Nghiên cứu mới: Thói quen sai lầm khi ngủ khiến bạn cố gắng bao nhiêu cũng khó mà giảm được cân

Trang Trang, Theo Helino 00:00 09/09/2019

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, thói quen ngủ nhiều người mắc phải sau đây chính là nguyên nhân khiến cân nặng không ngừng tăng.

Một nghiên cứu thú vị vừa được Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Hoa Kỳ thực hiện với số lượng người tham gia khảo sát lên đến 500.000 phụ nữ. Những phụ nữ này được chọn lựa trong độ tuổi từ 35 - 74, giai đoạn rất khó kiểm soát vóc dáng cũng như cân nặng của bản thân. Kết quả của nghiên cứu đã khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi các chuyên gia đã khám phá ra nguyên nhân gây tăng cân ít ai ngờ nhưng rất nhiều người mắc phải.

Nghiên cứu mới: Thói quen sai lầm khi ngủ khiến bạn cố gắng bao nhiêu cũng khó giảm cân như ý - Ảnh 1.

Mục đích chính của nghiên cứu là xem xét xem liệu ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có là nguyên nhân gây tăng cân và béo phì hay không. Để thực hiện nghiên cứu thì các chuyên gia đã mời hơn 500.000 phụ nữ tham gia, và cuộc khảo sát kéo dài trong vòng 15 năm, từ năm 2003 đến 2018.

Những người phụ nữ này phải thường xuyên báo cáo về mô hình giấc ngủ của họ, bao gồm họ sử dụng những loại đèn nào trong phòng ngủ, và phòng ngủ thường có những ánh sáng nào. Và kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng thói quen mở ti vi xem rồi ngủ quên có thể là nguyên nhân gây tăng cân không ngờ. Và so với những người ngủ trong bóng tối hoàn toàn thì những phụ nữ để ti vi mở và đi ngủ hoặc bật đèn trong phòng cả đêm sẽ có khả năng tăng cân và béo phì cao hơn.

Nghiên cứu mới: Thói quen sai lầm khi ngủ khiến bạn cố gắng bao nhiêu cũng khó giảm cân như ý - Ảnh 2.

Các phụ nữ có tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm thường có chỉ số BMI, vòng eo cao hơn mức bình thường. Các nhà nghiên cứu kết luận: "Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm trong khi ngủ có thể là một trong những yếu tố gây nguy cơ tăng cân, thừa cân, béo phì. Trong khi đó, ngủ sâu giấc lại có tác dụng giảm cân và chống béo phì hiệu quả".

Nghiên cứu mới: Thói quen sai lầm khi ngủ khiến bạn cố gắng bao nhiêu cũng khó giảm cân như ý - Ảnh 3.

Đặc biệt, mặc dù nghiên cứu này chỉ khảo sát đối với ánh sáng ti vi và ánh sáng của đèn ngủ, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng cho rằng tác hại của ánh sáng từ màn hình điện thoại, của máy vi tính cũng có thể gây tăng cân tương tự. Bởi chính những ánh sáng này đã khiến cho giấc ngủ của bạn không thể sâu giấc nên cơ thể hoàn toàn bị xáo trộn, lâu ngày hoạt động không hiệu quả nên khó kiểm soát cân nặng hơn.

Như vậy, để có cân nặng phù hợp thì ngoài việc có chế độ ăn hợp lý, tập luyện thường xuyên thì bạn cũng nên nhớ ngủ trong môi trường càng ít ánh sáng tác động càng tốt.

Nguồn: NHS

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm