Liệu cơn sốt Endgame có càn quét các cột mốc 200 tỷ của Hai Phượng, 191 tỷ Cua Lại Vợ Bầu, 60 tỷ Lật Mặt 4 tại Việt Nam?

JC, Theo Helino 21:25 23/04/2019

Nhìn vào cơn sốt cháy vé "Endgame" trong những ngày qua, fan hâm mộ Marvel hoàn toàn có thể kì vọng Endgame đạt mốc doanh thu 200 tỷ tại thị trường Việt Nam.

Vào năm 2018, bom tấn Avengers: Infinity War (Avengers: Cuộc Chiến Vô Cực) của nhà Marvel chính thức được xác định là phim điện ảnh có doanh thu cao nhất Việt Nam (tính cả phim Việt lẫn phim ngoại), với doanh thu đạt ngưỡng 188.5 tỷ đồng, vượt mặt Em Chưa 18 của Charlie Nguyễn. Kỷ lục này giữ chưa được bao lâu thì nhanh chóng bị Cua Lại Vợ Bầu, bộ phim tết 2019 của đạo diễn Nhất Trung lật đổ. Con số chính thức mà NSX Cua Lại Vợ Bầu công bố với báo giới là phim đạt doanh thu khủng 191.8 tỷ đồng, vượt mặt Infinity War, trở thành phim có doanh thu "nội địa" cao nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Nhìn lại phản ứng của mạng xã hội trong những ngày này, không khó để nhận ra Avengers: Endgame (Avengers: Hồi Kết) đang chiếm toàn bộ spotlight. Tới tình hình khán giả ngày càng siêng ra rạp, sẽ sớm thôi "con cưng" nhà Marvel sẽ vượt mặt Cua Lại Vợ Bầu một cách dễ dàng. Với điều kiện những con số khủng mà các nhà làm phim Việt trước đó công bố là chính xác.

Liệu cơn sốt Endgame có càn quét các cột mốc 200 tỷ của Hai Phượng, 191 tỷ Cua Lại Vợ Bầu, 60 tỷ Lật Mặt 4 tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Bom tấn nhà Marvel ngậm ngùi về nhau phim Việt Cua Lại Vợ Bầu.

Liệu cơn sốt Endgame có càn quét các cột mốc 200 tỷ của Hai Phượng, 191 tỷ Cua Lại Vợ Bầu, 60 tỷ Lật Mặt 4 tại Việt Nam? - Ảnh 2.

Hai Phượng cũng công bố là phim Việt đầu tiên đạt mức doanh thu 200 tỷ, tuy nhiên, đây là con số tính gộp cả thị trường quốc tế vì phim được chiếu ở Mỹ và Canada. Vậy nên không tính 200 tỷ trong bài viết này.

Ma trận mang tên kỷ lục doanh thu của phim Việt

Chưa bao giờ điện ảnh Việt nhận được nhiều "tin vui" về doanh thu như năm nay. Khác với tình trạng kêu gào giải cứu phim Việt ở năm 2018, từ đầu năm 2019 đến nay, đã có hai đại gia mới, sắp xếp lại trật tự top phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Sau scandal mở hàng đầu năm của Trấn Thành, lực lượng "thuỷ quân" thực sự đã tạo hiệu quả khi cả hai phim Việt mùa tết vừa rồi đều thắng. Riêng Cua Lại Vợ Bầu, tác phẩm còn xô đổ cả tượng đài Em Chưa 18 và bom tấn Avengers: Infinity War để trở thành phim có doanh thu cao nhất ở thị trường Việt Nam.

Liệu cơn sốt Endgame có càn quét các cột mốc 200 tỷ của Hai Phượng, 191 tỷ Cua Lại Vợ Bầu, 60 tỷ Lật Mặt 4 tại Việt Nam? - Ảnh 3.

Top 3 phim có doanh thu cao nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại, xếp theo thứ tự giảm dần từ trái sang phải: Cua Lại Vợ Bầu, Avengers: Infinity War và Hai Phượng.

Cua Lại Vợ Bầu - Phim Việt có doanh thu cao nhất thị trường nội địa

Đây là danh xưng chính xác là Cua Lại Vợ Bầu áp dụng sau khi Ngô Thanh Vân tuyên bố Hai Phượng là phim có doanh thu cao nhất Việt Nam. Bên cạnh tuyên bố Cua Lại Vợ Bầu vẫn là số một riêng tại Việt Nam, NSX cũng không quên hé lộ sẽ mang phim ra nước ngoài phục vụ cho bà con kiều bào, giống như cách mà Hai Phượng đang áp dụng.

