Nếu Là Kaity Nguyễn, tôi không bao giờ chấp nhận một người mẹ "toxic" như Gái Già Lắm Chiêu V!

Thành Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 09:40 16/03/2021

LƯU Ý: Bài viết spoil tình tiết trong phim.

LƯU Ý: Bài viết spoil tình tiết trong phim.

Đương nhiên tôi chẳng phải nữ chính của Gái Già Lắm Chiêu V, cũng không nắm trong tay cây bút của biên kịch để tự quyết quyền sinh sát với bất kì nhân vật nào. Nhưng người đời có câu: "Muốn hiểu ai đó thì nhét chân vào giày họ thử xem!". Tôi cũng đã thử tưởng tượng bản thân trở thành Lý Linh - cô út của gia tộc lớn nhất nhì mảnh đất miền Trung, vì quá yêu con trai ông chủ tịch mà ngốc nghếch cuốn gói về quê ăn cắp đồ quý. Thế nhưng rồi tôi nhận ra sau mọi biến cố drama thất loạn bát tao, giải pháp tốt nhất cho Lý Linh chính là cuốn gói và đi ngay lập tức.

Nếu Là Kaity Nguyễn, tôi không bao giờ chấp nhận một người mẹ toxic như Gái Già Lắm Chiêu V! - Ảnh 1.

Lý Lệ Hà - một người phụ nữ man trá, thiếu đạo đức tạo ra bi kịch drama cho cả thế giới xung quanh

Đầu tiên, không chỉ Lý Linh mà khán giả ai cũng thấy rõ những cánh bướm dối gian vô hình bay ngập tràn trong khuôn viên Lý gia. Chị em, máu mủ gì chứ! Những gì mà Lý Lệ Hà làm suốt 2 thập kỷ rưỡi qua là lừa trong dối ngoài, giật dây màn kịch đấu giá đầy lỗ hổng mà vẫn dụ được hàng triệu đô từ giới sưu tầm đồ cổ, sau đó dùng số tiền nhơ nhuốc và những món hàng "chốt đơn" xa xỉ để trói buộc em gái Lý Lệ Hồng (NSND Hồng Vân). Lệ Hà tự vẽ ra câu chuyện về tấm Phượng bào độc nhất chỉ Lý gia có, để rồi hóa ra chính nó cũng chả phải hàng Lý gia. Chưa kể lớp trang trí hào nhoáng "hàng chợ" này vốn dĩ chỉ để che khuất một, đúng hơn là một loạt bí mật khủng khiếp hơn phía sau.

Nếu Là Kaity Nguyễn, tôi không bao giờ chấp nhận một người mẹ toxic như Gái Già Lắm Chiêu V! - Ảnh 2.

Tội nghiệp Lý Linh, tội nghiệp không phải vì ở gần cuối Gái Già Lắm Chiêu V, cô nàng đi đâu, gõ cửa nhà nào cũng gặp chuyện kinh thiên động địa. Tôi thương tiếc cô ấy vì có quá nhiều sự phản bội không liên quan đến mình, nhưng chính mình lại đứng ở kết cục của phần bi kịch ấy. Lý Linh hứng chịu mọi cú sốc, mọi vết đâm từ muôn phía mà trong khi đó Lý Lệ Hà mới phải là người bị như thế. Lý Lệ Hà là tiểu tam, là kẻ giật chồng, là kẻ ăn trong tối rồi "phun" ra một cốt nhục kết tinh từ mối tình ngang trái ấy. Rồi bà ta vì thân phận lá ngọc cành vàng mà "bỏ con giữa chợ", sau đó vài năm thì tự dưng nhận nuôi lại, đem về nhà làm... em gái. Lại còn thêm phần ngoại truyện trong đó đứa bé suýt bị xóa sổ khỏi cuộc đời khi còn trong bụng "chị gái" nữa chứ!

Bà ta gây ra quá nhiều tội ác cho mình, cho gia đình người ta, cho em gái, cho con gái. Mọi bóng tối phủ kín vườn bạch trà của Lý gia đều từ chính bà ta. Câu chuyện của Lý Lệ Hà cũng chẳng đủ để biến bà thành một phản diện đáng thương cảm. Vậy tha thứ làm gì?

Nếu Là Kaity Nguyễn, tôi không bao giờ chấp nhận một người mẹ toxic như Gái Già Lắm Chiêu V! - Ảnh 3.

Chiêu trò thao túng, lợi dụng tình cảm đến tận phút cuối cùng của Lý Lệ Hà

Sau bao nhiêu tin tức sét đánh đùng đoàng ấy, Lý Linh - một cô gái từ đầu tôi ấn tượng vì giàu quá, độc lập quá, mạnh mẽ quá, tự tin quá - lại "bật mode" khóc giàn giụa trong làn mưa, khóc hết cả hồi 3 của phim, đỉnh điểm là khi nhận được thư tuyệt mệnh của Lý Lệ Hà. Để rồi sao? Lý Linh khóc đến ngất xỉu chỉ để chứng kiến Lý Lệ Hà ngồi đó sống nhăn răng. Ôi hóa ra cả một chuỗi mắt xích những drama, phản bội, lừa lọc, lật mặt của Gái Già Lắm Chiêu V lại dẫn về đoạn kết như phim... tình cảm Đài Loan, nam chính giả tai nạn sắp lìa đời để nữ chính thôi không giận nữa, lúc nhận ra mình bị lừa thì muộn rồi, đành cưới thôi?

Nếu Là Kaity Nguyễn, tôi không bao giờ chấp nhận một người mẹ toxic như Gái Già Lắm Chiêu V! - Ảnh 4.

Lý Lệ Hà, một người đàn bà có vẻ thông thái, tư duy cuối cùng lại dùng khổ nhục kế để níu kéo chút lòng trắc ẩn của Lý Linh. Vẫn là chiêu trói buộc, trò cũ rích áp dụng từ em gái thật đến em gái giả hơn 25 năm. Tâm tính độc hại như thế thì chắc cần lưu luyến? Mà nói đến độc hại thì Lý Lệ Hà độc hại một đời. Bà ta chấp niệm mãi với chuyện "phong hậu" mà không nhận ra mình đã hi sinh, chà đạp lên biết bao quân tốt để đến được nước cờ áp chót ấy. Bà không ngại lấy đi thanh xuân của chị em, của con gái, của chính mình để thỏa ước vọng được bầu bạn, "ủ giường" với người tình đã có vợ con. Lý Lệ Hà chính là con ong chúa của Lý gia, dùng "nước bọt" và mật ngọt để dẫn dụ, điều khiển các thành viên khác theo ý mình. Để rồi khi mọi chuyện bung bét, bà ta vẫn có cách xoay xở, biến mình thành nạn nhân, tự động tách mình khỏi chiếc tổ tội lỗi do chính mình xây đắp nên từ đầu.

Tôi hỏi thật, Lý Linh có thể sống tiếp một cuộc sống dùng sự dối lừa nuôi sự dối lừa thế này hay sao? Dối gian cả chục năm chưa đủ, đến phút cuối mà bà ta lại lấy cái chết, lấy chuyện sinh tử ra để lôi kéo sự thương hại, mủi lòng của con gái. Lý Linh có thể là ong thợ, một "lính mới" bị mắc kẹt trong chiếc bẫy ngọt ngào của Lý Lệ Hà. Thế nhưng Lý Linh hoàn toàn có năng lực để "trốn thoát".

Nếu Là Kaity Nguyễn, tôi không bao giờ chấp nhận một người mẹ toxic như Gái Già Lắm Chiêu V! - Ảnh 5.

Rời đi thật xa là điều tốt nhất cho Lý Linh

Lý Linh không cần Lý Lệ Hà để sống. Chưa bao giờ.

Tôi không rõ vì sao Lý Linh vẫn còn sức lực để ôm chầm Lý Lệ Hà như chưa hề có cuộc chia ly, sau đó leo lên làm host đấu giá như đó là cái nghiệp mà mình phải gánh. Lý Linh có thể tiễn bà ta về chín suối cho đúng như nội dung lá thư bằng một cách nào đó, nhưng tôi chỉ chờ đợi bản ngã Kathy trong Tiệc Trăng Máu được triệu hồi để cô nàng có động lực bỏ đi không lưu luyến. Tiếc thương chi một chị mẹ là kẻ thứ 3 chưa đành, mang trai về nhà hú ha hú hí, anh vua em hậu chưa đủ, giờ còn tiếp tục "lắm chiêu" để khiến con gái chịu đau khổ. Nếu vẫn cứ bám víu lấy nhau như thế ở Lý gia thì có thật sự thoải mái, hạnh phúc hay không?

Nếu Là Kaity Nguyễn, tôi không bao giờ chấp nhận một người mẹ toxic như Gái Già Lắm Chiêu V! - Ảnh 6.

Sau cùng, Lý Linh nhận lại người mẹ độc đoán kia vì điều gì? Cô ấy có thể không ở tập đoàn nhà bạn trai nữa, có thể là con cờ thất bại la liệt, nhưng đừng quên rằng Lý Linh từng dõng dạc: "Có thương vụ nào mà em từng thất bại chưa?". Lý Linh chưa đánh mất bản lĩnh này trong mình - tư chất của một alpha female (cô gái bản lĩnh). Đã tự tin nói được thế nghĩa là Lý Linh không thể không chừa đường lui, nhất là ở phương diện kinh tế. Lý Linh chưa bao giờ có nhu cầu bám rễ gia đình, chưa bao giờ có ý định về Lý gia để sống trọn kiếp ở đó. Nhiệm vụ của cô là "học" Mỵ Châu, nghe lời đường mật của trai đẹp để đi trộm báu vật gia tộc. Lý Linh chưa bao giờ quyết định hồi hương để "bonding" với các chị em, hay tiếp quản các phi vụ đấu giá dở hơi của bà cả. Giờ trai không còn, báu vật không lấy được, mục đích ban đầu bị hủy hoại thì cứ rời đi mà làm lại cuộc đời. Sao phải xoắn?

Nếu Là Kaity Nguyễn, tôi không bao giờ chấp nhận một người mẹ toxic như Gái Già Lắm Chiêu V! - Ảnh 7.

 "Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại". Lý Lệ Hà chạy đi, dối lừa mãi suốt mấy chục năm rồi cũng có lúc chịu quay đầu là bờ. Tha thứ được cũng tốt, tha thứ cho nhẹ lòng. Nhưng tha thứ rồi thì Lý Linh nên mạnh dạn rời đi, cắt được lát thịt thối rữa nào thì cứ cắt. Cô út của Lý gia xứng đáng có một cuộc sống khỏe mạnh hơn, không cần hằng năm phải nằm chờ vườn bạch trà nở hoa màu đỏ nữa.

Gái Già Lắm Chiêu V đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Đại sứ cách ly" Vũ Khắc Tiệp vừa đăng clip về quê Nam Định, nơi đây ghi nhận ca nhiễm đầu tiên

    Dân tình lại 1 lần nữa không khỏi dậy sóng vì sự trùng hợp giữa Vũ Khắc Tiệp và các địa điểm xuất hiện dấu vết của Covid-19.
  • Đọc thêm