Ngang nhiên dung túng video độc hại, Facebook đang cố tình gieo rắc nội dung xấu độc cho trẻ em Việt?

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 18:02 07/07/2019

Những video dung tục của một fanpage Facebook đang bị lên án dữ dội vì vẫn nhởn nhơ hút view sau 2 tháng đăng tải.

Facebook ở thời điểm hiện tại đã và đang xây dựng nên một cộng đồng người dùng làm video và sáng tạo nội dung đa dạng không kém YouTube, trên đà cạnh tranh gắt gao lẫn nhau trở thành mạng xã hội video lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu như YouTube từng bị lên án kịch liệt vì những động thái thờ ơ với nội dung xấu thì Facebook cũng chẳng kém cạnh gì, vẫn thả lỏng cho những video phản cảm, không phù hợp với tiêu chuẩn cộng đồng của chính mình đặt ra.

Mới đây, cư dân mạng Facebook bất ngờ sục sôi khi tìm ra những video từ fanpage Q.C., mang nội dung tục tĩu, độc hại và không phù hợp với lứa tuổi nhỏ:

Ngang nhiên dung túng video độc hại, Facebook đang cố tình gieo rắc nội dung xấu độc cho trẻ em Việt? - Ảnh 1.

Video phản cảm thu hút rất nhiều lượt xem và chia sẻ.

Ngang nhiên dung túng video độc hại, Facebook đang cố tình gieo rắc nội dung xấu độc cho trẻ em Việt? - Ảnh 2.

Nội dung được nhiều người đánh giá là lố bịch, đáng tẩy chay và không thể dung túng.

Những video trên dù đã được đăng cách đây 2 tháng, tất cả đều thu hút trên dưới 10 triệu view nhưng hiện đang được "đào" lại và chỉ trích dữ dội vì nội dung câu kéo, phản cảm và có phần độc hại. Phần đông bình luận đều bày tỏ sự lo ngại khi những người dùng nhỏ tuổi có thể tự do tìm xem và chia sẻ những video này.

Facebook vô tình bỏ quên hay cố tình "thả cửa"?

Theo tiêu chuẩn cộng đồng do chính Facebook đặt ra, mọi nội dung liên quan tới những định hướng giới tính/tình dục đều chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt và dễ dàng bị cấm bởi nhiều điều khoản chi tiết. Trong đó, những hành vi đăng tải nội dung như gạ tình và quấy rối tình dục ở mọi độ tuổi - bất kể là người lớn/trẻ em, cố ý dàn xếp hay ngẫu hứng - đều bị cấm. Những quy định này có thể được tìm thấy ở khoản 7, 8, 13 và 14.

Fanpage Q.C. hiện có hơn 1 triệu follow trên Facebook, được chủ nhân cùng tên lập ra với mục đích chủ yếu để đăng tải các video livestream, đôi khi sẽ kèm các vlog hàng ngày. Có thể thấy 2 vlog thực hiện với người "cháu gái" trên đều đã vi phạm quy chuẩn đặt ra bởi Facebook nhưng vẫn bình an vô sự sau hơn 2 tháng đăng tải, thậm chí thu hút rất nhiều người xem. Dù vài ý kiến cho rằng đó là kịch bản dàn xếp từ đầu chứ không phải cố tình quấy rối, đây vẫn bị coi là nội dung xấu, độc hại và không phù hợp với định hướng tâm lý cho khán giả nhỏ tuổi. Nếu những nội dung này vẫn tiếp tục được truyền bá ngang nhiên và tự do như vậy, hậu quả sẽ thực sự khôn lường cho cộng đồng và xã hội.

Điều đáng chú ý, người dùng còn tố cáo Facebook cố tình giảm lượng tương tác, tiếp cận tới các page không chạy quảng cáo. Trong khi đó, những page có nội dung xấu độc nhưng có chạy quảng cáo như thế này lại ngang nhiên hoạt động hàng năm trời không bị xử lý.

Ngang nhiên dung túng video độc hại, Facebook đang cố tình gieo rắc nội dung xấu độc cho trẻ em Việt? - Ảnh 3.

Facebook có thực sự là nơi lý tưởng để làm một nền tảng video trong sạch, nghiêm túc?

Không khó hiểu khi điều này đang khiến nhiều người dùng mạng xã hội nghi ngờ chất lượng kiểm duyệt nội dung của Facebook. Cũng như YouTube trước đây, những kênh của "giang hồ mạng" như Khá Bảnh đều tự do hoạt động, đạt cả nút Vàng như nhiều YouTuber trong sạch chân chính khác. Chỉ tới khi cộng đồng vùng lên phẫn nộ cùng sự can thiệp của các cơ quan chức năng, sự tồn tại của những nội dung xấu này mới được dẹp bỏ, dù mầm mống về sau vẫn chực chờ nổi dậy.

Việc Facebook để cho những video của Q.C. tồn tại tự do tới nay cũng được coi là một động thái thả lỏng quy định, không sát sao quan tâm tới tiêu chuẩn nội dung của chính mình. Điều này càng khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi: "Liệu Facebook có vô tình bỏ qua trường hợp trên, hay họ đang cố tình thờ ơ cho phép những video phản cảm tồn tại vì chúng thu hút, câu kéo được nhiều view và tương tác cho nền tảng của mình, bất chấp vi phạm?"

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm