Ngủ dậy thấy đắng miệng, có thể 4 cơ quan này của cơ thể đang gặp rắc rối

TT, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:08 09/10/2021

Nhiều người ngủ ngon vào đêm hôm trước nhưng không ngờ sáng hôm sau tỉnh dậy lại thấy miệng khô và đắng.

Vị đắng trong miệng sẽ đọng lại lâu ngày không tan. Loại cảm giác này thực sự khiến người ta vô cùng khó chịu.

Đối mặt với cảm giác đắng miệng khi thức dậy sáng sớm, hầu hết mọi người sẽ đổ lỗi là do áp lực công việc cao, thiếu ngủ và có thể là do hút thuốc lá lâu ngày. Nhưng ngoài những yếu tố đó, rất có thể 4 cơ quan trong cơ thể đang bị bệnh và nó phát ra tín hiệu đắng miệng như vậy.

Buổi sáng ngủ dậy có vị đắng trong miệng đa phần là do khoang miệng hoặc đường tiêu hóa. Đường tiêu hóa khó tiêu cũng có thể gây đắng miệng, viêm túi mật cũng có thể gây đắng miệng, cũng có thể do gan.

Để giải quyết vấn đề, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ những cơ quan nào dễ gặp rắc rối và gây đắng miệng. 4 cơ quan đó lần lượt là:

1. Khoang miệng

Ngủ dậy thấy đắng miệng, có thể 4 cơ quan này của cơ thể đang gặp rắc rối - Ảnh 1.

Khoang miệng không được vệ sinh sạch sẽ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến khô miệng và đắng miệng khi thức dậy vào buổi sáng. Đặc biệt, đối với những người không thích đánh răng trước khi đi ngủ hoặc sau khi ăn tối, thức ăn thừa còn sót lại trong miệng sẽ tận dụng thời gian ngủ để sản sinh một số lượng lớn vi khuẩn. Nó sẽ tạo ra hơi thở hôi và miệng khô đắng vào sáng hôm sau.

Ngoài ra, nếu bạn bị viêm nướu, hoặc các bệnh lý răng miệng như chảy máu nướu răng cũng có thể khiến miệng có vị đắng vào sáng sớm.

2. Dạ dày

Ngủ dậy thấy đắng miệng, có thể 4 cơ quan này của cơ thể đang gặp rắc rối - Ảnh 2.

Ăn uống không điều độ, ăn quá no hoặc ăn những thức ăn quá cay dễ gây khó tiêu cho dạ dày, gây tổn thương hoặc viêm loét niêm mạc dạ dày, thậm chí triệu chứng trào ngược dạ dày sẽ xảy ra khi ngủ và nằm vào ban đêm. Điều này khiến người bệnh cảm thấy khô và đắng miệng khi thức dậy vào ngày hôm sau.

3. Túi mật

Ngủ dậy thấy đắng miệng, có thể 4 cơ quan này của cơ thể đang gặp rắc rối - Ảnh 3.

Mật dự trữ trong túi mật có vị rất đắng, mật tham gia phân hủy chất béo cần chảy qua tá tràng. Nếu mắc các bệnh về túi mật như viêm túi mật, sỏi mật thì một phần dịch mật sẽ bị đào thải ra ngoài và tiết bất thường vào dạ dày. Do dịch vị trào ngược lên thực quản, miệng sẽ có cảm giác đắng.

4. Gan

Ngủ dậy thấy đắng miệng, có thể 4 cơ quan này của cơ thể đang gặp rắc rối - Ảnh 4.

Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, những người có gan quá nóng khó có thể giải tỏa được tình trạng ứ trệ nhiệt ẩm của gan, túi mật bị ảnh hưởng đến gan, gây rối loạn chức năng gan mật, từ đó dẫn đến tràn dịch mật và đắng miệng.

Nói chung, nếu một người bị căng thẳng nhiều mà làm việc và nghỉ ngơi không cân đối sẽ sinh ra cáu kỉnh, gan thận khí trệ, cơ thể giống như một cái lò nung quá nhiều, một khi nước cạn sẽ bắt đầu nổi váng, và gan sẽ không hoạt động bình thường. Kết quả là, nó sẽ mang vị đắng của mật vào miệng.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng đắng miệng vào buổi sáng?

Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng sớm với vị đắng trong miệng và kéo dài trong một thời gian, bạn phải kiểm tra kỹ chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của mình để xác định nguyên nhân gây đắng miệng là gì.

Ngủ dậy thấy đắng miệng, có thể 4 cơ quan này của cơ thể đang gặp rắc rối - Ảnh 5.

Nếu là vấn đề vệ sinh răng miệng thì việc đơn giản hơn là bạn hãy làm thật tốt việc vệ sinh răng miệng, đừng lười biếng trước khi đi ngủ và nhớ đánh răng cẩn thận.

Nếu là vấn đề về dạ dày, nên điều chỉnh chế độ ăn và ăn những thức ăn nhẹ hơn thay vì những thức ăn cay và kích thích để bảo vệ dạ dày.

Nhưng nếu có vấn đề với gan hoặc túi mật, hãy cố gắng giảm bớt cáu kỉnh, điều hòa gan khí, giữ tâm trạng bình tĩnh và tính cách vui vẻ, tránh cáu kỉnh quá mức hoặc trầm cảm, duy trì công việc bình thường và nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, tránh hút thuốc và uống rượu để chăm sóc tốt cho gan.

Nếu triệu chứng đắng miệng vào buổi sáng kéo dài, thậm chí kèm theo các biểu hiện như đau bụng, trướng bụng, sốt, sụt cân, mệt mỏi rã rời thì bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày