Nghiên cứu cho thấy: ăn ít trái cây và rau củ có thể dẫn đến hàng triệu cái chết mỗi năm

Quỳnh Đào, Theo Helino 19:42 20/06/2019

Thông tin từ một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng việc tiêu thụ ít trái cây và rau củ quả có thể là một nguyên do lớn dẫn đến những cái chết do bệnh tim mạch.

Trái cây và rau củ quả giàu vitamin, chất xơ, kali, magie và nhiều chất chống oxi hoá. Một nghiên cứu (trực thuộc nghiên cứu của ĐH Harvard) đã xác nhận rằng chế độ ăn có nhiều rau củ quả có thể hạ thấp huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và cải thiện sức khoẻ hệ tiêu hoá, đột quỵ.

Nghiên cứu cho thấy: ăn ít trái cây và rau củ có thể dẫn đến hàng triệu cái chết mỗi năm - Ảnh 1.

Sau khi phân tích những kết quả từ các nghiên cứu trước đó, các nhà khoa học đã rút ra được rằng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở những người ăn nhiều hơn 5 phần rau củ quả mỗi ngày thấp hơn 20% so với những ai ăn ít hơn 3 phần. Hiệp hội nông nghiệp Mỹ (The United States Department of Agriculture) đã khuyên rằng người lớn nên ăn từ 1,5 – 2 cup trái cây và 2 – 3 cup rau củ mỗi ngày (1 cup trái cây và rau củ bằng khoảng 175g). Theo một nghiên cứu khác từ trung tâm quản lý và ngăn chặn bệnh dịch (CDC), chỉ 1/10 người lớn là ăn đủ lượng được đề nghị này.

Ảnh hưởng toàn cầu của việc thiếu hụt dinh dưỡng

Nghiên cứu cho thấy: ăn ít trái cây và rau củ có thể dẫn đến hàng triệu cái chết mỗi năm - Ảnh 2.

Biếng ăn trái cây và rau củ dẫn đến tử vong do bệnh tim mạch trên toàn cầu.

Hiện tại, một nghiên cứu mới được các nhà khoa học trình bày tại hội nghị Nutrition 2019, được tổ chức bởi Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ (American Society for Nutrition) hàng năm, cho hay rằng việc ăn ít trái cây có thể gây ra 1 trong 7 cái chết từ bệnh tim mạch. Trong khi ăn ít rau củ quả có thể gây ra 1 trong 12 cái chết từ bệnh tim mạch.

Theo phân tích từ dữ liệu năm 2010, các nhà khoa học phát hiện ra rằng ăn ít trái cây dẫn đến ít nhất 2 triệu cái chết, trong khi việc ăn ít rau củ quả dẫn đến 1 triệu cái chết. Ảnh hưởng toàn cầu thậm chí còn nghiêm trọng hơn tại các quốc gia có lượng tiêu thụ trái cây và rau củ thấp. Các dữ liệu này còn cho hay rằng ăn ít trái cây dẫn tới hơn 1 triệu cái chết từ đột quỵ và 500.000 cái chết từ đau tim. Mặt khác, ăn ít rau củ dẫn đến khoảng 200.000 cái chết từ đột quỵ và 800.000 cái chết từ đau tim mỗi năm.

"Những thông tin chúng tôi tìm thấy được nói lên sự quan trọng của việc cố gắng làm tăng sự tiêu thụ trái cây và rau củ trên toàn thế giới", Victoria Miller, nhà nghiên cứu ở học viện khoa học dinh dưỡng Friedman tại ĐH Tufts cho hay.

Chỉ số tử vong dựa trên vùng miền, tuổi tác và giới tính

Nghiên cứu cho thấy: ăn ít trái cây và rau củ có thể dẫn đến hàng triệu cái chết mỗi năm - Ảnh 3.

Nam giới ở độ tuổi thanh thiếu niên thường ít ăn rau củ quả hơn.

Các nhà khoa học đã lần theo chỉ số tử vong dựa trên vùng miền, tuổi tác và giới tính bằng cách khảo sát chế độ ăn uống và dữ liệu thức ăn của 113 quốc gia. Họ kết hợp những dữ liệu này cùng nguyên do tử vong trên các nước cũng như dữ liệu về bệnh tim mạch có liên quan đến việc ăn ít trái cây, rau củ quả.

Họ đã tìm thấy các nước Đông Nam Á, các nước ở khu vực Sub-Sahara châu Phi ít ăn trái cây trong khi các quốc gia ở trung Á và châu Đại Dương lại ít ăn rau củ quả. Những quốc gia này có tỷ lệ tử vong từ bệnh tim và đột quỵ rất cao. Mặt khác, khi các nhà nghiên cứu tập trung vào độ tuổi và giới tính, họ nhận ra những người ít ăn rau củ quả và trái cây thường là lứa tuổi thanh niên và nam giới.

Source (Nguồn): Medical News Today

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xác minh thông tin nam thanh niên Việt Nam bị đánh đập và đẩy xuống sông ở Nhật Bản

    Tối 2/8, trên mạng xã hội Osaka Baito có phát tán video do một người Việt Nam quay về vụ một thanh niên đánh đập và đạp một thanh niên khác xuống sông ở khu trung tâm thương mại Namba của Osaka.
  • Đọc thêm