Nếu gom toàn bộ số virus corona gây Covid-19 lại, chúng ta sẽ có được thứ gì? Đáp án thực sự không thể tin nổi

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:15 14/02/2021

Lan tỏa đi khắp thế giới, gieo rắc sự khủng hoảng trên phạm vi toàn cầu. Nhưng nếu gom lại, số virus ấy sẽ có hình dạng như thế nào?

Covid-19 hiện tại vẫn đang là cơn khủng hoảng toàn diện nhất toàn cầu, với hơn 108 triệu ca nhiễm và gần 2,4 triệu người tử vong vì nó. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi nếu gom toàn bộ số virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 lại thành một khối, trông nó sẽ như thế nào? Thể tích của khối virus ấy sẽ là bao nhiêu?

Một câu hỏi tương đối khó khăn đấy. Tuy nhiên, Christian Yates - giảng viên toán sinh tại ĐH Bath (Anh) đã có thể làm được chuyện này, thông qua một số ước tính dựa trên cơ sở dữ liệu thực tế.

Nếu gom toàn bộ số virus corona gây Covid-19 lại, chúng ta sẽ có được thứ gì? Đáp án thực sự không thể tin nổi - Ảnh 1.

Bắt đầu nào: Có bao nhiêu phân tử virus SARS-CoV-2 đang tồn tại trên thế giới?

Để biết được điều này, chúng ta phải nắm được có bao nhiêu người trên thế giới đang bị nhiễm. Để cho đơn giản, chúng ta chỉ xem con người là vật chủ duy nhất của virus này thôi.

Theo số liệu từ website Our World in Data, có khoảng nửa triệu người dương tính với Covid-19 mỗi ngày. Vấn đề là con số này sẽ không chính xác, bởi có rất nhiều người nhiễm mà không mang triệu chứng, hoặc không được xét nghiệm.

Vậy nên Yates đã sử dụng số liệu từ mô hình tính toán của Viện Số học và Tính toán Y tế để xác định con số đúng, ước tính rơi vào khoảng 3 triệu người mỗi ngày.

Nếu gom toàn bộ số virus corona gây Covid-19 lại, chúng ta sẽ có được thứ gì? Đáp án thực sự không thể tin nổi - Ảnh 2.

Vấn đề tiếp theo là tải lượng virus (viral load) mà mỗi người nhiễm mang theo. Nó sẽ phụ thuộc vào thời gian lây nhiễm. Trung bình, lượng virus sẽ đạt đỉnh trong khoảng 6 ngày sau khi nhiễm, rồi dần hạ xuống.

Nói cách khác, những người mới nhiễm bệnh ngày hôm qua sẽ mang ít virus hơn. Người nhiễm vài ngày trước thì nhiều hơn, và cao nhất sẽ là người nhiễm cách đây 6 ngày. Con số sẽ giảm dần nếu thời điểm ấy là 8, 9 ngày trước...

Nếu gom toàn bộ số virus corona gây Covid-19 lại, chúng ta sẽ có được thứ gì? Đáp án thực sự không thể tin nổi - Ảnh 3.

Và cuối cùng là lượng phân tử virus mà mỗi người sở hữu ở bất kỳ thời điểm nào của quá trình lây nhiễm. Do chúng ta biết rằng tải lượng virus sẽ thay đổi theo thời gian, nên chỉ cần tính ở thời điểm đạt đỉnh là được. Trong một nghiên cứu chưa công bố, số lượng virus/ gram trọng lượng ước tính khoảng... 1 tỉ tới 100 tỉ.

Giả sử chúng ta chọn con số 100 tỉ. Vậy nếu gom toàn bộ các yếu tố ảnh hưởng đến tải lượng virus trên 3 triệu người nhiễm mỗi ngày, sẽ có khoảng 2 tỉ tỉ (2x10¹⁸) phân tử virus trong một thời điểm nhất định.

Con số ấy lớn đến mức nào?

Nghe lớn quá phải không? Mà đúng là lớn thật, vì con số ấy tương đương với số lượng hạt cát đang tồn tại trên hành tinh này. Nhưng khi gom tất cả lại một khối, cần nhớ rằng phân tử virus có kích cỡ rất nhỏ. Đường kính phân tử của chúng chỉ dao động khoảng 80 - 120 nanomet thôi (1nm tương đương 1 phần tỉ mét).

Để so sánh một cách trực quan hơn, một phân tử virus SARS-CoV-2 nhỏ hơn độ dày của tóc người khoảng 1000 lần. Nhìn chung, hãy sử dụng một con số trung bình là 100nm.

Để tính thể tích của một virus, chúng ta sẽ sử dụng công thức tính thể tích khối cầu cơ bản của học sinh cấp 2. Đó là:

V = 4 π r³/3

Bán kính của virus là 50nm. Vậy, thể tích của một phân tử virus sẽ rơi vào khoảng 523.000nm³.

Và giờ, chúng ta sẽ nhìn vào bức ảnh dưới đây!

Nếu gom toàn bộ số virus corona gây Covid-19 lại, chúng ta sẽ có được thứ gì? Đáp án thực sự không thể tin nổi - Ảnh 5.

Đó là một chồng cam xếp theo hình kim tự tháp. Nhưng hãy nhớ, chồng cam này tuy to mà lại có rất nhiều khoảng trống ở giữa, chiếm khoảng 26% thể tích. Với trường hợp của SARS-CoV-2, nó sẽ làm tăng thể tích của khối virus gom lại lên khoảng... 160ml, đủ rót đầy 6 ly rượu nhỏ. Thậm chí nếu tính cả các gai protein trên phân tử virus, thì toàn bộ lượng virus ấy cũng chẳng nhét vừa... một lon nước ngọt.

Nguồn: The Conversation

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm