Mỡ nội tạng sợ nhất là 4 thực phẩm và 3 kiểu ăn uống này

Ngọc Ái, Theo Phụ nữ Việt Nam 08:24 11/04/2024
Chia sẻ

Mỡ nội tạng tuy khó nhận ra bằng mắt thường nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình. Trong khi đó, loại mỡ này khó giảm hơn lớp mỡ thường dưới da rất nhiều.

Mỡ nội tạng là loại chất béo được lưu trữ trong khoang bụng, bao bọc xung quanh các cơ quan nằm ở ổ bụng (gan, dạ dày, ruột…). Chúng không chỉ khiến chúng ta tăng cân, béo bụng mà còn tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ví dụ như tăng nguy cơ viêm, mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư, tăng nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ, bệnh gout, bệnh xương khớp…

Bác sĩ y học gia đình chuyên về béo phì và các bệnh mãn tính Li Tangyue (Trung Quốc) nhấn mạnh: “Ngay cả người gầy cũng có thể bị tích tụ mỡ nội tạng. Khác với phần chất béo dưới da, mỡ nội tạng không phải khi nào cũng có thể cảm nhận được. Tuy ảnh hưởng tới ngoại hình và gây nguy hiểm với sức khỏe nhưng giảm mỡ thông thường (tức là lớp mỡ dưới da) đã khó nhưng muốn giảm mỡ nội tạng lại càng khó hơn”.

Theo bà, bên cạnh tăng cường vận động, điều chỉnh lối sống lành mạnh thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng nếu bạn muốn giảm loại “mỡ xấu” này. Bà gợi ý 4 thực phẩm và 3 chế độ ăn uống quan trọng nếu bạn muốn giảm mỡ nội tạng, cải thiện sức khỏe bao gồm:

4 thực phẩm “đốt cháy” mỡ nội tạng

Sau đây là 4 thực phẩm bạn nên ăn nhiều hơn nếu muốn giảm mỡ nội tạng:

Trà xanh

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong trà xanh, đặc biệt là EGCG không chỉ tốt cho tim mạch mà còn giảm mỡ máu và mỡ nội tạng, thúc đẩy giảm cân tổng thể.

Mỡ nội tạng sợ nhất là 4 thực phẩm và 3 kiểu ăn uống này - Ảnh 1.

Uống trà xanh điều độ giúp giảm mỡ nội tạng, mỡ bụng rất hiệu quả (Ảnh minh họa)

“Chất catechin trong trà xanh có lợi cho việc giảm mỡ nội tạng bằng cách tăng tỉ lệ trao đổi chất và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo để lấy năng lượng. Trà xanh còn chứa tanin, có thể cải thiện chuyển hóa chất béo, giảm béo, đồng thời cafein cũng có tác dụng đốt cháy chất béo. Phenol trong trà xanh còn có thể ức chế hiệu quả sự gia tăng huyết áp và lượng đường trong máu, đẩy nhanh trao đổi chất. Từ đó dẫn tới giảm mỡ thừa trong máu, mỡ nội tạng tốt hơn” - bác sĩ Li Tangyue nói.

Cá béo biển sâu

Nhiều người cho rằng cá béo là thịt và chất béo nên không phù hợp khi muốn giảm cân, giảm mỡ. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh điều ngược lại.

Theo bác sĩ Li Tangyue: “Cá béo biển sâu vốn là thực phẩm tốt cho mạch máu và sức khỏe nói chung. Trong số đó, cá thu và cá mòi được cho là tốt nhất cho giảm mỡ máu và mỡ nội tạng.

Bởi vì chất béo chất lượng cao của cá thu có thể ngăn ngừa hình thành chất béo bên trong và giúp máu lưu thông thuận lợi hơn. Còn cá mòi rất giàu EPA và DHA, có thể giúp ức chế sự gia tăng nồng độ cholesterol. Chúng còn rất giàu Omega-3, giúp cải thiện độ nhạy insulin và chống lại chứng viêm do mỡ nội tạng. Cùng lượng lớn vitamin D giúp cải thiện hệ miễn dịch, điều chỉnh mật độ xương và làm hạ tổng lượng mỡ nội tạng trong cơ thể”.

Đậu Hà Lan

Thực phẩm này giúp giảm cân hiệu quả, đặc biệt là giảm vòng eo - nơi tập trung nhiều mỡ nội tạng. Bác sĩ Li Tangyue cũng nhấn mạnh rằng đậu Hà Lan tốt cho tim mạch, có tác dụng ngăn ngừa và giảm mỡ máu, hỗ trợ giảm cân.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi ăn đậu Hà Lan, nồng độ cholesterol - mỡ máu xấu trong cơ thể có thể giảm khoảng 15%. Nó cũng rất giàu đạm thực vật và chất xơ hòa tan, nhờ đó mà có tác dụng đốt cháy mỡ thừa rất tốt.

“Đậu Hà Lan rất ít calo và có nhiều thành phần tốt cho hệ tiêu hoá. Nhờ vậy, ăn vào không chỉ nhanh no, lâu đói mà còn đẩy nhanh bài tiết, giải độc, giảm mỡ nội tạng và ngăn ngừa sự tích tụ của lớp mỡ thừa” - bác sĩ Li Tangyue nói thêm.

Yến mạch

Bác sĩ Li Tangyue cho biết: “Yến mạch rất giàu beta-glucan và chất xơ hòa tan, có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol của cơ thể và có tác dụng tốt trong việc điều chỉnh lipid máu. Beta-glucan còn có tác dụng ổn định lượng đường trong máu - một yếu tố quan trọng để hỗ trợ giảm mỡ nội tạng hiệu quả. Kali trong yến mạch giúp bài tiết natri và giảm huyết áp, kết hợp với chất xơ cao làm giảm mỡ gan tri-acid. Đây là một trong những loại mỡ nội tạng khó giảm nhất”.

Bản thân yến mạch cũng rất giàu chất xơ lại ít calo, giúp “đốt cháy” mỡ thừa nhưng lại no lâu hơn. Vì vậy rất hữu ích với người muốn giảm cân, nhất là giảm mỡ nội tạng. “Thời điểm vàng” ăn chúng để giảm mỡ là vào bữa sáng.

3 lưu ý quan trọng khi ăn uống giúp giảm mỡ nội tạng

Bên cạnh việc tận dụng các thực phẩm có tác dụng “đốt cháy” mỡ nội tạng, bác sĩ Li Tangyue cho biết một vài điều chỉnh, lưu ý khi ăn uống hàng ngày cũng có hiệu quả rất tốt.

Giảm đường

Theo bác sĩ Li Tangyue: “Để giảm đường, bạn hãy kiểm soát cả đường tinh luyện và lượng tinh bột tinh chế hàng ngày. Một nghiên cứu trên 76 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy chỉ cần họ tuân theo chế độ ăn kiêng giảm đường trong 3 tháng, họ có thể giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI, lượng đường trong máu, huyết sắc tố glycated, lipid máu và mỡ nội tạng”.

Nếu bạn cảm thấy quá khó để giảm lượng đường ngay lập tức hay giảm lượng quá lớn, bác sĩ Li Tangyue gợi ý rằng chỉ cần giảm 10 - 15% đường cũng có thể tạo ra nhiều thay đổi đáng kể. Đặc biệt là giảm mỡ ở gan và dạ dày. Đồng thời, việc nhai chậm, nhai kỹ hơn, nhất là khi ăn tinh bột cũng là một mẹo giảm đường - giảm tổng lượng calo đáng thử.

Tăng chất xơ hòa tan

Tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ, nhất là chất xơ hòa tan (như rau và nấm) là cách đơn giản nhất để giảm mỡ nội tạng. Tốt nhất là lượng chất xơ nên chiếm trên 40% khẩu phần ăn mỗi bữa hàng ngày khi bạn muốn giảm mỡ nội tạng.

“Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cứ tăng 10g lượng chất xơ hòa tan trong nước có thể làm chậm quá trình tích tụ mỡ nội tạng tới 3,7%. Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan còn có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol, từ đó giảm tích tụ mỡ nội tạng” - bác sĩ Li Tangyue nói.

Nạp đủ protein

Nhiều người sai lầm khi cho rằng cần giảm protein (đạm) xuống tối thiểu để giảm cân hay giảm mỡ nội tạng. Trên thực tế, thiếu protein có thể gây tăng cân ngược và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Bởi protein giúp tăng cường trao đổi chất và giảm mỡ nội tạng, hình thành cơ bắp.

Mỡ nội tạng sợ nhất là 4 thực phẩm và 3 kiểu ăn uống này - Ảnh 2.

Nạp đủ protein cũng quan trọng trong việc giảm cân, “đốt” mỡ nội tạng (Ảnh minh họa)

Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một nghiên cứu trên 20.000 đối tượng trên 19 tuổi, cho thấy lượng protein nạp vào càng nhiều thì vòng eo và vòng eo càng nhỏ. Trong khi đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá lượng mỡ nội tạng.

Bác sĩ Li Tangyue nhắc nhở: “Điều này không có nghĩa là bạn ăn bao nhiêu protein cũng được. Ở những người thường xuyên tập luyện thể thao, vận động thể lực thì cần từ 1.2 - 1.8g protein trên 1kg cân nặng. Như vậy, nếu một người cân nặng 60kg thì cần khoảng 48 - 108g protein/ ngày. Nhưng cần lưu ý rằng chế độ ăn quá thiếu hay quá thừa protein đều không tốt cho sức khỏe. Còn nếu muốn giảm mỡ nội tạng, hãy sử dụng protein chất lượng cao (còn gọi là protein hoàn chỉnh) và ưu tiên protein thực vật”.

Nguồn và ảnh: Good Morning Health, Top Beauty, QQ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày