Thanh Hoá: 43 người cùng xóm bị sẩn ngứa kéo dài chưa rõ nguyên nhân

Hoàng Lam, Theo Tiền Phong 18:41 10/04/2024

Liên tiếp, 43 người ở cùng xóm Chùa Vĩnh Nghiêm, thôn Quang Biểu, xã Vĩnh Hoà, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) bị ngứa toàn thân, chưa xác định được nguyên nhân.

Theo xác minh của cơ quan chức năng, cách đây 3 tháng, anh Trần Mạnh Quang, ở xóm Chùa Vĩnh Nghiêm, thôn Quang Biểu và 4 thành viên trong nhà đã bị sẩn ngứa , gãi trầy da, lúc đầu chỉ vùng da hở như: tay, chân, sau đó lan toàn cơ thể. Gia đình đã đi khám điều trị nhiều nơi nhưng không đỡ. Sau đó nhiều người dân trên địa bàn cũng có biểu hiện tương tự.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc , khu dân cư xóm Chùa Vĩnh Nghiêm có tổng số 21 hộ, với 62 nhân khẩu. Từ Tết Nguyên đán đến nay, khu dân cư có 43 người mắc bệnh ngoài da , có biểu hiện nổi các nốt đỏ, ngứa toàn thân, đặc biệt là vùng eo, bụng, lưng, xung quanh cạp quần, chân, tay, bẹn...

Thanh Hoá: 43 người cùng xóm bị sẩn ngứa kéo dài chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Chưa xác định được nguyên nhân gây ngứa

Ca bệnh đầu tiên phát bệnh ngày 10/1/2024 đã khám và điều trị tại Bệnh viện Da liễu trung ương từ ngày 17/3/2024, đến nay bệnh vẫn chưa thuyên giảm (bệnh nhân là học sinh nên sinh sống và làm việc tại địa phương). Qua giám sát thì chùm các ca bệnh tại khu vực xóm Chùa Vĩnh Nghiêm đến ngày 8/4/2024 chưa có dấu hiệu thuyên giảm và cũng chưa có dấu hiệu lan rộng ra các khu vực xung quanh.

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá đã cử các khoa chuyên môn liên quan phối hợp với Bệnh viện Da liễu Thanh Hoá, trực tiếp xuống địa phương giám sát dịch tễ; khám bệnh cho toàn bộ người dân trong thôn và vùng lân cận. Đồng thời triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Thanh Hoá: 43 người cùng xóm bị sẩn ngứa kéo dài chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 2.

Liên tiếp 43 người trong một xóm bị sẩn ngứa chưa rõ nguyên nhân.

Qua giám sát bước đầu xác định, có 5 gia đình bị ngứa từ trước Tết Nguyên đán, có mối liên quan thăm hỏi nhau và có tổn thương da nhiều . Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân nên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo người dân khi có các triệu chứng bệnh ngoài da cần đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời; tiếp tục thực hiện tốt vệ sinh môi trường, đối với những người đã được khám hãy thực hiện điều trị theo đúng phác đồ của Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa. Sau 2 tuần, cơ quan y tế sẽ tiến hành đánh giá lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày