Một nguyên liệu được cho là “tinh hoa” ẩm thực Tây Bắc khiến ai nhìn vào cũng khiếp sợ, ăn vào rồi có khi lại “nghiện” cho xem!

Banana, Theo Trí Thức Trẻ 20:09 25/06/2020
Chia sẻ

Nếu có cơ hội, bạn dám ăn thử món đặc sản nức tiếng Tây Bắc này không?

Mảnh đất hình chữ S có 54 dân tộc anh em trải rộng trên khắp ba miền, mỗi nơi đều sở hữu văn hoá ẩm thực rất phong phú, đa dạng. Đặc biệt, vùng Tây Bắc chính là nơi hội tụ đủ các món ngon vật lạ đảm bảo chỉ mới lần đầu nhìn thấy, bạn cũng phải khiếp sợ cho mà xem.

Mới đây, một đoạn clip trên TikTok ghi lại cảnh người dân Tây Bắc thu hoạch trứng từ một tổ kiến đen, ngay lập tức nhận được sự quan tâm lớn từ dân mạng. Trên video, trang review ẩm thực này còn cho rằng nó là "tinh hoa" ẩm thực của vùng Tây Bắc khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Trong đoạn video đạt gần 1 triệu lượt xem, người đàn ông liên tục vẫy một thau toàn kiến đen để lọc ra phần trứng màu trắng. Thậm chí, anh còn không ngần ngại cho tay vào đó để đãi lấy trứng, đến nỗi người quay clip cũng phải thốt lên "bị nó đốt chán rồi đúng không?".

Đoạn clip thu hoạch trứng kiến đen ở vùng Tây Bắc khiến không ít người khiếp sợ. - (Nguồn: Ẩm thực Tây Bắc)

Được biết, việc thu hoạch trứng kiến đen không phải là chuyện dễ, chính vì vậy gọi nó là thứ "tinh hoa" của vùng Tây Bắc cũng chẳng sai. Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch trứng kiến đen trong rừng là vào khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch, và người dân địa phương chỉ thường "săn" chúng vào những ngày nắng ráo.

Để lấy được những mẻ trứng ngon nhất cũng cần bí quyết riêng. Theo những người có kinh nghiệm, kiến đen rất thích sống trên những cây xoan lớn có hoa nở rộ. Chỉ cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ như câu liêm, dao rựa, thúng, sàng bằng mây tre là đã có thể tha hồ "đánh trứng" về nhà. Tổ nào càng to, có hình tròn hoặc bầu dục, mặt tổ đen và kín thì chắc chắn sẽ cho nhiều trứng.

Việc thu hoạch trứng kiến đen không phải là chuyện dễ vì bạn có thể bị chúng đốt rất đau.

Trứng kiến thường có màu nâu nhạt hoặc trắng sữa với kích thước nhỏ hơn hạt gạo một chút. Để có thể chế biến thành món ăn, chúng cần được ngâm vào nước ấm rồi vớt ra để thật ráo.

Từ thứ nguyên liệu không ai nghĩ có thể ăn được này, người Tây Bắc, đặc biệt là người Tày có thể chế biến nên hàng loạt món ngon khác nhau. Trong đó nổi tiếng nhất chắc là xôi trứng kiến. Nguyên liệu làm nên món ăn này gồm có gạo nếp nương, củ kiệu phơi khô sau đó phi thơm với mỡ gà. Cuối cùng, xôi nóng được gói trong lá chuối ngự để giữ độ nóng và khiến xôi thơm hơn.

Xôi trứng kiến là món ăn nổi tiếng nhất từ loại nguyên liệu độc lạ này.

Bên cạnh đó, bánh trứng kiến cũng là một món ăn mà du khách không thể bỏ qua khi đến Tây Bắc. Phần nhân bánh được tạo thành từ hành khô, thịt heo, lạc rang giã nhỏ, một ít lá kiệu và không thể thiếu là trứng kiến đen được bọc bên trong lớp nếp dẻo thơm.

Món bánh trứng kiến dẻo thơm, béo bùi.

Ngoài ra, nguyên liệu này còn có thể được tận dụng chế biến một số món ăn khác như: nấu cháo, xào với lá kiệu, nấu canh với lá lốt, chiên bơ, xào cay, lươn nấu trứng kiến,…

Bên cạnh những bình luận bày tỏ sự khiếp sợ, một số bạn từng ăn trứng kiến cho hay nó có vị béo bùi rất ngon, đặc biệt còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn vào một lần là nhớ mãi!

Những ai từng ăn qua cho hay mình bị "nghiện" mùi vị béo thơm của những quả trứng bé xíu này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày