Đến với miền núi Tây Bắc mỗi dịp Tết đến xuân về, dù nhà giàu hay nhà nghèo, các gia đình người Thái cũng phải có món Pa pỉnh tộp đặt lên bàn thờ tổ tiên.
Ẩm thực của đồng bào Thái rất phong phú, đa dạng, với nhiều món ăn đậm đà bản sắc dân tộc. Trong đó, không thể thiếu món thịt gác bếp - một món ăn đã trở nên rất quen thuộc với bà con vùng cao và du khách gần xa.
Vào những dịp quan trọng như lễ tết, ngày hội bản, người dân tộc Thái thường mổ trâu để cúng thần linh. Phần thịt tươi ngon nhất sẽ được chọn để làm món thịt trâu gác bếp.
Từ trước đến nay khi nghe lá ngón ai cũng hoảng sợ vì chúng có thể gây chết người nhưng đối với vùng Mường So (Lai Châu) đây lại là một đặc sản hấp dẫn. Vì thực ra lá ngón có hai loại: có độc và không có độc.