Một loại quả gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt nhưng giờ khá hiếm gặp, khi nghe tên ai cũng cảm thấy “nhói đau”

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 08:15 13/06/2020

Chỉ cần nghe tên loại quả này, không ít người sẽ cảm thấy giật mình khi nhớ lại một thời bị bố mẹ “tẩn no đòn”!

Người Việt thế hệ 8x, 9x có tuổi thơ dữ dội, gắn liền với những món ăn vặt, trái cây dân dã, bình dị. Thời đó làm gì có bánh kẹo nhập, có kem, có đồ ngọt phong phú như bây giờ, thức quà vặt của lũ trẻ khi đó đôi khi chỉ là trái dại ven đường, trên rừng, trong vườn tược… Mỗi lần tình cờ hái được quả dại mà có thể ăn được là vui lắm rồi!

Trong “vương quốc quả dại” thời đó, một số loại sẽ gắn với nhiều kỷ niệm khiến thế hệ 8x, 9x bây giờ khi nghĩ lại không khỏi bồi hồi, và cả… xót xa. Ví dụ như quả mây (quả roi mây). Chỉ cần nghe tên thôi là cũng có người phải giật mình thon thót.

Một loại quả gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt nhưng giờ khá hiếm gặp, khi nghe tên ai cũng cảm thấy “nhói đau” - Ảnh 1.

Quả mây.

Dành cho những ai chưa biết, quả mây ở Việt Nam là quả của cây mây rừng hoặc cây mây trồng với mục đích công nghiệp. Cây mây được chuộng để làm hàng rào hoặc các đồ thủ công mỹ nghệ. Phần thân mây bóng, có độ mềm dẻo nhưng rất bền chắc, dễ uốn và dễ kết hợp với những vật liệu khác để chế tạo thành các đồ dùng trong nhà.

Một loại quả gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt nhưng giờ khá hiếm gặp, khi nghe tên ai cũng cảm thấy “nhói đau” - Ảnh 2.

Thân cây mây có nhiều công dụng.

Ngoài các công dụng đó, cây mây “thân thuộc” nhất với các gia đình, đặc biệt là với trẻ em khi trở thành… cái roi. Roi mây chính là “ác mộng” chỉ xếp sau cán chổi với tụi trẻ con thời xưa, thi thoảng vì nghịch ngợm, không nghe lời mà bị ông bà, bố mẹ cảnh cáo bằng roi mây.

Phần thân cây mây thì gắn với kỷ niệm chua chát như vậy, nhưng phần quả mây lại là thức quà vặt lũ trẻ mê tít. Trẻ em thôn quê xưa thường đợi đến tháng 4-5 là tha hồ hái quả mây dại. Mỗi cây cho cả trăm đến nghìn quả nhỏ nhỏ nhưng vỏ rất cứng, bên trong ruột mềm vừa ngọt vừa chát. Ăn mỏi miệng nhưng “bon mồm” một lúc vẫn hết cả chùm.

Một loại quả gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt nhưng giờ khá hiếm gặp, khi nghe tên ai cũng cảm thấy “nhói đau” - Ảnh 3.
Một loại quả gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt nhưng giờ khá hiếm gặp, khi nghe tên ai cũng cảm thấy “nhói đau” - Ảnh 4.

Ngày nay, không nhiều nơi còn thấy quả mây, có chăng chỉ còn ở một số vùng nông thôn. Mới đây, một anh chàng đã đăng thử ảnh chụp loại quả này lên group cộng đồng gần 190k thành viên trên Facebook khiến dân mạng bồi hồi.

Một loại quả gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt nhưng giờ khá hiếm gặp, khi nghe tên ai cũng cảm thấy “nhói đau” - Ảnh 5.

Một số phản hồi về bài viết:

- “Quả mây đây mà, ăn quả chẳng thấy thịt đâu, chủ yếu được bố cho “ăn lươn”.

- “Một thời cứ đợi mẹ đi hái măng về là xin cả bọc, ăn chát mà chẳng hiểu sao thời đó vẫn mê”.

- “Ban đầu chát thụt lưỡi mà ăn vào lại thấy ngọt ngọt cơ, vui miệng ăn hết cả rổ”.

- “Xưa chui bụi gai hái suốt. Tuổi thơ dữ dội”.

Nếu không nhờ những bài viết hồi tưởng trên MXH, các thế hệ sau có lẽ khó có cơ hội mà biết đến những loại quả hay ho này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm