Trong số đó, một trong những món ăn điển hình nhất, "đại diện" nổi tiếng cho các món cay xứ Trung chính là món lẩu của người Tứ Xuyên.
Lẩu Tứ Xuyên – một phần "linh hồn" của văn hoá ẩm thực Trung Hoa
Ở Trung Quốc, do thời tiết quanh năm thường lạnh hơn những nơi khác, nhất là vào mùa đông nên người dân thường cho các gia vị cay vào món ăn để làm ấm người và tốt hơn cho sức khoẻ. Vùng đất Tứ Xuyên, nơi có độ ẩm cao hơn hẳn, mùa đông cũng lạnh hơn hẳn, nên đồ ăn ở đây cũng thường cay hơn hẳn.
Với rất nhiều gia vị cay đặc trưng mà chỉ nơi đây mới có, vị cay trong các món ăn của người Hoa không hề giống với những nơi khác. Điển hình, trong lẩu Tứ Xuyên không chỉ có vị cay của ớt, gừng, tỏi mà còn có cả hạt tiêu, các loại thảo mộc, hạt cay tê… Chính vì thế, nước lẩu Tứ Xuyên không chỉ cay một vị cay đặc trưng mà còn có hương thơm nồng, đậm, không món ăn nào có được.
Cùng với các gia vị, món ăn này còn có nhiều nguyên liệu đa dạng, cách chế biến cũng cầu kỳ để làm dậy lên hương vị hấp dẫn, khiến cho người ăn phải "xiêu lòng" và nhớ mãi.
Qua rất nhiều năm, lẩu Tứ Xuyên không chỉ được lưu truyền tại vùng này mà còn xuất hiện tại mọi vùng đất khác của Trung Quốc, trở thành một trong những món ăn mang "linh hồn" của ẩm thực Trung Hoa. Dần dà, càng ngày lẩu Tứ Xuyên càng có mặt ở nhiều vùng hơn, đến cả với những nước khác, trong đó có Việt Nam.
Sự xuất hiện của lẩu Tứ Xuyên ngay tại Việt Nam với vị cay quen thuộc
Lẩu Tứ Xuyên có mặt ở Việt Nam được một thời gian khá dài rồi! Người Việt Nam đã bắt đầu cảm thấy thích thú với món ăn cay tê và thơm lừng mùi hương của các loại thảo mộc này. Thế nhưng, không phải ai cũng từng được thử ăn món lẩu này.
Nồi lẩu Tứ Xuyên lúc nào cũng đỏ đậm bởi ớt, toả ra hương thơm đặc trưng của thảo mộc và các gia vị. Các món nhúng thì luôn được trình bày đẹp mắt, cầu kỳ để làm kích thích vị giác, khiến cho bữa ăn ngon hơn.
Một đặc điểm khác biệt là lẩu Tứ Xuyên thường được phục vụ trong những chiếc nồi 2 - 3 ngăn nên thường thì người ta sẽ ăn thêm một vị nước lẩu khác như cà chua, cải chua hay gần đây còn có những hương vị lạ hơn như nước lẩu Collagen tốt cho da, nước lẩu Satay thanh ngọt, beo béo…
Nhắc đến lẩu Tứ Xuyên, không thể không kể đến bát nước chấm. Không phải chỉ gia vị với chanh ớt hay xì dầu. Bát nước chấm lẩu của món lẩu này là phải được pha chế thật kỹ lưỡng với nhiều loại gia vị, rau thơm… khác nhau, tạo nên thứ hương vị đậm đà khác biệt khi ăn.
Chỉ trong một món lẩu thôi cũng đủ thấy được sự tinh tế trong món ăn của người Trung Quốc, đó là sự hội tụ đầy đủ các yếu tố về vị, mùi hương, màu sắc hay cả cách chế biến, trang trí… Bởi vậy nên, đừng bỏ qua món ăn đặc biệt này. Rất có thể bạn sẽ trở thành tín đồ của lẩu Tứ Xuyên đó.
LaMe Hotpot
Địa chỉ: 545 Phan Văn Trị, P. 5, Gò Vấp, Sài Gòn
Thời gian mở cửa: 11h - 22h30
Giá cả: 139k - 329k