Điều khiến công chúng ấn tượng mà Cua Lại Vợ Bầu để lại không phải nội dung phim mà là những con số "cực khủng" được NSX công bố.

Chị Mười Ba - Phim giang hồ có doanh thu cao nhất Việt Nam

Giữa một rừng doanh thu trăm tỷ, Chị Mười Ba của Thu Trang quyết định chọn một ngách "PR hẹp" khi mạnh dạn tuyên bố, Chị Mười Ba là phim điện ảnh giang hồ có doanh thu cao nhất Việt Nam sau một tuần công chiếu. Đồng thời thay vì công bố doanh thu cụ thể, NSX Chị Mười Ba cũng chỉ công bố lấp lửng bằng số lượng vé bán ra tại rạp.

Liệu cơn sốt Endgame có càn quét các cột mốc 200 tỷ của Hai Phượng, 191 tỷ Cua Lại Vợ Bầu, 60 tỷ Lật Mặt 4 tại Việt Nam? - Ảnh 5.

Kiểu gì phim cũng sẽ có kỉ lục gì đó, tương lai các NSX phim ở thể loại khác có thể học hỏi Chị Mười Ba, ví dụ như phim kinh dị Việt Nam có doanh thu cao nhất chẳng hạn?

Sau X ngày, chúng ta có Y "chục tỷ" doanh thu

Qua rồi cái thời phải đợi chốt sổ, ngừng chiếu tại rạp mới cập nhật doanh thu, các NSX và ekip truyền thông của phim bây giờ update theo từng ngày, sát sao diễn biến của doanh thu và không ngại công bố loạt con số vừa nghe đã thấy chóng mặt. Điển hình gần đây có Lật Mặt: Nhà Có Khách của đạo diễn Lý Hải, sau bốn ngày công chiếu, ekip của Lật Mặt 4 đã công bố con số khiến ai nấy đều choáng váng: 60 tỷ.

Liệu cơn sốt Endgame có càn quét các cột mốc 200 tỷ của Hai Phượng, 191 tỷ Cua Lại Vợ Bầu, 60 tỷ Lật Mặt 4 tại Việt Nam? - Ảnh 6.

Vì sao "gọi hồn" Endgame?

Có bàn đạp vững chắc từ thương hiệu Marvel, kèm theo đó là loạt câu chuyện truyền thông về nạn spoil (tiết lộ nội dung phim) của một bộ phận vô ý thức từ đợt Avengers: Infinity War, tất cả đã làm nên cơn sốt cho Avengers: Endgame. Đây không chỉ là một bộ phim, nó còn là sự kiện mang tầm vóc lớn của cả nền điện ảnh trên toàn cầu. Trong lịch sử điện ảnh, chưa từng có bộ phim nào được xây dựng từ nền móng của 21 bộ phim được ra mắt trước đó. Marvel không chỉ tạo ra vũ trụ điện ảnh của riêng mình, họ còn tạo ra cả một nền văn hoá xem phim siêu anh hùng, ảnh hưởng đến hàng tỷ người xem trên toàn cầu.

Liệu cơn sốt Endgame có càn quét các cột mốc 200 tỷ của Hai Phượng, 191 tỷ Cua Lại Vợ Bầu, 60 tỷ Lật Mặt 4 tại Việt Nam? - Ảnh 7.

Endgame được xây dựng từ 21 bộ phim thành công trước đó của Marvel.

Riêng tại Việt Nam, người người tranh nhau mua từ online cho đến xếp hàng tại rạp, tranh thủ để được xem phim sớm nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, những suất chiếu sớm của ngày sneak show và ngày công chiếu chính thức tại các thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn đều đã tẩu tán sạch sẽ. Trên mạng cũng xuất hiện tình trạng "phe vé" với mức giá 300 nghìn/một vé suất xem vào ngày sneak show.

Liệu cơn sốt Endgame có càn quét các cột mốc 200 tỷ của Hai Phượng, 191 tỷ Cua Lại Vợ Bầu, 60 tỷ Lật Mặt 4 tại Việt Nam? - Ảnh 8.

Phe vé Endgame xuất hiện tại Việt Nam.

Theo như thông tin mà nhà phát hành Endgame tại Việt Nam công bố, chỉ trong vòng chưa tới 24h đầu, Endgame đã tẩu tán hơn 200.000 vé, ước tính doanh thu tạm thời ở ngưỡng 16 tỷ đồng. Chưa kể Avengers: Endgame còn được công chiếu đúng vào dịp nghỉ lễ toàn quốc, doanh thu sẽ còn tăng mạnh hơn nhiều.

Endgame có là phim nước ngoài đầu tiên cán mốc 200 tỷ tại thị trường Việt Nam?

Bên cạnh sức hút to lớn của dàn siêu anh hùng hài hước, Marvel đã tạo nên một thương hiệu Avengers đi sâu vào trong lòng đại chúng. Riêng tại Việt Nam, cộng đồng fan của nhà Marvel đang phát triển ngày một lớn mạnh, các hội nhóm thường xuyên tổ chức gặp mặt, giao lưu. Riêng trong sự kiện công chiếu Endgame, hàng loạt các fanpage đã tổ chức bao rạp, tạo ra không gian riêng tư nhất dành cho fan Marvel.

Liệu cơn sốt Endgame có càn quét các cột mốc 200 tỷ của Hai Phượng, 191 tỷ Cua Lại Vợ Bầu, 60 tỷ Lật Mặt 4 tại Việt Nam? - Ảnh 9.

Dòng thông báo của fan Marvel về việc tổ chức xem phim chung trong những ngày này.

Ngoài ra, không thể không kể đến chuyện người Việt đã bắt đầu có thói quen đi xem phim. Nhìn vào mốc doanh thu khủng của loạt phim Việt kể trên là sẽ thấy, ngoài Cua Lại Vợ Bầu được chiếu vào mùa cao điểm tết, những tác phẩm như Hai Phượng, Chị Mười Ba hay Lật Mặt 4 đều được chiếu vào thời điểm chẳng có mấy ngày nghỉ, doanh thu vẫn khủng bình thường.

Liệu cơn sốt Endgame có càn quét các cột mốc 200 tỷ của Hai Phượng, 191 tỷ Cua Lại Vợ Bầu, 60 tỷ Lật Mặt 4 tại Việt Nam? - Ảnh 10.

Rõ ràng khán giả đã có thói quen ra rạp xem phim.

Một yếu tố đinh khác là Endgame công chiếu vào đúng ngày nghỉ lễ dài tận 5 ngày của Việt Nam. Trong những ngày lễ như 30/4 hay 1/5, khán giả thậm chí còn siêng năng ra rạp hơn vì họ ở lại thành phố chứ không về quê giống như Tết Nguyên Đán. Đây có thể nói là thời điểm "cá kiếm" thuận lợi nhất dành cho Endgame tại thị trường Việt Nam.

Chờ đến Endgame hạ hồi phân giải

Endgame còn chưa công chiếu chính thức nhưng sức nóng của nó đã lan toả trên toàn thế giới. Không chỉ riêng Việt Nam gặp tình trạng cháy vé, các fan của Marvel tại Mỹ còn "đau đầu" hơn trước nạn vé chợ đen khi giá vé cho một cặp xem phim vào ngày sneak show lên đến 300 triệu Việt Nam đồng. Tại Trung Quốc, các nhà phát hành cũng tăng cường suất chiếu, đồng thời đẩy giá phụ thu cao ngất ngưởng lên đến cả triệu tiền vé, nếu không có sự can thiệp của Chính Phủ "doạ" cấm chiếu Endgame, các nhà phát hành còn làm tới nữa, bởi khán giả đại lục nổi tiếng chịu chi và cuồng Marvel.

Liệu cơn sốt Endgame có càn quét các cột mốc 200 tỷ của Hai Phượng, 191 tỷ Cua Lại Vợ Bầu, 60 tỷ Lật Mặt 4 tại Việt Nam? - Ảnh 11.

Endgame cũng sẽ là phép thử, để khán giả tính xem những con số mà những người làm phim Việt trong năm 2019 công bố liệu có "ảo" hay không. Khi hiện tại, Endgame đang "càn quét" trên diện rộng.

Đoạn trailer của "Avengers: Endgame" với tên gọi "Summer Begins"

Avengers: Endgame sẽ chính thức công chiếu trên toàn quốc từ ngày 26/4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm