Làng rau Trà Quế (TP Hội An, Quảng Nam) vừa được Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc vinh danh "Làng du lịch tốt nhất thế giới", là đại diện duy nhất của Việt Nam đạt giải này trong năm 2024.
Sau khi đánh giá hơn 260 hồ sơ đăng ký từ 60 quốc gia, UN Tourism đã ghi nhận tài nguyên văn hóa, thiên nhiên phong phú và nổi bật của làng rau Trà Quế, cùng những cam kết và hành động của làng tuân thủ ba trụ cột chính về phát triển du lịch bền vững.
Cách phố cổ Hội An 3 km và Đà Nẵng 20 km, làng rau Trà Quế được hình thành cách đây hơn 400 năm.
Làng nằm trên đảo, bao bọc bởi sông Cổ Cò yên ả và đầm Trà Quế. Nhờ lợi thế đất phù sa pha cát, khí hậu ôn hòa nên người dân phát triển nghề trồng rau hữu cơ lâu đời.
Tương truyền, vào khoảng thế kỷ XVIII, có một vị vua du ngoạn trên dòng sông Đế Võng và ghé vào làng, thưởng thức một loại rau nhận thấy vị thơm giống trà, vị cay giống quế, đã đặt tên làng rau là Trà Quế. Rau trồng ở đây có mùi thơm hơn các vùng đất khác.
Làng Trà Quế hiện có 202 hộ dân canh tác trên diện tích 18 hecta, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 1.000 tấn rau sạch, hoàn toàn không sử dụng phân hóa học, sản xuất theo hướng hữu cơ, sạch và an toàn.
Dân làng tại đây chỉ dùng rong các loại vớt từ sông Đế Võng hoặc vùng cuối hạ lưu sông Thu Bồn hoặc phân chuồng để bón cho rau.
Với định hướng phát triển du lịch xanh, những năm qua, làng Trà Quế đã gắn quá trình lao động, sản xuất của người dân với hoạt động du lịch - dịch vụ, tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.
Nơi đây hiện có 23 cơ sở lưu trú, 16 nhà hàng và nhiều loại hình dịch vụ bổ sung mang đến các cơ hội việc làm và hưởng lợi trực tiếp cho người dân trong làng và các vùng lân cận.
Hội An cũng tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng du lịch, ngoại ngữ và kỹ năng mềm cho người dân để nâng cao chất lượng phục vụ du khách.
Nhiều ý tưởng sáng tạo của người địa phương cũng được áp dụng và nhận được sự quan tâm của du khách như: dịch vụ lưu trú homestay, chương trình “Một ngày làm nông dân Trà Quế”, “Dạy nấu ăn và Thưởng thức ẩm thực làng rau”, “Du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi sức khỏe”,…
Đến làng du lịch nổi tiếng này, du khách sẽ được thử sức với những công việc thường ngày của người nông dân như: trồng rau, chăm sóc cây, cày cuốc đất, bắt sâu… Đây là hoạt động thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ, giúp các bé hiểu rõ hơn về cuộc sống nông thôn và gắn kết với thiên nhiên.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay hái những luống rau xanh non mơn mởn về làm quà cho người thân, bạn bè hoặc cùng người dân địa phương chế biến và thưởng thức các món ăn từ hơn 40 loại rau có mùi thơm rất đặc trưng.
Tại làng Trà Quế, các di tích mang tính lịch sử như giếng đá Chăm, miếu Thổ thần, miếu Ngũ hành, mộ ông Nguyễn Văn Điển,… cùng các phong tục, tập quán, tín ngưỡng, văn hóa ẩm thực cũng đang được bảo tồn và phát huy một cách hiệu quả.
Đặc biệt, cứ vào ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch hằng năm, người dân làng rau Trà Quế lại long trọng tổ chức lễ hội cầu Bông. Đây là dịp để người dân, du khách cùng cầu nguyện cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống được hạnh phúc, bình an.