Lời khuyên cho những người sử dụng máy tính thường xuyên

CTV Vi Linh, Theo VOV 13:20 23/10/2017

Nhiều người hiện nay đang gặp những vấn đề về mắt do sử dụng máy tính kéo dài và đây là những lời khuyên hữu ích giúp bảo vệ đôi mắt của bạn.

Hầu hết mọi người đều làm việc qua máy tính, nhiều ngành buộc phải làm việc với máy tính 16 tiếng/ngày. Điều này dẫn đến những nguy hiểm với sức khỏe mà ít ai ngờ tới, đặc biệt là ảnh hưởng đến thị lực. Ngồi lâu trước máy tính gây căng thẳng, mệt mỏi và thậm chí là gây khô mắt. Dưới đây là cách chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của bạn.

Khám mắt toàn diện

Có một buổi kiểm tra mắt toàn diện là điều quan trọng nhất mà bạn phải làm để ngăn ngừa hoặc điều trị các vấn đề về thị lực khi nhìn máy tính quá nhiều. Người dùng máy tính nên làm một cuộc kiểm tra mắt trước khi họ bắt đầu làm việc trên máy tính và kiểm tra thường xuyên sau đó.

Lời khuyên cho những người sử dụng máy tính thường xuyên - Ảnh 1.

Làm việc ở nơi đủ ánh sáng

Làm việc trong phòng tối sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì mắt phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh. Theo các chuyên gia, nếu làm việc với máy tính bạn nên ngồi trong phòng sáng, tốt nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên. Nên để màn hình máy tính về một bên cửa sổ, tránh ánh nắng mặt trời không chiếu thẳng vào màn hình và mắt.

photo-2

Giảm lượng bức xạ từ màn hình

Ánh sáng chói và ánh sáng phản xạ từ màn hình máy tính chiếu trực tiếp vào mắt sẽ khiến mắt chúng ta khó chịu và căng thẳng. Để giảm lượng bức xạ từ màn hình, vị trí màn hình máy tính nên được đặt cách mắt 50 đến 60cm hoặc có thể điều chỉnh độ sáng màn hình cho vừa phải, đặt thêm kính lọc cho màn hình.

Lời khuyên cho những người sử dụng máy tính thường xuyên - Ảnh 2.

Chớp mắt thường xuyên hơn

Chớp mắt rất quan trọng nếu bạn đang làm việc với máy tính. Chớp mắt có thể làm ẩm đôi mắt của bạn để tránh bị khô và khó chịu. Đây là một trong những lời khuyên tốt nhất để giảm căng cho mắt khi sử dụng máy tính.

Lời khuyên cho những người sử dụng máy tính thường xuyên - Ảnh 3.

Thường xuyên nghỉ ngơi

Để giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, bạn cần để mắt nghỉ ngơi thường xuyên trong khi làm việc. Theo các chuyên gia tư vấn, bạn nên áp dụng quy tắc 20 - 20 - 20: đó là cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn. Đây là một trong những mẹo hữu ích nhất để bảo vệ mắt khi tiếp xúc với máy tính quá nhiều.

Lời khuyên cho những người sử dụng máy tính thường xuyên - Ảnh 4.

Nguồn: Boldsky

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm