Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ từng đưa ra một bảng đánh giá về những loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng. Trong đó, các chuyên gia nông nghiệp và dinh dưỡng đã xác định được các loại rau tốt nhất cho sức khỏe con người.
Tiêu chuẩn để đánh giá các loại rau củ quả dựa trên nồng độ vitamin và khoáng chất thiết yếu. Trong đó, duy nhất chỉ có rau cải xoong có điểm tuyệt đối 100, đừng đầu danh sách nên được mệnh danh là 'loại rau tốt nhất thế giới'.
Cải xoong còn gọi là đậu ban thái, thủy điều thái, tây dương thái là một trong những rau mọc dại tại Việt Nam. Hiện, cải xoong được trồng và chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác nhau.
Rau cải xoong có các thành phần dinh dưỡng như Protid, Lipid, Cellulose; các muối khoáng Calcium, Phosphor, Sắt, Mangan, Đồng, Kẽm, Iốt; một số vitamin như Vitamin C, A, B, PP, Caroten.
Theo nhà khoa học Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, người có thời gian dài nghiên cứu về các loại cây, rau cải xoong chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khoẻ, tương thích gần hết các cơ địa.
Tuy nhiên, cũng có một số nhóm người không thích hợp để dùng loại rau này do thành phần trong rau có thể làm bệnh lý nặng hơn.
Mỹ đánh giá rau cải xoong tốt nhất thế giới (ảnh minh hoạ).
1. Lưu ý những người không nên ăn cải xoong
- Người có bệnh lý tuyến giáp
Ông Sáng cho hay trong rau cải xoong có một lượng iod cao do đó không thích hợp cho những bệnh nhân đang điều trị suy giáp. Ngay cả những người có bệnh lý cường giáp thì cũng nên tránh ăn loại rau này do thành phần trong rau có thể làm cho bệnh lý trở nên nặng hơn.
Với những người mắc bệnh lý tuyến giáp, nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu như muốn ăn loại rau này.
- Người bị viêm dạ dày
Rau cải xoong là một trong những rau có chứa hàm lượng chất xơ cao. Do đó, khi đang điều trị bệnh dạ dày, cần hạn chế ăn loại rau này vì chất xơ có tính ma sát, khiến niêm mạc tổn thương hơn.
Ông Sáng cho biết trong rau cải xoong còn chứa một loại đường chỉ có thể tiêu hoá bởi vi khuẩn lên men. Do đó, ăn rau cải xoong quá nhiều có thể gây ra tình trạng đầy bụng chướng hơi. Khi đang có vấn đề về bệnh lý dạ dày, cần hạn chế loại rau này để bệnh không trầm trọng thêm.
- Người dùng thuốc chống đông máu
Ông Sáng cho hay trong rau cải xoong có chứa nhiều vitamin K và canxi, do đó có thể ảnh hưởng tới việc dùng thuốc chống đông máu. Để đảm bảo an toàn, trong thời gian dùng thuốc, mọi người không nên ăn rau cải xoong.
Ngoài ra, trên thế giới cũng đã từng ghi nhận những trường hợp dị ứng với rau cải xoong. Dù đây được cho là trường hợp rất hy hữu nhưng vẫn có thể xảy ra. Người có cơ địa dị ứng khi dùng loại rau này cần phải thận trọng để tránh trường hợp xấu xảy ra, ông Sáng nói.
2. Lưu ý khác khi ăn rau cải xoong
Rau cải xoong thường sống tại khu vực ao tù, nước đọng, do đó có nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng (giun, sán), vắt, đỉa. Ông Sáng lưu ý tuyệt đối không nên ăn rau cải xoong sống hoặc tái để tránh nguy cơ mắc bệnh do nhiễm ký sinh trùng. Khi chế biến rau, cần phải rửa sạch, rửa kỹ để loại bỏ hết các tạp chất, ký sinh trùng nếu có.
Ông Sáng cũng khuyến cáo thêm không ăn quá 100g cải xoong/lần để tránh gây đầy bụng khó tiêu. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần tránh ăn loại rau này vì có thể gây doạ sảy thai.