MC Đại Nghĩa: "Nấu ăn là một trò chơi giữa nguyên liệu và các gia vị, chơi làm sao để thật vui…"

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 03/06/2022

Nhìn MC Đại Nghĩa ngoài đời rất trẻ trung, tươi tắn và tràn đầy năng lượng. Anh còn là người thường xuyên tự nấu ăn cho mình và người thân. Ngoài chế độ ăn thuần thực vật, bí quyết nào giúp anh cân bằng "thân, tâm, trí"? Cùng khám phá nhé!

Thưa anh, được biết anh chuyển qua thực hành chế độ dinh dưỡng thực vật từ năm 2010 đến giờ. Anh có thể cho biết vì sao anh lại quyết định như thế?

Nghĩa là 1 người Phật tử nên khi nghe nhiều bài giảng pháp của các quý thầy thì Nghĩa dần có sự thay đổi trong suy nghĩ. Mặc dù trước đây Nghĩa là 1 người rất thích ăn uống và ăn rất khỏe, thường tự tìm những địa chỉ có những món ăn ngon để đến thưởng thức. Nhưng sau thời gian dài nghe pháp nhiều thì Nghĩa cảm thấy mình muốn áp dụng dinh dưỡng thực vật cho bản thân và đã chuyển sang ăn chay luôn từ đó đến nay. 

Ở góc độ một người Phật tử thì ăn chay để tránh sát sinh, bớt tạo nghiệp và mở rộng lòng từ bi với tất cả chúng sinh. 

Ở góc độ sức khỏe thì chế độ ăn thực vật là một cách để thanh lọc cơ thể, giúp cơ thể nhẹ nhàng, có sức khỏe tốt và tránh được cũng rất nhiều bệnh. 

MC Đại Nghĩa: Nấu ăn là một trò chơi giữa nguyên liệu và các gia vị, chơi làm sao để thật vui… - Ảnh 1.

Đại Nghĩa chia sẻ việc ăn thuần thực vật giúp cơ thể anh dẻo dai, ít bệnh lặt vặt. Ảnh: NVCC

Trước và sau quá trình áp dụng chế độ dinh dưỡng thực vật, anh cảm thấy sức khỏe của mình thay đổi ra sao?

Đến giờ, sức khỏe Nghĩa vẫn không có dấu hiệu giảm sút mà ngược lại càng tốt, cơ thể dẻo dai hơn, ít bệnh lặt vặt. Với cường độ làm việc cao mà Nghĩa vẫn không hề bị kiệt sức, vẫn luôn tràn đầy năng lượng.

MC Đại Nghĩa: Nấu ăn là một trò chơi giữa nguyên liệu và các gia vị, chơi làm sao để thật vui… - Ảnh 2.

Ăn uống cân bằng, sống lành mạnh theo Đại Nghĩa sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho tinh thần lẫn sức khỏe. Ảnh: NVCC

Có người cho rằng các món thuần thực vật thật tẻ nhạt và không cung cấp đủ chất, anh Nghĩa nghĩ sao?

Đây là suy nghĩ chưa đúng lắm. Có lẽ những ai nghĩ vậy là vì họ chưa thực sự tìm hiểu về các món ăn thuần thực vật. Bây giờ các nhà hàng, quán ăn chế biến ra rất nhiều món ăn ngon bằng nguyên liệu thực vật. Dinh dưỡng từ thực vật thực sự rất phong phú và hấp dẫn. 

Trên một chương trình nấu ăn gần đây, nhiều khán giả nhìn thấy anh chia sẻ cách làm món bánh flan từ sữa đậu nành. Có phải vì anh thích uống sữa đậu nành? Anh có thể bật mí anh làm được bao nhiêu món ăn từ sữa đậu nành?

Sữa đậu nành cũng là một loại thức uống mà Nghĩa yêu thích vì thơm ngon và có nhiều dưỡng chất. Thỉnh thoảng Nghĩa vẫn uống sữa đậu nành Fami của Vinasoy bởi tiện lợi và Nghĩa được biết đậu nành của công ty này rất tốt, không biến đổi gen. 

Từ sữa đậu nành, Nghĩa có thể làm thành món bánh flan rất thơm ngon, hoặc khi Nghĩa nấu món bún riêu chay, Nghĩa sẽ dùng sữa đậu nành để làm thành riêu rất hấp dẫn và đẹp mắt. 

MC Đại Nghĩa: Nấu ăn là một trò chơi giữa nguyên liệu và các gia vị, chơi làm sao để thật vui… - Ảnh 3.

Đại Nghĩa trổ tài dùng sữa đậu nành chế biến món bánh flan rất thú vị. Ảnh: TL

Bí quyết nấu ăn thật ngon của anh là gì? Anh nghĩ sao khi có người nói nấu ăn phải nấu từ trái tim?

Bí quyết nấu ăn của Nghĩa rất đơn giản, Nghĩa luôn tự nhủ nấu ăn là một trò chơi giữa nguyên liệu và các gia vị, chơi làm sao để tất cả đều vừa vặn và hoà hợp thì trò chơi đó sẽ rất vui - món ăn đó sẽ rất ngon. Chỉ vậy thôi. 

Điều quan trọng nữa, khi chơi thì phải nhiệt tình, say mê, đặt hết lòng vào từng vòng chơi từ vòng "sơ chế nguyên liệu", đến vòng "gia tăng hương vị" cho đến cuối cùng là "trình bày và thưởng thức". Vì vậy nếu có ai đó nói "nấu ăn phải nấu từ trái tim" thì Nghĩa thấy hoàn toàn đúng.

MC Đại Nghĩa: Nấu ăn là một trò chơi giữa nguyên liệu và các gia vị, chơi làm sao để thật vui… - Ảnh 4.

Đối với Đại Nghĩa, nấu ăn là phải đặt hết tấm lòng vào việc nấu để có được món ăn ngon nhất. Ảnh:NVCC

Anh có lời khuyên nào dành cho những người chuyển sang chế độ dinh dưỡng thực vật, nhất là khi trong một gia đình, những thành viên có thói quen dinh dưỡng khác nhau sẽ khó có cùng tiếng nói chung?

Nghĩa nghĩ sẽ tuyệt vời hơn nếu chính bạn có thể vào bếp để làm ra những món ăn thuần thực vật cho bản thân và gia đình cùng thưởng thức. Đây cũng là cách để giúp cho những người thân của mình có thể hiểu được là việc ăn uống thuần thực vật là điều không khó và họ cũng hiểu được giá trị những bữa ăn mà bạn đã dành tâm sức, thời gian, và cả sự quan tâm, yêu thương để chuẩn bị cho gia đình. Từ đó, những người xung quanh sẽ thấy việc ăn chay cùng nhau mang lại cả giá trị tinh thần nữa. Quan trọng nhất là họ sẽ cảm nhận sức khỏe của mình tốt hơn từng ngày, cơ thể nhẹ nhàng, tinh thần sảng khoái và có được nguồn năng lượng tươi mới. Từ đó mình có thể tìm được tiếng nói chung và sự ủng hộ từ những người xung quanh trong việc ăn uống, dinh dưỡng. 

https://kenh14.vn/mc-dai-nghia-nau-an-la-mot-tro-choi-giua-nguyen-lieu-va-cac-gia-vi-choi-lam-sao-de-that-vui-20220602212808599.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm