Lành như bắp cải ăn cùng 4 thực phẩm này cũng hóa độc, hóa hại

Ngọc Ái, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 00:00 01/02/2025
Chia sẻ

Bắp cải tuy lành tính, ngon và nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp. Nếu làm sai, không chỉ mất đi dinh dưỡng mà còn gây hại cho cơ thể.

Bắp cải là một trong những loại rau phổ biến nhất trên mâm cơm của nhiều gia đình. Không chỉ dễ ăn, dễ chế biến, bắp cải còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Có thể kể đến như chất xơ, vitamin C, các khoáng chất quan trọng như kali, canxi và đặc biệt là các chất chống oxy hóa. Từ đó giúp hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Lành như bắp cải ăn cùng 4 thực phẩm này cũng hóa độc, hóa hại- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng có một số thực phẩm khi kết hợp hoặc ăn gần với bắp cải lại có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 thực phẩm không nên nấu cùng hoặc ăn cùng lúc, gần thời điểm với bắp cải mà bạn cần lưu ý:

Hải sản có vỏ

Các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc rất giàu canxi và đồng. Khi kết hợp với bắp cải, vitamin C trong rau có thể phản ứng với đồng trong hải sản, làm mất đi giá trị dinh dưỡng của cả hai thực phẩm.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn hải sản cùng thực phẩm giàu vitamin C có thể làm tăng nguy cơ tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, gây hại cho gan và hệ thần kinh. Bên cạnh đó, sự kết hợp này còn có thể kích thích phản ứng dị ứng ở một số người, gây nổi mề đay, ngứa ngáy, hoặc thậm chí là khó thở.

Thực phẩm giàu tanin

Các thực phẩm giàu tanin như trà xanh, trái hồng, nho… khi ăn cùng hoặc ăn gần với bắp cải có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị thiếu máu do thiếu sắt.

Ngoài ra, tanin trong trà xanh và trái cây khi kết hợp với protein trong bắp cải có thể tạo thành hợp chất khó tiêu hóa, dẫn đến đầy hơi, đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy. Nếu thường xuyên kết hợp hai loại thực phẩm này, hệ tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Càng nguy hiểm hơn nếu bạn ăn bắp cải cùng chúng khi đang đói.

Gan động vật

Gan động vật rất giàu sắt và đồng, trong khi bắp cải chứa hàm lượng vitamin C cao. Khi ăn cùng nhau, sắt và đồng trong gan sẽ làm oxy hóa vitamin C, khiến cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng quan trọng này.

Lành như bắp cải ăn cùng 4 thực phẩm này cũng hóa độc, hóa hại- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Không chỉ vậy, gan là cơ quan giải độc của động vật, có thể chứa một lượng kim loại nặng hoặc độc tố tồn dư. Khi kết hợp với bắp cải - loại rau có thể làm tăng hấp thụ một số khoáng chất - việc này có thể khiến cơ thể hấp thụ nhiều độc tố hơn, ảnh hưởng xấu đến gan và thận.

Sữa và chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, bơ chứa nhiều protein và lactose, trong khi bắp cải giàu chất xơ và một số hợp chất lưu huỳnh. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này, hệ tiêu hóa có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, thậm chí tiêu chảy ở những người không dung nạp lactose.

Đặc biệt, đối với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc đang gặp vấn đề về dạ dày, ăn bắp cải cùng sữa có thể làm tăng nguy cơ viêm loét và rối loạn tiêu hóa.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày