Màn phối hợp cồng kềnh của các bác sĩ đưa người đi cấp cứu, không nhịn nổi cười vì biểu cảm của bệnh nhân sau cú ngã trời giáng

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:26 09/09/2021

Không biết nên khóc hay nên cười với màn cấp cứu có 1-0-2 này đây?

Mỗi ngành nghề đều có những nghiệp vụ và kỹ năng riêng đòi hỏi người trong ngành phải hiểu rõ và thuần thục. Trong đó, đội ngũ công tác trong ngành Y luôn được chú trọng bồi dưỡng không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn là các kỹ năng xử lý tình huống khác như cấp cứu bệnh nhân.

Mới đây, dân mạng được dịp cười thả ga trước màn cấp cứu có 1-0-2 của các bác sĩ, y tá cho 1 bệnh nhân đang nằm trên xe băng ca. Nhóm bác sĩ này khá đông, đang tập trung để chờ di chuyển bệnh nhân lên xe cấp cứu. Trong lúc gập các thanh giữ bánh xe lại, dường như hai người ở phía hai đầu băng ca không hiểu ý nhân và chưa chuẩn bị tinh thần nên kết quả là... chiếc băng ca tự hạ xuống dần, người khiêng thì mất đà cứ thế để trôi tuột bệnh nhân.

Đội ngũ cấp cứu có hành động khiến bệnh nhân giật bắn mình

Có vẻ như người năm trên băng ca khá bất ngờ và thảng thốt trước màn cấp cứu này nên đã ngoái đầu lại nhìn đội ngũ cấp cứu. Lúc này, chắc bệnh nhân sẽ trong trạng thái đau nhưng không thể nhịn cười mất.

Nhưng nếu quan sát kỹ, có thể thấy, đây là một tình huống giả định cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng tập dượt. Bởi cả bệnh nhân nằm trên băng ca cũng khoác áo blouse trắng và tinh thần của mọi người khá thoải mái chứ không hề căng thẳng như trong một cuộc cấp cứu thường thấy.

Việc luyện tập các kỹ năng như thế này là rất quan trọng nhằm đảm bảo cho việc khi tình huống xảy ra thật, đội ngũ y tế đều xử lý được mọi tình huống diễn ra một cách nhanh chóng, an toàn, qua đó giúp bệnh nhân được tiếp nhận điều trị kịp thời.

Những điều cần lưu ý khi di chuyển nạn nhân lên lên cáng cứu thương hoặc băng ca cứu thương:

- Khi khiêng, chân nạn nhân đi trước, người khiêng đằng sau là người điều khiển việc di chuyển, không được la lối ầm ĩ nhưng ra lệnh từ từ và rõ ràng:" Chuẩn bị khiêng…khiêng!". Khi nghe hô, hai người nắm lấy tay cáng, nghe lệnh khiêng thì từ từ đứng lên.

- Các khẩu lệnh như tiến, ngừng lại, hạ…phải được truyền rõ ràng theo phương thức có dự lệnh và động lệnh

- Người đi trước bước đi bằng chân trái thì người đi đầu bắt đầu bước bằng chân phải, bước đi từng bước ngắn. Ngoài nhiệm vụ điều khiển người đi trước, người đi sau còn có nhiệm vụ quan sát nạn nhân để đề phòng các biến chứng.

- Nếu nạn nhân quá nặng, hai người khiêng không được thì dùng 4 người. Trong trường hợp này mỗi người khiêng một đầu cáng và đều đi phía ngoài cáng. Người đi sau bên trái là người điều khiển.

Màn phối hợp cồng kềnh của các bác sĩ đưa người đi cấp cứu, không nhịn nổi cười vì biểu cảm của bệnh nhân sau cú ngã trời giáng - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm