MXH nổi điên vì người yêu Mulan bị bay màu, Disney bị ném đá vì kỳ thị LGBT?

DORY, Theo Trí Thức Trẻ 07:29 01/03/2020

Disney đã xác nhận sẽ xóa hẳn nhân vật Li Shang, người yêu của Mulan trong phiên bản hoạt hình gốc. Điều này đã khiến cư dân mạng phẫn nộ cho rằng nhà sản xuất kỳ thị giới LGBT.

Bộ phim sử thi giả tưởng sắp ra mắt Mulan là bản live-action mới nhất mà Disney sắp trình chiếu tại rạp. Mặc dù những bản live-action trước đó khá bám sát nguyên tác, Disney lại đang cố gắng thay đổi Mulan nhiều nhất có thể. Nhà sản xuất Jason Reed mới đây đã đề xuất chia nhân vật Li Shang (bạn trai Mulan) thành hai nhân vật khác nhau, điều này được cho là để hưởng ứng phong trào #MeToo.

Jason Reed chia sẻ, “Tôi nghĩ rằng vào thời điểm mà phong trào Me Too đang phổ biến, có một sĩ quan chỉ huy đồng thời là người yêu thì như là họ đến với nhau vì ham muốn và sự hấp dẫn tình dục vậy. Điều này rất khó chịu và chúng tôi thấy không phù hợp. Và chúng tôi nghĩ rằng bằng nhiều cách chúng tôi đang chứng minh rằng phải làm mọi thứ để thoát khỏi ngành công nghiệp này.”

MXH nổi điên vì người yêu Mulan bị bay màu, Disney bị ném đá vì kỳ thị LGBT trong khi lấy cớ phong trào #MeToo ra biện hộ? - Ảnh 1.

Trong bộ phim hoạt hình gốc, Li Shang là sĩ quan chỉ huy của Mulan, người dẫn đầu các tân binh hành quân trong đó có Mulan. Ban đầu mối quan hệ của cả hai chỉ là sếp và cấp dưới, cho đến khi sau này đã nảy sinh tình cảm thật. Đối với nhà sản xuất, việc nhìn thấy Mulan trong mối quan hệ cá nhân với một sĩ quan cấp trên đặc biệt khó chịu trong bối cảnh hiện đại, và vì vậy quyết định được Disney đưa ra là không tán thành mối quan hệ như vậy.

Đứng trước quyết định xóa sổ Li Shang, nhiều khán giả đã không giấu được sự bức xúc trên mạng xã hội:

MXH nổi điên vì người yêu Mulan bị bay màu, Disney bị ném đá vì kỳ thị LGBT trong khi lấy cớ phong trào #MeToo ra biện hộ? - Ảnh 2.

"Mọi người đều biết lý do Li Shang bị loại, không phải vì họ đã thức tỉnh mà vì họ khó chịu với một vị vua song tính và bộ ngực bự của anh ấy, vì thế tôi không ủng hộ chuyện này."

MXH nổi điên vì người yêu Mulan bị bay màu, Disney bị ném đá vì kỳ thị LGBT trong khi lấy cớ phong trào #MeToo ra biện hộ? - Ảnh 3.

"Họ loại Li Shang ra khỏi Mulan vì anh ấy là người song tính, chúng ta đều biết điều này mà."

MXH nổi điên vì người yêu Mulan bị bay màu, Disney bị ném đá vì kỳ thị LGBT trong khi lấy cớ phong trào #MeToo ra biện hộ? - Ảnh 4.

"Tôi không chắc nhưng tôi có cảm giác Li Shang bị xóa khỏi Mulan vì anh ấy nhận thấy Mulan vẫn như một người đàn ông, không phải vì Mulan mời anh ấy ăn tối sau chiến tranh, mà vì trước đây anh ấy đã nhận nhiệm vụ (nhập ngũ) trước khi cô ấy cứu Trung Quốc đó".

MXH nổi điên vì người yêu Mulan bị bay màu, Disney bị ném đá vì kỳ thị LGBT trong khi lấy cớ phong trào #MeToo ra biện hộ? - Ảnh 5.

"Sự trớ trêu trong việc Disney loại Li Shang vì anh ấy mang đến phong cách song tính trong khi đó một trong những phim truyền hình thành công nhất của Trung Quốc là bản chuyển thể từ tiểu thuyết về hai người đàn ông yêu nhau sau đó kết hôn."

MXH nổi điên vì người yêu Mulan bị bay màu, Disney bị ném đá vì kỳ thị LGBT trong khi lấy cớ phong trào #MeToo ra biện hộ? - Ảnh 6.

"Huyền thoại song tính Li Shang sẽ không bao giờ sử dụng vị trí của mình, sĩ quan chỉ huy của Mulan, để ép cô ấy yêu mình đâu. Sau khi Mulan rời quân đội Trung Quốc thì anh ấy mới theo đuổi cô ấy mà."

MXH nổi điên vì người yêu Mulan bị bay màu, Disney bị ném đá vì kỳ thị LGBT trong khi lấy cớ phong trào #MeToo ra biện hộ? - Ảnh 7.

"Không nhạc, không có Mushu, nhân vật chính Lưu Diệc Phi ủng hộ sự tàn bạo của cảnh sát, và bây giờ họ xóa luôn Li Shang vì anh ấy sử dụng vị trí của mình để ép Mulan yêu anh sao. Tào lao gì thế này? Cảm ơn vì giúp tôi ra quyết định nghỉ xem phim nhé."

MXH nổi điên vì người yêu Mulan bị bay màu, Disney bị ném đá vì kỳ thị LGBT trong khi lấy cớ phong trào #MeToo ra biện hộ? - Ảnh 8.

"Dừng làm phim truyền hình Love, Simon. Xóa Li Shang ra khỏi Mulan. Từ chối cho Elsa có bạn gái. Và quá nhiều thứ khác tôi nhớ không nổi."

MXH nổi điên vì người yêu Mulan bị bay màu, Disney bị ném đá vì kỳ thị LGBT trong khi lấy cớ phong trào #MeToo ra biện hộ? - Ảnh 9.

"Các bạn hãy đọc hết bài báo đi nào, họ chỉ chia Li Shang ra thành hai nhân vật khác nhau, Honghui sẽ vẫn là người yêu của Mulan đó. Họ vẫn giữ yếu tố LGBT mà."

Tuy nhiên, nhân vật của Li Shang khá quan trọng đối với phiên bản truyện của Disney, cũng như việc Li Shang đã trở thành một biểu tượng của LGBT trong những năm qua. Rõ ràng, Mulan phiên bản “remake” không muốn mất điều đó, và vì vậy nhà sản xuất đã chia Li Shang ra thành hai nhân vật khác nhau.

“Vì vậy, chúng tôi chia Li Shang thành hai nhân vật. Một người trở thành Tư lệnh Tung, người phục vụ với tư cách thay thế cha Mulan và là người cố vấn của cô trong quá trình luyện tập và người kia là Honghui, người ngang hàng với Mulan trong đội và không có sự trục lợi nào giữa họ nhưng có sự tiếp cận giống như trong nguyên tác bộ phim có Li Shang. Nó sẽ diễn biến như này, “Này, tôi thực sự tôn trọng anh, và tại sao tôi lại thích anh chàng này đến vậy và điều này nghĩa là sao?” Và chắc chắn những rung cảm với Li Shang sẽ vẫn trở lại nhưng phiên bản lần này sẽ làm tinh vi hơn.”, nhà sản xuất chia sẻ thêm.

MXH nổi điên vì người yêu Mulan bị bay màu, Disney bị ném đá vì kỳ thị LGBT trong khi lấy cớ phong trào #MeToo ra biện hộ? - Ảnh 10.

Lưu Diệc Phi trong vai Mulan

Bản gốc của Mulan là một sử thi cổ xưa, trong đó câu chuyện tình yêu được cho vào là một yếu tố bổ sung, nên hoàn toàn không có áp lực nào khiến đoàn làm phim phải tuân thủ theo. Mục đích và chủ đề chính của câu chuyện Mulan vẫn còn nguyên vẹn mà không cần Li Shang, vì vậy việc thay đổi một số yếu tố không phải là vấn đề lớn.

MXH nổi điên vì người yêu Mulan bị bay màu, Disney bị ném đá vì kỳ thị LGBT trong khi lấy cớ phong trào #MeToo ra biện hộ? - Ảnh 11.

Biểu tượng võ thuật Chân Tử Đan sẽ vào vai Tư lệnh Tung

Biểu tượng võ thuật Chân Tử Đan sẽ vào vai Tư lệnh Tung, thủ lĩnh và huấn luyện viên của Mulan, trong khi Yosan An sẽ vào vai Cheng Honghui, một người lính khác trong trung đoàn của Mulan, người sẽ có mối quan hệ cá nhân với nữ chiến binh Mulan.

Trailer Mulan

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về việc người yêu Mulan bay màu?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Mulan dự kiến sẽ công chiếu từ ngày 25/03/2020.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm