Lynk Lee: “Đơn phương 10 người trong 30 năm cuộc đời, từng nghĩ nếu mình chuyển giới cũng xấu nên không dám làm"

Q | Ảnh: Vương Huy | Thiết kế: Hà Mĩ, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 26/06/2020

Phát hành sản phẩm âm nhạc đầu tiên sau khi chuyển giới, Lynk Lee đã có những chia sẻ thẳng thắn về định hướng âm nhạc trong tương lai và loạt ồn ào thời gian vừa qua.

Lynk Lee chia sẻ về chuyện chuyển giới và định hướng trong âm nhạc

- Từng nghĩ nếu mình chuyển giới cũng xấu nên không dám làm, nhưng bây giờ đã qua nửa cuộc đời, nếu không làm thì tôi sẽ mang hình hài này đến già -

Trong buổi họp báo thấy Lynk Lee rất tất bật loay hoay một mình. Bạn không có ekip hỗ trợ như các ca sĩ khác sao?

Từ trước đến nay, tôi chưa từng có một ekip nào hỗ trợ cả. Ekip book show hay truyền thông đều không có, chỉ có một mình tôi rồi bạn bè trợ giúp. Có một thời gian tôi nhờ chị quản lý của Đen Vâu hỗ trợ, nhưng chỉ là hỗ trợ các vấn đề liên quan đến hợp đồng, nhãn hàng thôi chứ không phải quản lý riêng của tôi.

Vậy ekip hỗ trợ và bạn bè đồng nghiệp có nói gì về quyết định chuyển giới của Lynk không? Mọi người có sốc hay cho bạn lời khuyên hoặc thậm chí phản đối?

Khi tôi có ý định đó thì tôi chia sẻ ngay với những người mình cùng làm việc, gặp gỡ nói chuyện hằng ngày nên mọi người đều biết trước cả rồi. Bình thường tôi cũng nữ tính nên mọi người không sốc gì, chỉ có chút ngạc nhiên vì mọi người cũng không nghĩ là tôi sẽ chuyển giới.

Lời khuyên và băn khoăn thì cũng có. Ví dụ như chị quản lý của Đen Vâu cũng nói với tôi rằng khi chuyển giới sẽ có nhiều mặt. Các nhãn hàng sẽ ngại, không mời mình nữa, nhiều thương hiệu không muốn đụng chạm đến người chuyển giới. Nhưng tôi bảo mặc kệ, tôi phải là chính tôi trước đã.

Lynk Lee: “Đơn phương 10 người trong 30 năm cuộc đời, từng nghĩ nếu mình chuyển giới cũng xấu nên không dám làm - Ảnh 2.

Một phần có lẽ là thời điểm này của Lynk Lee cũng không phải là một thời điểm sớm để thay đổi, nếu không muốn nói là khá muộn?

Thực ra cách đây 4 - 5 năm tôi cũng từng có ý định này. Khi đó tôi thích một bạn điên cuồng lắm, và cũng biết rõ bạn kia không thích mình. Tôi đã nghĩ hay mình nói thật với mẹ là mình không thích con gái, rồi chuyển giới cho rồi. Nhưng không đủ can đảm nên tôi chỉ kể với bạn thân của mình. Mà khi ấy tôi nghĩ mình mà chuyển giới chắc cũng xấu, song cũng có điều kiện đâu mà chuyển, nên lại thôi.

Vậy điều gì ở thời điểm này khiến bạn quyết liệt thay đổi, điều mà trước đây bạn không dám?

Vì tôi đã đến ngưỡng nửa cuộc đời rồi. Tức là bây giờ một là làm, không là tôi sẽ mang hình hài kia đến già. Và tôi nghĩ: “Chết rồi, bây giờ mình mà không làm thì sẽ không bao giờ mình làm được nữa”. Và trong năm ngoái tôi lại thích một người, nên tôi cũng có thêm chút động lực để nói mẹ rồi quyết định làm ngay. Chị Lâm Khánh Chi cũng chuyển giới ở tầm tuổi như tôi. Nếu muộn hơn thì sẽ già, xấu, cơ thể cũng không thay đổi được nhiều.

Lynk Lee: “Đơn phương 10 người trong 30 năm cuộc đời, từng nghĩ nếu mình chuyển giới cũng xấu nên không dám làm - Ảnh 3.

Sự nghiệp âm nhạc với giọng hát nam tính đặc trưng có phải là một trong những lý do khiến bạn chần chừ không dám thay đổi?

Đúng vậy. Tôi yêu âm nhạc từ bé, xong cứ sáng tác rồi hát, đăng tải sản phẩm của mình lên mạng và lại được mọi người chia sẻ nhiều rồi thành người nổi tiếng. Điều đó vô hình tạo nên một bức tường, khiến tôi không dám sống thật với bản thân mình. Có thể nói là tôi “bị” nổi tiếng.

Thực ra cũng một thời gian rất dài tôi chỉ đơn giản là một người thích con trai thôi chứ không nghĩ mình sẽ chuyển giới, và cũng khá mù mờ về LGBT. Khi có ý định chuyển giới, tôi mới bắt đầu tìm hiểu kỹ các khái niệm: thế nào là gay, là les, là bisexual, trans… Từ một người không biết, bây giờ tôi hiểu rõ về các khái niệm và các kiến thức liên quan đến LGBT. Và tôi biết rằng mình phải chuyển giới.

Lynk Lee: “Đơn phương 10 người trong 30 năm cuộc đời, từng nghĩ nếu mình chuyển giới cũng xấu nên không dám làm - Ảnh 4.

Nói rằng “bị” nổi tiếng, tức là Lynk Lee không thích nổi tiếng à?

Nhiều người thích nổi tiếng, tôi thì thấy nổi tiếng chẳng có gì. Tôi không phải là người muốn nổi tiếng. Người nổi tiếng sẽ chẳng bao giờ cafe với bạn bè, ngồi lê la vỉa hè. Tôi mặc kệ, tôi đi hết. Tôi muốn là một người bình thường, ngồi cafe nói chuyện với bạn bè thoải mái không phải ngại ngùng gì. Là người nổi tiếng đi ăn, đi uống gì đều khó cả. Đi đâu tôi cũng phải đeo khẩu trang vì biết mình sẽ bị soi. Đôi khi bình thường tôi vẫn chửi bậy, khi là người nổi tiếng tôi sẽ không bao giờ chửi bậy nơi công cộng, còn ở bên bạn bè tôi sẽ thoải mái thả lỏng hơn, là chính mình.

Lynk Lee có đoán trước rằng khi quyết định chuyển giới, mình sẽ đạt ngưỡng bùng nổ sự nổi tiếng và được quan tâm - điều mà bạn không muốn?

Tôi cũng không biết nữa. Tôi nghĩ trước kia thì mạng xã hội không phát triển như bây giờ. Bây giờ thì bất kể ai làm điều gì thì người ta cũng chú ý đến chứ không chỉ riêng tôi. Những người không nổi tiếng cũng có thể nổi tiếng. Lúc trước tôi có bài “Tạm Biệt Nhé” rầm rộ trên mạng xã hội, hồi đấy 1 -2 triệu view là rất khủng. Tôi nghĩ lúc đấy tôi cũng hot không kém bây giờ, đi đâu ai cũng nhắc đến, còn bây giờ tôi lại hot trở lại, làm gì mọi người cũng chú ý, thay đổi một chút cũng tạo ra bàn tán.

Lynk Lee: “Đơn phương 10 người trong 30 năm cuộc đời, từng nghĩ nếu mình chuyển giới cũng xấu nên không dám làm - Ảnh 5.

 - Khi thân hình tôi là nam, tôi chẳng có động lực làm gì nên đã xác định đánh đổi giọng hát để được là chính mình - 

Đã từng rất hot, nhưng sao trước khi chuyển giới Lynk Lee lại không bùng nổ mà khá yên ắng. Dường như bạn khá thụ động và không có kế hoạch quyết liệt với âm nhạc?

Bạn bè, đồng nghiệp của tôi cũng bảo là tôi phải quyết liệt hơn đi, phải làm việc có kế hoạch đi, thế này rồi thế kia. Nhưng tôi lại chẳng có động lực gì hết. Tôi cứ hát, cứ sáng tác, và tôi cũng thấy chán. Nhưng thân hình tôi là nam, tôi chẳng cảm thấy muốn làm gì cả. Quay hình tôi cũng xấu mù luôn, nói chung là chán, không dám làm gì. Có lúc 2 năm liền tôi chỉ cắm mặt vào game, cứ thế thời gian trôi qua. Tôi chẳng có một mục tiêu gì cho cuộc sống của mình. Và đúng, tôi rụt rè và nhát thật.

Lynk Lee: “Đơn phương 10 người trong 30 năm cuộc đời, từng nghĩ nếu mình chuyển giới cũng xấu nên không dám làm - Ảnh 6.

Một phần người ta sốc khi Lynk Lee chuyển giới là vì mới 6 tháng trước bạn lại ra MV trong hình ảnh đàn ông, tạo hình vẫn nam tính. Chỉ 1 tháng sau bạn lại come out, đấy có phải vì bạn làm việc không có kế hoạch không?

Thực ra khi tôi tung ra sản phẩm vào cuối tháng 12 tôi muốn lưu giữ lại quá trình thay đổi của mình. Khi ấy tôi bắt đầu để tóc dài, nữ tính hơn; mọi người còn bảo nhìn tôi lãng tử giống trai Hàn Quốc, Trung Quốc mà không biết ý đồ thực sự của tôi. Tôi cũng muốn nói với ekip rằng mình là LGBT, nhưng không dám nên mọi người lại bắt tôi phải đóng vai nam chứ tôi muốn mình chỉ là một người kể chuyện trong MV thôi.

Sau đó tóc tôi tiếp tục dài ra, mọi người bảo: “Phẫu thuật thẩm mỹ làm sao mà thành thục luôn rồi, sao mà giống con gái thế”. Tôi mệt quá nên thôi công khai luôn. Đa phần mọi người trong quá trình chuyển đổi họ sẽ không show cái gì ra cả, để xong hoàn toàn, hoàn hảo rồi mới bắt đầu xuất hiện. Tôi thì không, tôi muốn lưu giữ lại quá trình này. 

Trước kia tôi có dám làm gì đâu, tôi không thích chụp ảnh, cũng không có nhiều ảnh chụp với gia đình, với bố. Bây giờ bố tôi mất rồi tôi rất tiếc vì làm sao lấy lại được nữa. Bây giờ tôi vẫn sống, tôi vẫn đang chuyển đổi nên tôi muốn ghi lại hết. Kệ có ai nói tôi làm lố hay khuyên tôi nên chuyển hết xong hẳn rồi hẵng lưu lại. Cuộc đời mình mà, tôi cứ làm những gì mình thích thôi.

Lynk Lee: “Đơn phương 10 người trong 30 năm cuộc đời, từng nghĩ nếu mình chuyển giới cũng xấu nên không dám làm - Ảnh 7.

Vậy nên bạn cũng không buồn khi nhận xét đầu tiên trong buổi họp báo MV không mấy tích cực về chất giọng trái ngược ngoại hình của mình?

Lúc ấy tôi có nói: thân hình nữ nhưng giọng nam, đó là Lynk Lee. Nhưng thực ra nó cũng chỉ đặc biệt trong thời điểm hiện tại thôi, tôi sẽ sớm chuyển đổi giọng của mình thành giọng nữ hoàn toàn. Khi tôi tìm hiểu về chuyển giới, tôi tìm hiểu rất kỹ về phẫu thuật thanh quản. Khi đã chắc chắn mình có thể chuyển đổi giọng thành nữ, tôi mới quyết tâm thay đổi.

MV này mang tính kỷ niệm, vì là bài hát tôi viết cho crush đã khiến tôi thêm động lực chuyển giới. Tôi muốn cám ơn bạn ấy, không có bạn ấy thì sẽ không có Lynk Lee với diện mạo như hôm nay ngồi nói chuyện với mọi người. Tôi vẫn còn nhiều sáng tác nữa trong thời gian ấy, tôi sẽ cố gắng hoàn thành một EP 4 - 5 bài trước khi phẫu thuật giọng.

Lynk Lee: “Đơn phương 10 người trong 30 năm cuộc đời, từng nghĩ nếu mình chuyển giới cũng xấu nên không dám làm - Ảnh 8.

Bạn không luyến tiếc chất giọng của mình sao? Bạn được yêu thích vì chất giọng nam tính và ấm áp - một thứ sẽ khó hòa hợp cùng ngoại hình nữ tính?

Tôi thích chất giọng của mình chứ. Nhưng hát được hay không với tôi bây giờ không còn quan trọng nữa. Tôi đã quyết định sẽ đánh đổi giọng hát để được là chính mình. Có nhiều người luyến tiếc lắm. Họ nói tôi là nữ cũng được, nhưng hãy giữ lại giọng hát là nam. Nhưng tôi không cho phép điều đó. Tôi muốn là nữ hoàn toàn.

Giống nàng tiên cá đánh đổi giọng hát để có được đôi chân, là chính mình và tìm tình yêu?

Hình ảnh đó cũng đúng. Tôi nghĩ không thể hát tôi vẫn có thể làm việc khác thôi. Ví dụ như diễn xuất, biết đâu tôi lại trở thành một diễn viên thì sao? Khi có giọng hát mới, tôi nghĩ là mình sẽ tìm cách để mình hát được. Còn nếu giọng hát không đủ hay nữa, tôi vẫn sẽ tự hát cho mình mình nghe.

Bệnh viện nơi tôi phẫu thuật họ không chỉ chuyển đổi giọng cho người chuyển giới mà còn làm việc với ca sĩ, diễn viên; ai có vấn đề gì về giọng họ đều chữa trị. Nên vẫn có khả năng là tôi vẫn hát được bình thường, tôi vẫn lạc quan. Đợi đến khi khám mới biết được chính xác mà do tình hình bệnh dịch nên có lẽ phải đến cuối năm tôi mới có thể khám.

Lynk Lee: “Đơn phương 10 người trong 30 năm cuộc đời, từng nghĩ nếu mình chuyển giới cũng xấu nên không dám làm - Ảnh 9.

- Yêu đơn phương hơn 10 người trong 30 năm, từng viết bài hát cho Crush và quay MV cùng nhau nhưng người ấy không biết - 

Vậy nói Lynk Lee vì tình yêu mà chuyển giới, sẵn sàng hy sinh sự nghiệp cũng không sai?

Nếu mà được hết tất cả thì tôi hoàn hảo quá. Ông Trời không cho ai mọi thứ, được cái này phải mất cái khác. Và tôi chấp nhận mất. Vì cuộc đời tôi cũng mất nhiều rồi. Nhiều khi tôi bị lừa tiền, tôi cũng chấp nhận mất luôn. Nhiều lúc tôi cũng thấy mình khờ, tiền mình làm 2 - 3 năm mà đùng một phát mất, tôi cứ chấp nhận và kiếm lại từ đầu.

Bạn từng yêu đơn phương bao nhiêu người rồi?

30 tuổi đầu rồi, cũng phải hơn 10 người đấy.

Lynk Lee: “Đơn phương 10 người trong 30 năm cuộc đời, từng nghĩ nếu mình chuyển giới cũng xấu nên không dám làm - Ảnh 10.

Và họ đã đi vào sáng tác của Lynk Lee nhiều, cũng như bạn crush đã thôi thúc bạn chuyển giới, sắp có 1 EP riêng?

Bạn crush gần nhất là người rất tốt, kiểu người trách nhiệm và sống tình cảm. Tôi quan trọng một người là tốt hay xấu, khi tôi tiếp xúc tôi sẽ cảm nhận được.

Có một kỷ niệm là bài hát “Khi Anh Bối Rối”, tôi viết cho một người bạn khác mà tôi cũng crush. Khi mới thích người ta thì mình rất là nhớ nhung, tôi đã viết ra ca khúc ấy; quay cả MV và người ta cũng đến, quay cùng tôi nhưng không hề biết bài hát đấy tôi dành cho bạn ấy. Đó là 2014, mãi gần đây tôi mới nói bạn ấy và bạn ấy ngạc nhiên lắm, và cũng thích thú nữa.

Những người Lynk Lee từng crush nói gì khi thấy bạn hiện nay?

Bạn crush trong bài hát mới ra mắt khen tôi xinh đẹp hơn. Nhưng mà tính bạn ấy cũng hơi kiểu trẻ con vô tâm. Các bạn khác cũng khen tôi xinh. Bạn crush “Khi Anh Bối Rối” còn cứ trêu “mlem mlem” tôi. Tôi cũng hơi kiểu dằn mặt “Tao từng thích mày đấy nhưng giờ tao không thuộc về mày nữa đâu nhé”. Đấy là tôi nghĩ thế. Thời gian qua lâu rồi, đã hết thích rồi cũng không thích lại được nữa. Tôi chỉ xem là bạn thôi.

Lynk Lee: “Đơn phương 10 người trong 30 năm cuộc đời, từng nghĩ nếu mình chuyển giới cũng xấu nên không dám làm - Ảnh 11.

- Tôi sẽ còn đẹp hơn nữa nha

Một thời gian dài không ra mắt sản phẩm, bạn không quan trọng Top 1 Trending sao?

Tôi không đặt ra mục tiêu top 1 trending với sản phẩm của mình. Nếu may mắn được top 1 thì cũng như có một cột mốc để ghi dấu trong sự nghiệp, nhưng không quan trọng. Bài hát “Tạm Biệt Nhé” của tôi đi cùng năm tháng, năm nào người ta cũng mở ra khi chia tay trường lớp. Tôi muốn năm nào bài hát của tôi cũng được mở, được yêu thích; không nhất thiết người ta phải cùng nghe, cùng thích nó một lúc. Một ca khúc hay sẽ được đón nhận lan tỏa dần dần qua thời gian, top 1 trending rồi sau đó mờ nhạt thì tôi không thích.

Lynk Lee: “Đơn phương 10 người trong 30 năm cuộc đời, từng nghĩ nếu mình chuyển giới cũng xấu nên không dám làm - Ảnh 12.

Cảm giác đứng trên sân khấu xinh đẹp như một nữ ca sĩ chắc là điều bạn đã mong chờ từ lâu phải không?

Đúng vậy. Lúc trước tôi là nam, diễn phải gồng lên, giơ tay giơ chân các kiểu cho “menly”. Bây giờ là nữ, tôi được mặc những bộ đồ tôi từng ước ao được mặc. Tôi cũng thoải mái hơn, biểu diễn tự nhiên, cute, nhún nhảy đu đưa theo kiểu của tôi. Tôi thấy mình thích hợp như vậy hơn, được là mình; không cần phải tiết chế bản thân nữa.

Quá trình tìm hiểu phong cách nữ, makeup nữ có khó khăn không?

Lúc là nam tôi xuề xòa lắm. Đi diễn tôi cũng để mặt mộc, cứ thế lên sân khấu, quần áo thì tự mua. Còn giờ là nữ thì phải suy nghĩ làm sao make up cho đẹp, đầu tư thuê người trang điểm, tìm stylist, tìm cách cho mình đẹp nhất. Mất rất nhiều thời gian, và cũng tốn kém nữa. Nhưng để là chính mình thì những điều đó chẳng là gì cả.

Lynk Lee: “Đơn phương 10 người trong 30 năm cuộc đời, từng nghĩ nếu mình chuyển giới cũng xấu nên không dám làm - Ảnh 13.

Sau một thời gian thử rất nhiều phong cách, Lynk Lee đã xác định phong cách nào gắn liền với hình ảnh mình chưa?

Tôi không muốn sexy quá, vừa vừa thôi. Nhiều người hỏi tôi: làm ngực sao không làm to, tôi thấy câu hỏi ấy rất vô duyên. Tôi thích nhẹ nhàng vừa phải, tôi thấy thế là đẹp chứ cần gì phải ngồn ngộn. Còn bạn không thích đó là việc của bạn.

Bây giờ là chính mình rồi, Lynk Lee sẽ bớt thụ động, sẽ quyết liệt hơn với âm nhạc chứ?

Đúng vậy. Việc tôi ra MV lần này tôi cũng muốn nói rõ rằng Lynk Lee vẫn đi hát, không phải nghỉ hát hay chỉ chăm chút ngoại hình make up như nhiều người lo lắng hay thấy tôi trên các phương tiện truyền thông. Lúc tôi lo lắng cho giọng hát mình, tôi post story tự sự cũng bị hiểu nhầm là tôi nghỉ hát. Bây giờ tôi là chính mình, tôi đón nhận sự nổi tiếng này thì tôi biết mình phải làm được điều gì đó ý nghĩa hơn. Nhưng trước hết tôi cần có tiền, có thu nhập đã, sau đó tôi sẽ cố gắng đầu tư hơn cho sản phẩm và sự nghiệp của tôi.

Vậy bây giờ giữa việc có một loạt sản phẩm hit với việc có người yêu, Lynk Lee sẽ mong muốn điều gì hơn?

Chưa có điều gì tôi nghĩ đến lúc này. Hiện tại bản thân tôi vẫn chưa hoàn thiện, tôi muốn bản thân mình hoàn thiện xong và chờ đợi mọi người sẽ thấy hình ảnh đó. Tôi mới phẫu thuật thôi mà, phải mất một khoảng thời gian nữa tôi mới đẹp được. Tôi sẽ còn đẹp hơn nữa nha, chắc chắn! 1 - 2 năm nữa mọi người sẽ thấy tôi hoàn thiện và khác bây giờ lắm.

Lynk Lee: “Đơn phương 10 người trong 30 năm cuộc đời, từng nghĩ nếu mình chuyển giới cũng xấu nên không dám làm - Ảnh 15.

Cám ơn Lynk Lee vì cuộc trò chuyện!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm