Một nhà phát hành NFT gốc Việt vừa bị bắt vì lừa đảo 1,1 triệu USD

The Cryptonian, Theo Trí Thức Trẻ 00:30 27/03/2022

Sau khi mở bán bộ sưu tập NFT và thu về 1,1 triệu USD, Ethan Nguyen và đồng phạm là Andre Llacuna đã biến mất không một dấu vết.

Cụ thể, Ethan Nguyen và Andre Llacuna là những người đứng sau dự án NFT với tên gọi Frosties. Bộ sưu tập NFT này được tạo ra với tổng cộng 8.888 đơn vị sau đó bán ra cho các nhà sưu tầm với mức giá 130 USD/NFT. Toàn bộ số NFT kể trên đã được tẩu tán sạch sẽ chỉ sau 1 giờ đồng hồ.

Một nhà phát hành NFT gốc Việt vừa bị bắt vì lừa đảo 1,1 triệu USD - Ảnh 1.

Những NFT thuộc bộ sưu tập Frosties

Một nhà phát hành NFT gốc Việt vừa bị bắt vì lừa đảo 1,1 triệu USD - Ảnh 2.

Tâm thư Ethan Nguyen gửi cho quản trị viên Discord của dự á

Tuy nhiên, ngay sau khi NFT cuối cùng được "chốt đơn", cả 2 nhà phát triển là Ethan Nguyen và Andre Llacuna đã "lặn không sủi tăm". Trong "tâm thư" gửi đến người quản trị kênh Discord của dự án, Ethan Nguyen có viết: "Tôi biết là rất sốc, nhưng dự án này đã kết thúc. Chúng tôi chưa từng có ý định tiếp tục phát triển Frosties và cũng không hề có kế hoạch gì cho tương lai", tâm thư viết. Bên cạnh đó, Ethan còn gửi cho quản trị viên kể trên một lượng nhỏ ETH vì những rắc rối đã gây ra và khuyên anh này xoá tài khoản Discord để tránh các phiền phức về sau.

Như vậy, sau hàng loạt hứa hẹn về những avatar 3D hay một tựa game blockchain liên quan đến nhân vật Frosties, cả 2 nhân vật chính trong màn kịch biến mất, để lại những NFT trượt giá không phanh và trở nên gần như vô giá trị trên thị trường không lâu sau đó. Một số nhà sưu tầm còn cố bán lại những NFT này với mức giá chỉ vài USD nhưng cũng đành "bất lực".

Những nhà sưu tầm không may mua phải NFT Frosties đã đồng loạt gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng và nhanh chóng được thụ lý. Kể từ cuối tháng 1/2022, ban điều tra hình sự của Sở thuế vụ (IRS-CI) và Bộ An ninh nội địa Mỹ (HSI) đã vào cuộc và điều tra những khuất tất đằng sau dự án Frosties.

Một nhà phát hành NFT gốc Việt vừa bị bắt vì lừa đảo 1,1 triệu USD - Ảnh 3.

Anh Joshua Christian đây đã bỏ ra hơn 1.000 USD để mua đến 3 NFT Frosties và nhận lại cái kết "đắng ngắt"

Sau khi điều tra sợ bộ, cơ quan chức năng đã tìm ra tài khoản trên sàn Coinbase tương ứng với địa chỉ IP của Ethan Nguyen, đồng thời là email, số điện thoại của Andre Llacuna. Cả 2 tài khoản này đều đẫn đến thẻ tín dụng của Citibank và giấy tờ tùy thân. Những manh mối này đã giúp cơ quan điều tra tìm ra danh tính thực sự của 2 kẻ lừa đảo.

Kết quả là cả 2 đã bị bắt giam tại thành phố Los Angeles, California.

Táo tợn hơn, cả 2 đối tượng đã có dự định thành lập một dự án khác có tên là Embers dự định công bố vào cuối tháng 3. Dự án này thậm chí còn đã kêu gọi được một khoản đầu tư trị giá 500.000 USD.

Một nhà phát hành NFT gốc Việt vừa bị bắt vì lừa đảo 1,1 triệu USD - Ảnh 5.

Website của dự án Embers

Ethan Nguyen và Andre Llacuna hiện đang bị cáo buộc 2 tội danh là lừa đảo và rửa tiền và theo các công tố viên cho biết vào ngày 24/3 vừa qua thì các hồ sơ đang được hoàn thiện để tiến tới một phiên xử công khai trong thời gian tới. Tuy hình thức lừa đảo được sử dụng trong vụ Frosties không mới, nhưng nó vẫn luôn là hình thức phổ biến nhất được những đối tượng lừa đảo sử dụng, đặc biệt là trong các dự án về tiền số hay NFT và thường được nhớ đến với thuật ngữ "rug pull" hay rút thảm hay dân dã hơn là "qua cầu rút ván".

Theo số liệu từ Chainalysis, chỉ nội trong năm 2021 các nhà đầu tư tiền số và NFT đã chịu tổn thất lên đến hơn 3 tỷ USD do các vụ lừa đảo theo hình thức này, nhưng rất hiếm khi những kẻ đứng sau bị đưa ra ánh sáng như vụ Frosties do tính ẩn danh của công nghệ blockchain và khung pháp lý tại hầu hết các quốc gia trên thế giới vẫn chưa có các chế tài phù hợp để xử lý những tình huống liên quan đến các loại tài sản vô cùng mới mẻ này.

Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam.

GameFi (viết tắt của Game + Finance) là thuật ngữ chỉ các trò chơi được xây dựng trên blockchain kết hợp yếu tố tài chính. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

https://kenh14.vn/mot-nha-phat-hanh-nft-goc-viet-vua-bi-bat-vi-lua-dao-11-trieu-usd-2022032619365196.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày