Nghi vấn "copy" EXO còn chưa ngã ngũ, X1 tiếp tục bị tố đạo nhái bản hit của DJ nổi tiếng Tiësto, chuyên gia nhận định ra sao?

Dora, Theo Helino 12:03 27/09/2019

Có lẽ thần may mắn vẫn chưa thật sự mỉm cười với X1 khi nhóm tiếp tục vướng vào một tranh cãi nữa liên quan đến việc đạo nhạc.

Kể từ khi debut tới nay, có lẽ thần may mắn vẫn chưa mỉm cười với tân binh X1 khi 11 chàng trai liên tục dính vào những "thị phi" ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của nhóm. Nếu như cách đây không lâu, X1 bị "tố" sao chép concept chụp hình của EXO thì mới đây, hit debut của nhóm "FLASH" lại tiếp tục bị nghi vấn đạo nhái ca khúc của DJ nổi tiếng Tiësto.

Nghi vấn copy EXO còn chưa ngã ngũ, X1 tiếp tục bị tố đạo nhái bản hit của DJ nổi tiếng Tiësto, chuyên gia nhận định ra sao? - Ảnh 1.

X1

Cụ thể, ca khúc "FLASH" của X1 được nhận định có đạo nhái ca khúc "Helium" của DJ người Anh Chris Lake, được remix lại bởi DJ Tiësto. "Helium" được phát hành vào ngày 9/4/2014, tức hơn 5 năm trước khi bản hit của boygroup đông dân X1 được chính thức phát hành.

Nghi vấn copy EXO còn chưa ngã ngũ, X1 tiếp tục bị tố đạo nhái bản hit của DJ nổi tiếng Tiësto, chuyên gia nhận định ra sao? - Ảnh 2.

X1 dính nghi án đạo nhái bản hit của Tiësto?

Người đăng tải nghi vấn này là trang Wikitree sau đó đã liên hệ với một producer có tiếng tại Hàn Quốc để hỏi tư vấn về vấn đề này. Producer này cho biết: "Trước tiên, phải khẳng định là hai ca khúc nghe rất giống nhau. Đoạn dạo đầu sử dụng cùng một âm điệu. Tuy nhiên, vẫn còn mơ hồ để kết luận là có việc đạo nhạc ở đây hay không. Nhiều khả năng người sáng tác "FLASH" có tham khảo "Helium" trong quá trình sản xuất mà thôi. Nhiều công ty sử dụng các giai điệu tham khảo trong quá trình sáng tác một ca khúc nhằm đạt được concept gốc của bài hát đó. Đó rất có thể là cách mà người sáng tác "FLASH" đã sử dụng. Việc tham khảo này hợp pháp hay không cũng chưa thể khẳng định được, vì ai cũng tin đây là việc đạo nhạc rồi. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng xác thực nên mọi thứ còn tùy vào lời xác nhận của chính tác giả của "FLASH" thôi."

Nghi vấn copy EXO còn chưa ngã ngũ, X1 tiếp tục bị tố đạo nhái bản hit của DJ nổi tiếng Tiësto, chuyên gia nhận định ra sao? - Ảnh 3.

DJ Tiesto

Chris Lake feat. Jareth - Helium (Tiësto Remix)

MV "Flash" - X1

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy hit của X1 có giống ca khúc "Helium" không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm