Mạo danh hàng loạt sàn TMĐT lừa đảo tuyển dụng việc nhẹ lương cao, nhiều người bị sập bẫy!

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 06:30 13/10/2021

Nhiều đối tượng đã nghĩ cách lừa đảo hàng trăm người lao động sập bẫy bằng những tin nhắn tuyển dụng cho sàn TMĐT khiến họ mất thời gian, tiền bạc và lộ thông tin cá nhân.

Những ngày gần đây, nhiều người dùng liên tục phản ánh trên Facebook việc họ nhận được những tin nhắn mời gọi, tuyển dụng, tham gia làm việc tại các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên những thông tin được cung cấp qua tin nhắn khiến họ có phần nghi ngờ.

Mạo danh hàng loạt sàn TMĐT lừa đảo tuyển dụng việc nhẹ lương cao, nhiều người bị sập bẫy! - Ảnh 1.

Cụ thể, trong các tin nhắn được gửi đến, một người tự xưng là giám đốc marketing của các sàn thương mại lớn như Tiki, Lazada đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên số lượng lớn. Yêu cầu đưa ra khá đơn giản và quyền lợi thì vô cùng cao, có thể kiếm được từ 800.000 đồng đến vài triệu đồng và quyết toán trong ngày. Nhiều người cho rằng do dịch Covid-19, hàng hoá ứ đọng, thiếu nhân lực nên chưa tìm hiểu kỹ đã vội tin tưởng đây là tin tuyển dụng thật.

Mạo danh hàng loạt sàn TMĐT lừa đảo tuyển dụng việc nhẹ lương cao, nhiều người bị sập bẫy! - Ảnh 2.
Mạo danh hàng loạt sàn TMĐT lừa đảo tuyển dụng việc nhẹ lương cao, nhiều người bị sập bẫy! - Ảnh 3.

Những tin nhắn liên tục được gửi đến nhiều người

Đây không phải là lần đầu tiên những kẻ lừa đảo đánh vào tâm lý cần việc làm của nhiều lao động vào thời điểm này. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rõ các công ty thường sẽ có bộ phận nhân sự để làm việc cùng ứng viên tuyển dụng qua email, gọi trực tiếp. Không có hình thức nhắn tin tuyển dụng trên diện rộng như trên.

Mạo danh hàng loạt sàn TMĐT lừa đảo tuyển dụng việc nhẹ lương cao, nhiều người bị sập bẫy! - Ảnh 4.

Các công ty và tập đoàn lớn không có quy trình tuyển dụng thiếu chuyên nghiệp như trên

Khi liên lạc với những số Zalo được cung cấp, các tài khoản này đã bị khoá. Tuy nhiên nhiều người cho biết khi họ đăng ký công việc trên thì được hướng dẫn làm việc online, sao chép link sản phẩm ăn hoa hồng. Đó là những gì mà vị giám đốc marketing kia chia sẻ. Tuy nhiên, để bắt đầu công việc chi tiết, họ cần cọc khoản tiền 300.000 đồng để giữ chỗ.

Một "giám đốc marketing" đang tư vấn công việc

Một vị "giám đốc" khác thì yêu cầu người tìm việc đăng ký, nhập thông tin cá nhân qua một đường link. Đồng thời yêu cầu nhập STK ngân hàng để trả lương ngay trong ngày. Nghi ngờ có điều bất thường, nên người này từ chối. Sau đó bị vị "giám đốc" này block thẳng tay.

Hiện nay những chiêu trò này vẫn hoàn toàn có thể đánh lừa nhiều người lao động vì tâm lý muốn tìm việc sớm sau những tháng ngày vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, hãy thận trọng, nâng cao cảnh giác và tuyệt đối không cung cấp bất cứ thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng mã OTP... cho bất cứ cá nhân nào khác. Các hình thức đóng tiền trước khi làm việc hay đóng tiền đồng phục... cũng là hành vi lừa đảo, đa cấp, người lao động cần hết sức cảnh giác!

Mạo danh hàng loạt sàn TMĐT lừa đảo tuyển dụng việc nhẹ lương cao, nhiều người bị sập bẫy! - Ảnh 6.

Cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo dưới hình thức tuyển dụng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày