Lỡ lập quá nhiều kỉ lục khủng trong lần comeback trước, liệu BTS có thể vượt qua chính mình, phá vỡ mọi cột mốc với album sắp ra lò?

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 13:29 13/02/2020

Album “Map of the Soul: 7” vừa là cơ hội, vừa là thách thức để BTS vượt qua chính bản thân mình.

BTS được coi là "ông hoàng kỉ lục" khi đã vượt qua ranh giới của Kpop, đặt những cột mốc vô tiền khoáng hậu trên thị trường âm nhạc thế giới. Do vậy, họ được kì vọng đặc biệt vào mỗi lần comeback, và album "Map of the Soul: 7" ra mắt vào ngày 21/2 tới cũng không phải là ngoại lệ.

Tuy nhiên, việc được kì vọng quá cao và lần nào cũng tạo nên kỉ lục mới phần nào lại trở thành áp lực vô hình với BTS, nhất là trong lần comeback với album đầu tiên của series "Map of the Soul" là "Persona" (4/2019), "nhóm nhạc toàn cầu" đã lập được những thành tích chưa ngôi sao Kpop và thế giới nào đạt được. Điều đó đặt ra câu hỏi rằng liệu BTS có thể vượt qua chính mình, nhất là khi ARMY đặt tham vọng lớn qua chuỗi mục tiêu "siêu to khổng lồ" trong lần tái xuất này?

Lỡ lập quá nhiều kỉ lục khủng trong lần comeback trước, liệu BTS có thể vượt qua chính mình, phá vỡ mọi cột mốc với album sắp ra lò? - Ảnh 1.

Thành tích của BTS "khủng" đến nỗi nhiều người lo rằng họ còn chẳng thể vượt qua nổi... chính mình

Khi thành tích cũ bỗng trở thành "vật cản" vì quá… khủng!

Năm 2019, BTS chỉ phát hành duy nhất 1 album là "Map of the Soul: Persona". Thế nhưng sản phẩm âm nhạc này lại đem lại cho 7 chàng trai những kỉ lục vô tiền khoáng hậu, góp phần củng cố vững chắc ngôi vị "ông hoàng Kpop" của họ, thậm chí còn là những cột mốc mà chính BTS cũng… khó có thể vượt qua.

Xét ở phương diện album, "Map of the Soul: Persona" đã lập kỉ lục là đĩa cứng có lượng pre-order cao nhất trong lịch sử với 3,021,622 bản rồi sau đó lần lượt đạt những thành tích như album Kpop có doanh số ngày đầu và tuần đầu cao nhất. Đây cũng là album bán chạy nhất mọi thời đại của Hàn Quốc và là đĩa cứng đầu tiên trên thế giới đạt doanh số 4 triệu bản trong năm 2019.

Lỡ lập quá nhiều kỉ lục khủng trong lần comeback trước, liệu BTS có thể vượt qua chính mình, phá vỡ mọi cột mốc với album sắp ra lò? - Ảnh 2.

"Map of the Soul: Persona" phá vỡ kỉ lục bán album cao nhất lịch sử Hàn Quốc

Trên Billboard 200, "Map of the Soul: Persona" tiếp tục đứng thứ nhất, qua đó giúp BTS phá vỡ kỉ lục 3 album liên tiếp đứng đầu BXH này trong vòng 1 năm của The Beatles. Họ cũng là nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên no.1 BXH Official Album của Anh Quốc.

Ca khúc chủ đề "Boy with Luv" cũng đạt những mốc son đáng nể khi trở thành bài hát có thứ hạng cao nhất của 1 nhóm nhạc Kpop trên BXH Billboard Hot 100 (no.8). MV của nó có lượt xem cao nhất sau 24 giờ ra mắt (74,6 triệu view) và cũng là video ca nhạc đạt 10 triệu, 20 triệu, 30 triệu, 40 triệu, 50 triệu, 60 triệu, 70 triệu và 100 triệu view nhanh nhất thế giới.

MV "Boy With Luv" – BTS (ft. Halsey)

Tại Hàn Quốc, "Boy with Luv" là bài hát duy nhất của 1 nhóm nhạc idol đạt Perfect All Kill trên các BXH trong năm 2019. Đây cũng là bản hit nhận được nhiều cúp nhất trên show âm nhạc nhất trong lịch sử Kpop với tổng cộng 21 chiến thắng.

Mục tiêu của ARMY ra sao để giúp BTS vượt qua chính mình trong lần comeback tới?

Từ khi debut đến nay, BTS luôn tỏ ra là một nhóm nhạc tham vọng, không ngừng mơ những giấc mơ lớn lao dù khi đó họ vẫn là những tân binh vô danh, tương lai không chắc chắn. ARMY cũng vậy, họ không hề đặt ra giới hạn cho mình, qua đó tiếp tục đặt ra những mục tiêu "khủng" để giúp BTS phá vỡ hàng loạt kỉ lục với album "Map of the Soul: 7" trong lần comeback này.

Ở mảng album, hiện tại BTS đã vượt qua kỉ lục pre-order của chính mình với con số 3,42 triệu bản sau 7 ngày, qua đó tiếp tục nhận danh hiệu nhóm nhạc có lượng đĩa cứng đặt trước lớn nhất lịch sử Kpop. Những gì các chàng trai cần làm là phá vỡ doanh số ngày đầu và tuần đầu cũng do… chính họ lập nên.

Lỡ lập quá nhiều kỉ lục khủng trong lần comeback trước, liệu BTS có thể vượt qua chính mình, phá vỡ mọi cột mốc với album sắp ra lò? - Ảnh 4.

Lượng pre-order tăng dần đều theo từng đợt comeback của BTS

Các fan kì vọng BTS tiếp tục giữ vững no.1 trên BXH Billboard 200 trong vòng 2 tuần liên tiếp, đứng vững ở top 10 trong vòng 5 tuần tiếp theo. Bài chủ đề sẽ phải vượt "Boy with Luv" khi giành vị trí cao nhất trong top 5, thấp nhất là no.10 ở Billboard Hot 100 và "trụ" lại BXH này khoảng 10 tuần. Không những thế, các bài b-side còn lại trong album cũng phải lọt vào Billboard Hot 100.

Ở bảng Billboard Worldwide Albums, album của BTS phải no.1 ở ít nhất 15 quốc gia, lọt vào top 3 của 25 nước và "bét" nhất là top 10 ở toàn bộ các quốc gia trên thế giới. Họ cũng hi vọng "Map of the Soul: 7" đạt 6,5 triệu lượt nghe, đứng trong top 3 trên BXH hàng ngày của Spotify và cán mốc 40 triệu stream ở BXH hàng tuần.

iTunes cũng là mảng nhạc số quốc tế mà các fan vô cùng quan tâm. Album "Map of the Soul: 7" sẽ cần no.1 tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, bài chủ đề phải đứng đầu ở ít nhất 90 nước mới có thể vượt qua kỉ lục của chính BTS. Tương tự, sản phẩm của nhóm được kì vọng no.1 ở 60 quốc gia, title track đứng trong top 3 BXH Global tại Apple Music.

Sang tới "mặt trận" Youtube, ARMY sẽ dốc sức "cày" view để MV của BTS đạt 90 triệu lượt xem và 7,5 triệu likes trong vòng 24 giờ ra mắt, qua đó giữ vững danh hiệu nghệ sĩ có MV đạt nhiều view nhất trong 24 giờ đầu.

Mục tiêu ARMY đặt ra cho BTS trên thang đo quốc tế

Tại các BXH trong nước, người hâm mộ hi vọng ca khúc chủ đề của BTS có thể All Kill ngay trong giờ đầu ra mắt, và tiếp theo là danh hiệu Perfect All Kill. Bài hát cũng cần vượt qua cột mốc 21 chiếc cúp trên show âm nhạc mà "Boy with Luv" từng đạt được để trở thành ca khúc chiến thắng nhiều nhất trong lịch sử Kpop.

Tự đặt độ khó cho "game", BTS sẽ lại dễ dàng lập kỉ lục hay gục ngã trước "cổng thiên đường"?

Cho đến nay BTS là nghệ sĩ Kpop đầu tiên và duy nhất lập được những chuỗi thành tích "dài như sớ". Thế nhưng đây lại là "con dao 2 lưỡi" khi một mặt khẳng định vị thế của BTS, một mặt lại là vật cản vô hình cho album kế tiếp, bởi nếu không phá vỡ được những cột mốc này, boygroup của Big Hit sẽ bị đánh giá là đi xuống và trở thành mục tiêu công kích của antifan.

Lỡ lập quá nhiều kỉ lục khủng trong lần comeback trước, liệu BTS có thể vượt qua chính mình, phá vỡ mọi cột mốc với album sắp ra lò? - Ảnh 6.

BTS chỉ có thể hoặc vượt qua, hoặc gục ngã trước chính BTS

Lợi thế lớn nhất của BTS là sở hữu fandom hùng hậu, nhiệt tình từ Á sang Âu. Các ARMY chưa bao giờ lùi bước, ngừng tạo ra những "phép màu" cho nhóm. Bên cạnh đó, cái tên BTS bản thân cũng là thương hiệu đầy giá trị, đủ để non-fan và công chúng tò mò tìm nghe âm nhạc của họ, qua đó tạo hiệu ứng rộng rãi, làm sản phẩm của 7 chàng trai trở nên "viral".

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là BTS không có những khó khăn trước mắt. Trong lần comeback này, họ thay đổi chiến thuật phát hành nhạc khi album "Map of the Soul: 7" sẽ lên kệ trước vào ngày 21/2, MV của ca khúc chủ đề tới ngày 28/2 mới ra mắt. Đây được coi là "con dao 2 lưỡi" bởi nếu nhạc hay, công chúng sẽ háo hức đón chờ MV của BTS, qua đó đem về lượt view lớn. Nhưng nếu âm nhạc của BTS không hợp "gu" người nghe, cư dân mạng lại phải đợi tới 1 tuần sau mới được xem MV thì hiệu ứng comeback sẽ giảm nhiệt ít nhiều.

Không chỉ có vậy, BTS còn thường xuyên bị YouTube trừ view một cách oan uổng, đến nỗi các ARMY còn đùa rằng họ "cày" view không phải để lập kỉ lục mà để... bị trừ hao! Do đó việc BTS có phá được kỉ lục lượt xem MV trong 24 giờ đầu của mình không cũng là dấu hỏi lớn.

Dù vậy, từ khi BTS debut đến nay, nhóm chưa bao giờ có dấu hiệu chững lại, thậm chí chính họ và các fan cũng không biết được đâu sẽ là giới hạn của chính mình. Hiện tại, chỉ có BTS phá được kỉ lục của họ, và cũng chỉ có thể bị quật ngã bởi chính mình. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, đối với các chàng trai, việc tạo ra âm nhạc có ý nghĩa tích cực với công chúng còn quan trọng hơn cả những con số nặng nề về thành tích.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm