Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra "chuồng gà"

Hồng Ngọc - Dory, Theo Trí Thức Trẻ 13:14 15/03/2020

Bộ phim khoa học viễn tưởng Altered Carbon của Netflix đã không còn giữ được sức nóng từ mùa một dù có mời sao Anthony Mackie góp mặt.

Phần 2 của Altered Carbon (Linh Hồn Đổi Xác) vẫn duy trì được mạch nội dung, nhưng đã có những thay đổi đáng kể về hiệu ứng hình ảnh. Anthony Mackie đã thay Joel Kinnaman đảm nhiệm vai Takeshi Kovacs và anh đã mang đến phim những thay đổi đáng kể.

Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra chuồng gà - Ảnh 1.

Phần 1 của bộ phim khá tham vọng khi xây dựng cho mình một thế giới quan riêng, khán giả đã nhanh chóng bị mê hoặc bởi ý tưởng thú vị, mang hơi hướm siêu thực mà Altered Carbon đặt ra. Có sự lên ngôi của công nghệ đến từ hành tinh khác, cái chết giờ đây đúng nghĩa là một khởi đầu mới khi ký ức của con người không khác gì một tập tin, dễ dàng copy - paste, có thể được lưu trữ vào một con chip và cấy ghép vào cơ thể, cho phép những ai có khả năng chi trả sống đến hàng trăm năm. Trong một thế giới đã biến đổi chóng mặt bởi công nghệ lẫn những trật tự mới, Takeshi Kovacs, một lính đánh thuê thiện chiến được người giàu nhất thế giới đánh thức để giải quyết vụ giết người mà nạn nhân là chính ông ta.

Tuy nhiên, điều này khiến phần 1 của phim tham chi tiết và lạc vào cốt truyện quá phức tạp, bạo lực vô cớ. May mắn là phần 2 đã có kết cấu nội dung chặt chẽ và tự tin hơn.

Nội dung giả tưởng dựa trên trí tuệ nhân tạo, vẫn giữ mạch từ phần 1

Lấy bối cảnh 30 năm sau phần 1, Altered Carbon trở lại với bệnh loạn thị, nơi con người lưu giữ ý thức của mình trong các ngăn xếp kỹ thuật số và chuyển nó từ một cơ thể này sang một người khác. Công nghệ này được phát hiện trên thế giới của Harlan và chỉ dành cho những người rất giàu. Đây cũng là hành tinh quê nhà của Kovacs, bối cảnh của phần 2.

Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra chuồng gà - Ảnh 2.

Kovacs - Đặc phái viên cuối cùng và người bạn Poe (Chris Connor) trở lại Thế giới của Harlan sau khi dành ba thập kỷ qua để tìm kiếm tình yêu thất lạc của Kovacs, lãnh đạo Envoys, Quellcrist Falconer (Renee Elise Goldsberry). Nội dung phần 2 cũng tương tự phần một khi lại xoay quanh một vụ giết người bí ẩn. Một thành viên giàu có của giới thượng lưu đã yêu cầu sự giúp đỡ của Kovacs để bảo vệ họ chống lại một kẻ giết người bí ẩn nhắm vào những người sáng lập hành tinh.

Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra chuồng gà - Ảnh 3.

Với sức mạnh công nghệ mới, Kovacs đã trở thành một tay sát thủ khó đối phó. Trong khi đó, thống đốc mới của Harlan, Danica Harlan (Lela Loren) và đại tá Ivan Carrera (Torben Liebrecht) tỏ ra không ưa gì Kovacs. Tuy nhiên, Kovacs có sự giúp đỡ từ những đồng minh. Anh tạo nên một liên minh vững chắc với thợ săn tiền thưởng Trepp (Simone Missick).

Sao nhà Marvel giữ vững khả năng diễn xuất tốt

Thành công rực rỡ của mùa 1 mà đặc biệt là độ hợp vai của Joel Kinnaman trong vai Kovacs với ngoại hình lạnh lùng đậm chất Bắc Âu vô tình cũng khiến mùa 2 và Anthony Mackie bị săm soi khá nhiều. Tuy vấp phải một số "gạch đá" về cách phát triển tính cách nhân vật Kovacs, không thể phủ nhận mùa 2 của Altered Carbon vẫn không hề sụt giảm phong độ trong nghệ thuật kể chuyện, khiến những đề tài "hại não" trở nên vô cùng cuốn hút.

Ngay từ những phút mở đầu, Altered Carbon mùa 2 đã cho cảm giác rằng chương trình đã được thay đổi, phong phú hơn về cách kể chuyện lẫn nhân vật và cốt truyện. Phiên bản Kovacs của Mackie được cho là thể hiện được nhiều sắc thái cảm xúc hơn Kinnaman. Nam diễn viên bộc lộ được nhiều khoảnh khắc tình cảm để giúp người xem kết nối với anh.

Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra chuồng gà - Ảnh 4.

Theo chân Kovacs, kẻ đã sống sót qua hàng thế kỷ, giết chóc để sinh tồn và mất đi gần như tất cả mọi người anh yêu thương, khán giả bị cuốn vào vũ trụ cyberpunk đầy bí ẩn của Altered Carbon. Sống tiếp nhiều cuộc đời với ký ức cũ và cơ thể mới, nghe đầy hoang đường, nhưng không thể phủ nhận sức hấp dẫn hào nhoáng của việc chống lại tự nhiên. Altered Carbon gây nghiện không chỉ bởi tội ác đen tối, những cảnh hành động ngạt thở hay hàng loạt công nghệ kỳ ảo mang đến cảm giác mãn nhãn, mà còn vì khả năng đặt ra nhiều vấn đề của một xã hội nơi tính người yếu thế, công nghệ, khoa học lẫn "hầu bao" của tầng lớp lắm tiền nhiều của mới là thứ thiết lập cán cân quyền lực.

Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra chuồng gà - Ảnh 5.

Trong mùa 2, khán giả không khỏi bất ngờ khi thấy Kovacs đối đầu với một cơ thể từ nhiều thế kỷ trước của Kovacs nhưng vẫn mang những ký ức và tiềm thức của chính anh. Không chỉ ăn điểm ở những pha đánh đấm hay rượt đuổi sướng mắt, việc Kovacs tìm cách hợp lý hoá những hành động của mình với phiên bản trẻ hơn còn khơi gợi ấn tượng sâu sắc về bản ngã của mỗi con người. Chúng ta có thể thay đổi đến mức nào - và phiên bản "ngày xưa" có thể sẽ nghĩ gì về sự khác biệt ấy theo thời gian? Không dễ để lồng ghép triết lý về sự tồn tại vào một bộ phim mà không làm nó bị giáo điều hay khô khan, nhưng Altered Carbon đã làm được điều này qua những lát cắt nửa thực nửa hư của tương lai giả tưởng năm 2384.

Đề cao giá trị đạo đức trong cuộc sống

Đáng chú ý, trong một tương lai nơi cái chết không còn có thể ngăn cản con người, chỉ cần có nhiều tiền sẽ thật sự "làm chủ" được bánh xe của số phận, Altered Carbon làm người ta đặt ra hàng loạt câu hỏi về ý nghĩa của sự tồn tại và giá trị của đạo đức. Cốt lõi làm nên sự xuất sắc của tác phẩm được Netflix đầu tư với kinh phí nhiều hơn cả ba mùa đầu của Game of Thrones là lăng kính xoáy sâu vào tâm lý con người - nhóm đối tượng đã bị "hạ giá" trước bước phát triển nhảy vọt của công nghệ.

Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra chuồng gà - Ảnh 6.

360 năm sau, cuộc sống của nhân loại trong thế giới thống trị bởi công nghệ đã trở nên tự do hơn - hẳn nhiên, nhưng cũng khắc nghiệt và u uất hơn khi vô số thách thức nảy sinh từ lạm dụng công nghệ. Công nghệ mỗi lúc một bành trướng, trở thành một phần quan trọng làm nên cái tôi của con người, nhưng đồng thời cũng dẫn đến rủi ro của việc kéo giãn những giá trị đạo đức đến mức suy giảm, hoặc thậm chí là đánh mất tính người. Như chính Kovacs đã nói, dù có đi xa đến đâu, chuyển từ cơ thể quen thuộc này sang cơ thể mới mẻ khác dễ dàng như cách trút bỏ một bộ quần áo, những con quỷ kinh khủng nhất vẫn là những gì chúng ta mang theo mình.

Ý tưởng tốt nhưng cách tiếp cận của phim còn “nông cạn”

Cốt truyện của bộ phim được đánh giá cao vì tính sáng tạo hợp thời đại, nội dung kết hợp giữa công nghệ trí tuệ nhân tạo và tính nhân văn trong xã hội. Tuy nhiên, dù có ý tưởng hay, cách bộ phim triển khai lại bị cho là còn quá “nông”, chưa khai thác sâu vấn đề. Có cảm giác như, nếu muốn Altered Carbon có những nét ý nghĩa sâu sắc hơn, e là ngoài khả năng kể chuyện của biên kịch.

Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra chuồng gà - Ảnh 7.

Hiệu ứng hình ảnh ấn tượng

Điểm sáng của Altered Carbon là giao diện phim được cho là có tính thẩm mỹ cao, ngang những tác phẩm bom tấn. Kỹ xảo điện ảnh được chiếu sáng bằng đèn neon tạo nên hiệu ứng rất tuyệt vời. Nhiều cảnh chiến đấu có kỹ năng võ thuật nhanh gọn, được thực hiện bởi những chuyên gia.

Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra chuồng gà - Ảnh 8.
Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra chuồng gà - Ảnh 9.

Trên trang Cà chua thối, có rất nhiều những nhận xét của các nhà phê bình và khán giả để lại cho Altered Carbon, đa số đều thấy thất vọng với những thiếu sót của phần 2:

Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra chuồng gà - Ảnh 10.

Tạm dịch: "Mỗi một tập phim khiến khán giả suy nghĩ rằng Altered Carbon đã quá chú trọng vào những vụ giết người lố lăng hoặc tự thay đổi quy tắc để có những cú twist ngớ ngẩn".

Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra chuồng gà - Ảnh 11.

Tạm dịch: "Mackie đã mang đến cho Kovacs một sự kết hợp phù hợp giữa mạnh mẽ và tay chân lỏng lẻo. Nhân vật mới Alison Schapker tiếp tục mở ra một thế giới hấp dẫn ngoài tiểu thuyết của Richard K. Morgan".

Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra chuồng gà - Ảnh 12.

Tạm dịch "Lúc đầu, thật khó để biết mùa này sẽ đi về đâu, và có vẻ nó kém thú vị hơn so với mùa 1. Nhưng cuối cùng, khi bạn xem đến cuối, thật khó để không hài lòng với bộ phim và kết thúc".

Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra chuồng gà - Ảnh 13.

Tạm dịch: "Phần 1 thật tuyệt vời, tôi đã ép mình xem phần 2, nó thật tệ, Kovach không có cá tính, câu chuyện hoàn toàn là rác rưởi, thật là không đáng xem."

Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra chuồng gà - Ảnh 14.

Tạm dịch, "Thiếu độ sâu. Giống như sự sáng tạo đã biến mất và họ chỉ đang cố gắng lặp lại phần 1 theo cách tồi tệ hơn. Thiếu sự sáng tạo ở biên kịch và chỉ đạo diễn xuất (...) Hy vọng họ không làm mới lại phim này và tạo thêm rác rưởi (...)."

Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra chuồng gà - Ảnh 15.

Tạm dịch: "Điều tồi tệ nhất tôi từng thấy. Mùa 1 thật tuyệt vời. Mùa 2 dường như rất kém. Các cuộc hội thoại quá tồi. Cái quái gì đã xảy ra vậy. Đây là chương trình yêu thích của tôi ...."

Ngoài diễn xuất của sao Marvel và nội dung mới lạ, trải nghiệm Altered Carbon mùa 2 đáng ra chuồng gà - Ảnh 16.

Tạm dịch: "Sau khi xem phần 1 ngay trước khi xem phần 2, tôi đã rất hào hứng. Mặc dù tôi không tin rằng nó sẽ hay như mùa 1, nhưng nó vẫn là một bộ phim khiến tôi muốn xem nhiều hơn. Hầu hết các tập được dành ra để khám phá những điều đã được đề cập trước đó trong phần 1, điều này đã mang lại một số chiều sâu hơn cho sự phát triển của thế giới. Tôi háo hức chờ đợi Netflix ra mắt phần 3."

Sau mùa 2 với cái kết là chủ đề bàn tán sôi nổi, rất nhiều fans cứng của series đã lên tiếng giục giã Netflix về mùa tiếp theo. Bên cạnh đó, cũng có không ít người tỏ ra thất vọng vì Altered Carbon không còn giữ được phong độ như mùa 1. Rõ ràng với một concept khoa học viễn tưởng thông minh cùng cách đặt vấn đề mới lạ, khai thác có chiều sâu cảm xúc và tâm lý nhân vật, Altered Carbon xứng đáng là một series còn rất nhiều tiềm năng để khai thác và tiếp tục khiến người xem phải suy tư về bí ẩn của sự tồn tại. Có lẽ, nhà sản xuất nên thêm những cách tiếp cận mới hơn ở mùa 3 để giữ chân khán giả.

Trailer phim Altered Carbon

Altered Carbon đang được công chiếu trên Netflix. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm