, hai người rủ nhau đi ăn đồng thời ôn lại kỉ niệm thời còn đi học.
Trong lúc đang nói chuyện say sưa, Vỹ ngạc nhiên nói:
Để chứng minh điều này, ngày hôm sau hai người hẹn gặp bác sĩ Lý ở Khoa tiêu hóa của bệnh viện Thâm Quyến. Tại đây, Giáo sư Lý đã giải thích cho anh hiểu rõ tác hại của việc đốc độ ăn quá nhanh.
Nếu ăn quá nhanh, sẽ dẫn đến thức ăn trong dạ dày không được nhai kĩ, điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Tình trạng ấy kéo dài sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như là khó tiêu, loét dạ dày.
Ngoài ra, ăn nhanh khiến não không kịp thu tin hiệu no kịp thời, khiến bản thân không kiểm soát được lượng thức ăn, dễ bị ăn quá nhiều.
Theo kết quả của khảo sát dịch tễ ý học, so với người nhai chậm, người ăn nhanh có nguy cơ mắc các vấn đề như sức khỏe hơn chẳng hạn tiểu đường. Lý do bởi vì ăn nhanh có thể làm giảm khả năng điều tiết insulin, khiến lượng đường cho máu ở trạng thái bất ổn định.
Người có thói quen ăn nhanh thường xuyên quen với cuộc sống hối hả, căng thẳng. Trong trường hợp này, họ rất dễ gặp phải một số vấn đề tâm ý. Ngược lại người có nhịp sống chậm thường quan tâm đến chất lượng cuộc sống, trạng thái tinh thần ổn định hơn.
Để anh Trần hiểu hơn, bác sĩ Lý đã lấy một trường hợp cụ thể.
Anh Lý năm nay 40 tuổi, hiện đang là giám đốc của một công ty xuất nhập khẩu. Do áp lực công việc nên anh hình thành thói quen ăn nhanh.
Mỗi lần ăn cơm, anh chỉ mất khoảng 10 phút. Một lần đi kiểm tra sức khỏe, anh được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao.
Người ăn nhanh có tuổi thọ trung bình ngắn hơn 10 năm so với người ăn chậm
Ngay khi kết quả này công bố, nó nhanh chóng nhận được sự thu hút rộng rãi. Điều này phản ánh càng nhiều người bắt động bắt đầu chú ý đến thói quen ăn uống của chính mình.
Nghiên cứu còn chỉ ra tốc độ ăn vừa phải không quá nhanh cũng không quá chậm giúp tiêu hóa hoạt động tốt hơn đồng thời kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể, duy trì cân nặng trong trạng thái lành mạnh.
Việc ăn nhanh một khi đã hình thành thói quen, không thể ngày một ngày hai là có thể sửa được mà cần chú ý từ thói quen nhỏ nhất.
Đầu tiên, trước khi ăn cơm giữ trạng thái thư giãn, tránh vừa xem tivi vừa ăn cơm trách việc mất tập trung.
Tiếp theo là để tiêu hóa tốt hơn, các bác sĩ khuyên rằng mỗi miếng cơm nên nhai ít nhất 20 lần. Như vậy mới đảm bảo thức ăn và nước bọt được trộn đều.
Cuối cùng khi ăn cần cảm nhận kĩ hương vị của món ăn thay vì ăn ngấu nghiến để lấp đầy dạ dày.