Theo cơ quan khí tượng, lũ trên sông Cầu tại Bắc Ninh, Hà Nội đang lên, tình trạng ngập lụt khả năng còn kéo dài trong 2-4 ngày tới, có nơi ngập lâu hơn.
Trưa 9/10, nhiều tuyến đường, ngõ xóm ở làng Quả Cảm (phường Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh) bị ngập sâu, biến khu dân cư vốn sầm uất thành “ốc đảo” giữa biển nước.
Mỗi khi có những trận lụt lớn, người ta lại xuýt xoa trước hệ thống cống ngầm chống lụt ở Tokyo. Dù vĩ đại nhưng hệ thống này cũng không "thần thánh" như lời đồn thổi.
Lũ sông Cầu dâng cao khiến nhiều khu vực trung tâm TP.Thái Nguyên bị nhấn chìm trong biển nước, hàng trăm hộ dân phải kêu cứu. Khi nước rút, cả thành phố hiện lên ngổn ngang trong bùn đất và rác thải.
Mưa lớn kéo dài khiến lũ trên sông Cầu và sông Thương dâng cao, gây nguy cơ ngập lụt diện rộng và sạt lở đất tại nhiều tỉnh Bắc Bộ, đặc biệt là Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai và Tuyên Quang.