Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ cá
Cá là nguồn protein tuyệt vời, rất quan trọng để duy trì cơ bắp, các cơ quan và mạch máu khỏe mạnh. Protein giúp hỗ trợ quá trình phân chia tế bào, tăng trưởng tóc và thậm chí cả tín hiệu hormone.
Cá cũng rất giàu iốt, là khoáng chất quan trọng mà cơ thể không thể tự sản xuất được. Iốt rất quan trọng đối với chức năng của tuyến giáp, nơi kiểm soát những thứ như cảm giác thèm ăn và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cá cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào như:
Tùy thuộc vào loài, cá có thể có các mức độ dinh dưỡng khác nhau. Sự khác biệt đáng kể nhất là hàm lượng chất béo: các loại như cá hồi và cá ngừ được coi là các loại cá béo, trong khi cá tuyết và cá da trơn là nạc. Điều này dẫn đến sự thay đổi về lượng calo cần cung cấp cho cơ thể.
Ăn cá có tác dụng gì với sức khoẻ?
Cá được cho là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất hiện nay với nguồn protein tốt cho sức khỏe nhưng điều đó không đồng nghĩa ăn cá hằng ngày sẽ thay đổi toàn bộ cơ thể của bạn.
Dưới đây là những lợi ích của việc ăn cá đối với sức khoẻ:
Tăng cường sức khỏe não bộ
Cá có nhiều omega-3 nên não của bạn có thể được hưởng lợi từ việc ăn loại thực phẩm này đều đặn. Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Healthline cho biết, một nghiên cứu được công bố trên JAMA Neurology chỉ ra ăn cá thường xuyên giúp kiểm soát suy giảm nhận thức có xu hướng xảy ra theo tuổi tác. Phân tích đã tính tới các yếu tố như giới tính, chủng tộc, trình độ học vấn, hoạt động nhận thức, thể chất, mức tiêu thụ rượu và tổng năng lượng hấp thụ.
Tất nhiên, điều đó không có nghĩa ăn cá mỗi ngày sẽ nâng cao chỉ số IQ của bạn một cách kỳ diệu hoặc giúp bạn vượt qua bài kiểm tra khó.
Giúp mắt khỏe mạnh
Bộ não và khả năng nhận thức có xu hướng suy giảm khi bạn già đi, thị lực cũng vậy. Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người lớn tuổi. Một cách để giảm nguy cơ này là thêm cá vào chế độ ăn hằng ngày.
Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Healthline cho biết, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, cá là nguồn cung cấp DHA và EPA có thể làm giảm nguy cơ lão hóa - thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Cụ thể, ăn dầu cá ít nhất một lần mỗi tuần có liên quan đến giảm một nửa tỷ lệ mắc tình trạng trên.
Giảm nguy cơ đau tim
Hầu như ai cũng mong muốn có một trái tim khỏe mạnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm trên toàn cầu. Do chứa omega-3, cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất cho trái tim của bạn.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Y tế Công cộng, dù chỉ ăn một lượng cá nhỏ mỗi tuần vẫn có tác dụng đáng kể ngăn ngừa tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch.
Một phân tích khác được công bố trên Giám sát Khoa học Y tế ghi nhận ăn cá trong thời gian dài có liên quan đến giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tim mạch ở người cao tuổi.
Ngày nào cũng ăn cá có tốt không?
Cá tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng không nên ăn hàng ngày. Báo VnExpress dẫn lời tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, người cân nặng 50-70kg, lao động cường độ trung bình, ăn 100g thịt cho mỗi bữa trưa hoặc tối, thì lượng cá được khuyến nghị ít nhất bằng hoặc nhiều hơn 1,2 lần so với thịt, tức 100-120g cá mỗi bữa. Nên ăn ít nhất 2-3 bữa cá mỗi tuần, tương đương 300-350g cá.
Gia đình bạn ăn nhiều thịt mà bỏ qua cá là không tốt cho sức khỏe. Cần cân đối ba chất sinh năng lượng là bột đường, chất đạm, chất béo. Một người cần bổ sung từ 1,1g đến 1,3g đạm trên mỗi kg trọng lượng một ngày. Trong đó, đạm động vật chỉ nên chiếm 50% tổng nhu cầu đạm, bao gồm các loại thịt (heo, bò, gà, vịt), cá, trứng, hải sản, tôm cua.
Cá được cho là giàu giá trị dinh dưỡng nhưng tất nhiên bạn không nên chỉ ăn cá. Chế độ ăn lành mạnh là bổ sung đa dạng thực phẩm, điều này không chỉ giúp bổ sung đầy đủ thành phần chất dinh dưỡng mà còn tạo cảm giác ngon miệng.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "ngày nào cũng ăn cá có tốt không?". Ăn cá rõ ràng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần ăn hợp lý. Ngoài cá bạn cần bổ sung thêm các thực phẩm khác để cân bằng chế độ dinh dưỡng.