Vì sao teen Mỹ chỉ cuồng xem Netflix, bỏ bẵng rạp phim còn teen Việt vẫn chưa đoái hoài nhiều?

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 06/07/2019

3 lý do sau đây sẽ cho thấy vì sao thói quen xem Netflix thay cho rạp phim lại phổ biến tới vậy ở Mỹ.

Netflix từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng được bộ phận lớn giới trẻ quốc tế yêu thích, là thói quen hàng ngày đang dần du nhập ra nhiều nước khác trên toàn cầu. Dù đã và đang dần lan rộng nhưng vẫn không thể phủ nhận việc cộng đồng xem Netflix nước ta còn khá ít, chưa thể tại nên một hiệu ứng và sức hút lan tỏa.

Vì sao teen Mỹ chỉ cuồng xem Netflix, bỏ bẵng rạp phim còn teen Việt vẫn chưa đoái hoài nhiều? - Ảnh 1.

Netflix được rất nhiều teen Mỹ và nhiều nước phương Tây khác ưa chuộng hơn nhiều so với rạp chiếu phim.

Tại sao ở nước ta, ảnh hưởng của công nghệ và dịch vụ stream phim ảnh có bản quyền và trả phí như Netflix vẫn chưa thể ăn nhằm so với những giây phút gặm bỏng ngồi sweetbox trong rạp? Trong khi đó, đặc trưng của việc hẹn hò cùng nhau ở rạp chiếu phim lại nhanh chóng bị thay thế và lấn át rất nhanh cho các nước phương Tây. Dưới đây là 4 lý do giải thích cho điều này.

1. Đổi mới hình thức xem phim trên Internet

Netflix là một trong những công ty đầu tiên sử dụng công nghệ truyền dữ liệu như Internet để áp dụng vào mô hình phim ảnh. Ban đầu, họ chỉ là một công ty phân phối DVD qua đường bưu điện, sau cùng đã tận dụng những tiến bộ của Internet rất hợp thời để giúp danh tiếng của mình bùng nổ như ngày nay.

Không chỉ đơn thuần là tìm và chiếu phim, thứ khiến Netflix nổi lên như một công ty công nghệ đáng nể là việc họ biết cách thu thập vừa đủ dữ liệu người dùng để tối ưu hóa lợi ích đem lại. Các thuật toán thông minh làm từ trí tuệ nhan tạo giúp tự gợi ý những phim đáng xem theo sở thích, lịch sử phát hoặc đánh giá. Theo thống kê từ chính Netflix, 80% nội dung được xem trên website của họ đều được dẫn dắt từ mục gợi ý thông minh này.

Vì sao teen Mỹ chỉ cuồng xem Netflix, bỏ bẵng rạp phim còn teen Việt vẫn chưa đoái hoài nhiều? - Ảnh 2.

Có thể nói Netflix đang đứng trong hàng ngũ nắm giữa ngọn cờ tiên phong trong việc "chèo lái" tâm lý người dùng. Gần đây nhất, họ còn thiết kế nên tính năng cho phép người xem tự chọn chiều hướng kịch bản phim đang xem theo từng mốc cao trào, áp dụng cho sản phẩm "Black Mirror: Bandersnatch".

2. Giá thành rất rẻ so với xem phim rạp

Tại hầu hết các nước phương Tây, giá thành dịch vụ cho việc mua vé xem phim tại rạp, chưa kể bỏng nước và các dịch vụ khác, đắt hơn đáng kể so với nước ta. Trung bình một buổi xem phim 2 người có thể tốn tới 60 USD - tương đương 1,4 triệu đồng - cho cả vé và bỏng nước, chỉ để tận hưởng ghế ngồi hạng thường. Dù cho hào phóng mời nhau hay cưa đôi 50/50, đó vẫn là một số tiền không nhỏ, trừ khi bạn sinh ra đã được bố mẹ đặt sẵn hiên ngang ở vạch đích.

Một trong những thứ cuối cùng chỉ Netflix mới mang lại cho bạn được chính là cảm giác thoải mái như ở nhà, vì đúng thực sự bạn đang ở nhà thật, hoặc bất cứ đâu có thiết bị truy cập Netflix để stream là được. Không chỉ tiết kiệm dịch vụ xem phim, chi phí di chuyển cũng được giảm thiểu khi không phải nơi nào cũng có rạp chiếu trong cự li thuận lợi để di chuyển.

Vì sao teen Mỹ chỉ cuồng xem Netflix, bỏ bẵng rạp phim còn teen Việt vẫn chưa đoái hoài nhiều? - Ảnh 3.

Gia hạn Netflix chỉ tốn một phần nhỏ, tối đa 260.000 đồng/tháng ở nước ta cho gói trả phí đắt nhất. Không cần lên đồ đẹp lồng lộn, không tốn tiền mua đồ ăn sẵn, không cần đi xa, không cần lo lắng những lúc buồn đi WC mà để lỡ vài giây hộc tốc chạy đi "giải quyết", hay lỡ dở chút việc đột xuất cần táy máy động tay động chân... Tất cả đều được giải quyết chỉ bằng nút "Pause" đơn giản mà dễ hiểu, không tốn một giọt mồ hôi.

3. Nhiều lựa chọn phim và tiện ích đi kèm

Truóc khi có Netflix kết hợp Internet, người ta chỉ biết tới những băng đĩa, DVD, TV hay rạp chiếu phim. Tất cả những hình thức đó dù ngày một hiện đại nhưng vẫn luôn chịu chung một nhược điểm: Không thể linh hoạt và tùy biến 100% theo nhu cầu và hoàn cảnh hiện tại của người dùng.

Nhưng với Netflix thì khác, họ đã thay đổi hoàn toàn cách thức đó, hướng tới tiêu chuẩn "mọi lúc, mọi nơi, mọi thiết bị" dành cho tất cả mọi người. Ngày càng nhiều người nhận ra được giá trị của Netflix khi không cần bó buộc vào những dịch vụ cáp truyền hình, có thể xem mọi thứ ở bất cứ đâu.

Mặc dù còn chịu hạn chế vì tốc độ cập nhật phim không thể nhanh ngay lập tức tương đương ngoài ra, nhưng nếu đó không phải một vấn đề quá to tát thì cứ vô tư đi. Ít nhất, bạn có thể thoải mái thưởng thức cả chục bộ phim liên tục cùng lúc - từ phim lẻ cho tới phim tập - mà không ai tính tiền thêm cả. Thậm chí, các thể loại bao gồm của Netflix còn chứa đựng cà TV Show và nhiều nhãn phim độc quyền sẽ không bao giờ xuất hiện ngoài rạp cho bạn tìm thấy.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm