Một quốc gia Đông Nam Á vừa thẳng tay cấm giao dịch Bitcoin

The Cryptonian, Theo Trí Thức Trẻ 14:40 26/03/2022

Không riêng gì Bitcoin, mọi giao dịch thanh toán sử dụng tiền số đều sẽ bị cấm tiệt.

Theo đó, Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SECT) vào ngày 23/3 đã ra tuyên bố chính thức buộc các sàn giao dịch tiền mã hoá cũng như phần lớn các công ty khác hoạt động trong lĩnh vực này phải ngừng cung cấp dịch vụ của mình vào ngày 1/4. Lý do được các cơ quan lập pháp tại Thái Lan đưa ra đó là việc chấp nhận tiền ảo như một phương thức thanh toán có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống tài chính, cũng như gây rủi ro lớn cho nền kinh tế của quốc gia này.

Một quốc gia Đông Nam Á vừa thẳng tay cấm giao dịch Bitcoin - Ảnh 1.

Một số nguyên nhân khác được đưa ra bao gồm sự thiếu ổn định trong giá trị của các loại tiền điện tử, tấn công mạng và rò rỉ dữ liệu cá nhân. Thậm chí, nhà chức trách Thái Lan còn khẳng định Bitcoin có thể được sử dụng như một công cụ để "tẩu tán" tiền bẩn.

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực vào ngày 1/4, nhưng những doanh nghiệp liên hoan sẽ có một tháng để điều chỉnh hoạt động và tuân thủ Quy định mới cũng nghiêm cấm các nền tảng blockchain quảng bá tiền mã hóa làm phương thức thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.

Tuy nhiên, lệnh cấm chỉ dừng lại ở các hoạt động thanh toán và SECT vẫn chưa thực hiện các động thái ngăn chặn việc sử dụng crypto cho mục đích đầu tư.

Theo dữ liệu từ chính phủ Thái Lan được Bloomberg trích dẫn, tính đến tháng 1/2022, giá trị tài sản mã hóa mà người dân nắm giữ đã tăng vọt lên 114,5 tỷ baht (tương đương 3,4 tỷ USD) so với chỉ 9,6 tỷ baht vài năm trước. Xét về khối lượng giao dịch, sự hưng phấn của thị trường trong chu kỳ tăng trưởng vừa qua cũng đã lan đến Thái Lan, giúp chỉ số này tăng đến 588% chỉ trong 4 tháng đầu năm 2021.

Mặt khác, Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) lại đang kỳ vọng tiền mã hóa sẽ giúp thu hút khách du lịch quốc tế, điều này phần nào sẽ vực lại ngành này sau đại dịch COVID-19. Cơ quan này dự định sẽ phát hành token riêng phục vụ cho mục đích du lịch dưới sự phối hợp cùng Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) – cơ quan cũng sắp chuẩn bị khởi động sàn giao dịch tiền mã hóa cho riêng mình vào cuối năm nay.

Một quốc gia Đông Nam Á vừa thẳng tay cấm giao dịch Bitcoin - Ảnh 3.

Trên thực tế cơ quan thuế Thái Lan vừa mới từ bỏ kế hoạch áp thuế 15% đối với tiền mã hóa vào đầu tháng 2 sau khi vấp phải nhiều chỉ trích dữ dội từ dư luận. Chính quyền tại xứ sở chùa vàng cũng đang nỗ lực tìm cách cung cấp tùy chọn thanh toán bằng tiền số để hỗ trợ khách du lịch Nga.

Với tất cả những động thái cởi mở trên, thật khó để không ngạc nhiên trước pha "quay xe" của Thái Lan. Nhưng thị trường tiền mã hóa hiện đã và đang thích ứng dần với những tin tức tiêu cực kiểu này nên giá Bitcoin và các loại tiền mã hoá cũng không hề có nhiều biến động.

https://kenh14.vn/mot-quoc-gia-dong-nam-a-vua-thang-tay-cam-giao-dich-bitcoin-20220324173451823.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm