Loại quả bí ẩn được mệnh danh "thần dược" cho thận, nhưng người Việt ít biết đến

PV, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 19:03 31/01/2025
Chia sẻ

Được mệnh danh là "thần dược" cho thận với vô vàn lợi ích, nhưng loại quả này lại ít được người Việt biết đến và tận dụng.

Là một trong những loại trái cây ngon miệng và bổ dưỡng nhất, khoảng 21 quả Cherry chứa 100 calorine và 15% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Không những vậy, Cherry còn có những lợi ích khác đối với sức khỏe con người.

Tốt cho thận

Một trong những thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe nhất là người bệnh thận là chery. Cherry là quả mọng chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt là chất chống oxy hóa. Không chỉ tốt cho người bệnh thận, cherry còn hỗ trợ tích cực trong việc điều trị tiểu đường, huyết áp cao, các bệnh lý về tim mạch. Nếu đang thắc mắc không biết người suy thận nên ăn trái cây gì thì một gợi ý không thể bỏ qua chính là loại trái cây này.

Loại quả bí ẩn được mệnh danh "thần dược" cho thận, nhưng người Việt ít biết đến- Ảnh 1.

Cherry là quả mọng chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt là chất chống oxy hóa.

Giúp ngủ ngon

Hàm lượng melatonin trong quả cherry cải thiện chất lượng và thời gian ngủ. Melatonin là loại hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức. Mức melatonin trong máu cao nhất vào ban đêm và giảm dần khi trời sáng. Người thường xuyên uống nước ép cherry có thể cải thiện tình trạng tâm trạng, ngon giấc hơn.

Chứa rất nhiều chất chống oxy hóa

Là loại quả chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa và chống viêm, cherry có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa ở tế bào và ngăn ngừa sự phát triển của các căn bệnh mãn tính như béo phì và Alzheimer.

Giảm viêm

Cherry chứa nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin, quercetin. Những hợp chất này giúp chống lại stress oxy hóa, viêm nhiễm, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính. Bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống thúc đẩy chống lại tổn thương tế bào, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Anthocyanin trong quả này có hiệu quả trong việc giảm dấu hiệu viêm. Các dưỡng chất trong cherry cải thiện triệu chứng của bệnh viêm khớp. Cherry chứa nhiều hợp chất chống viêm, hỗ trợ điều trị gout - bệnh liên quan đến sự tích tụ của axit uric trong cơ thể. Người ăn cherry thường xuyên còn có thể giảm đau nhức.

Loại quả bí ẩn được mệnh danh "thần dược" cho thận, nhưng người Việt ít biết đến- Ảnh 2.

Cherry chứa nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin, quercetin.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Ngoài các chất chống viêm, cherry còn là một loại trái cây có thể giúp người tiểu đường kiểm soát đường huyết và mức độ insulin. Nguyên nhân là do cherry có nhiều anthocyanin - loại chất chống oxy hóa được cho là làm giảm lượng đường trong máu và tăng sản xuất insulin lên 50%.

Hỗ trợ phục hồi cơ bắp

Chất chống oxy hóa trong cherry cải thiện khả năng phục hồi sau khi tập thể dục. Đây là thực phẩm tốt cho vận động viên chuyên nghiệp, người đam mê thể dục cường độ cao. Nước ép cherry chứa chống oxy hóa giúp giảm viêm do tập thể dục, giảm tổn thương cơ.

Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh gout

Hiện tại, có hơn 8 triệu người trưởng thành tại Mỹ mắc bệnh gout, cộng với lối sống sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, ngày càng có nhiều người phải chịu những cơn đau và sưng do căn bệnh này gây ra. Tuy vậy, các nhà khoa học chỉ ra rằng, những người mắc bệnh gout tiêu thụ cherry thường xuyên có tỉ lệ xuất hiện các cơn đau giảm đi 35%.

Tăng miễn dịch

Cherry cung cấp vitamin C - chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cần thiết để duy trì sức khỏe miễn dịch tốt. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong sản xuất collagen, chậm quá trình lão hóa. Chế độ ăn giàu dưỡng chất này giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Sắt cần thiết để tạo ra tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Sắt heme được cơ thể hấp thụ tốt hơn, thường có trong gan, thịt, gia cầm, hải sản. Sắt không phải heme thường có trong quả hạch, hạt và một số loại rau như rau bina, khoai tây.

Cơ thể thiếu vitamin C thường có các dấu hiệu như dễ bầm tím, xuất huyết dưới móng, chảy máu chân răng, vết thương lâu lành.

Loại quả bí ẩn được mệnh danh "thần dược" cho thận, nhưng người Việt ít biết đến- Ảnh 3.

Cherry cung cấp vitamin C - chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cần thiết để duy trì sức khỏe miễn dịch tốt.

Giảm lượng cholesterol

Ăn hoặc uống nước ép cherry hàng ngày giúp giảm lượng cholesterol trong máu, bao gồm loại cholesterol được gọi là LDL, mức độ LDL càng cao thì nguy cơ các cơn đau tìm xuất hiện càng lớn.

Cải thiện tiêu hóa

Loại quả này cung cấp chất xơ dồi dào. Chất xơ hỗ trợ duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ hệ vi sinh vật. Hàm lượng chất xơ trong cherry còn hỗ trợ hệ vi sinh vật bằng cách tạo ra môi trường đường ruột cân bằng.

Giảm cân

Cherry là món ăn nhẹ thích hợp để giảm cân vì có hàm lượng chất xơ và nước cao. Vị ngọt tự nhiên của loại quả này thỏa mãn cơn thèm ăn mà không gây quá tải calo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày