Không những giúp giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim mạch, kéo dài tuổi thọ, uống cà phê còn rất có lợi cho đường tiêu hóa

Pem, Theo Helino 10:23 02/11/2019

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra phần nào các lợi ích của việc uống cà phê nhưng có lẽ đó vẫn chưa phải là tất cả những gì mà loại đồ uống quen thuộc này mang lại.

Thức dậy vào mỗi buổi sáng với một ly cà phê tràn ngập hương thơm hoặc sử dụng để giải khát vào một buổi chiều nắng có lẽ là điều rất quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên, với những nhà khoa học, lợi ích của cà phê đối với sức khỏe con người vẫn còn nhiều bí ẩn.

Trong những năm gần gây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, phòng ngừa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, bệnh Parkinson… thậm chí là kéo dài tuổi thọ của con người.

Không những giúp giảm cân, ngăn ngừa mắc bệnh tim mạch, kéo dài tuổi thọ, uống cà phê còn rất có lợi cho đường tiêu hóa - Ảnh 1.

Mới đây, một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị thường niên về Tiêu hóa Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng việc uống cà phê cũng rất tốt cho đường tiêu hóa. Cụ thể, các vi khuẩn có lợi trong đường ruột khỏe mạnh hơn so với những người ít hoặc không uống cà phê.

Nghiên cứu đã phân tích 97 mẫu thành phần Microbiota (cộng đồng sinh thái của các vi sinh vật gây bệnh, cộng sinh và gây bệnh) trong đường ruột của 34 người tình nguyện và thu thập thông tin về lượng cà phê họ uống mỗi ngày.

Kết quả cho thấy những người uống khoảng trên 82.9mg cà phê, tương đương hơn 2 cốc cà phê mỗi ngày có hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, đa dạng, phân bố đều hơn và có đặc tính chống viêm tốt hơn những người uống ít hoặc không uống cà phê.

Không những giúp giảm cân, ngăn ngừa mắc bệnh tim mạch, kéo dài tuổi thọ, uống cà phê còn rất có lợi cho đường tiêu hóa - Ảnh 2.

Chẳng hạn như, hệ sinh thái vi khuẩn có lợi trong đường ruột của người uống trên 2 cốc cà phê mỗi ngày có sự đa dạng của vi khuẩn Faecalibacterium và Roseburia có khả năng chống viêm rất tốt. Trong khi đó, các vi khuẩn không tốt ở đường ruột như Erysipelatoclostridium và các vi khuẩn liên quan đến sự chuyển hóa bất thường và béo phí tương đối ít.

Lợi ích của cà phê đối với hệ sinh thái vi sinh vật có lợi trong đường ruột của con người hoàn toàn không phân biệt tuổi tác, giới tính.

Các nhà khoa học phỏng đoán lợi ích tuyệt vời này của cà phê có thể đến từ chất caffeine hoặc các chất dinh dưỡng khác trong cà phê đã tác động đến quá trình chuyển hóa vi khuẩn và quá trình trao đổi chất của chúng trong cơ thể con người.

Ngoài ra, cà phê có chứa polyphenol và các chất chống oxi hóa khác rất tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột.

Không những giúp giảm cân, ngăn ngừa mắc bệnh tim mạch, kéo dài tuổi thọ, uống cà phê còn rất có lợi cho đường tiêu hóa - Ảnh 3.

Dù vậy, các nhà khoa học cũng không khẳng định cà phê là lựa chọn cần thiết để cải thiện sức khỏe đường ruột bởi có những người không quen uống cà phê có thể sẽ bị khó chịu ở dạ dày hoặc trầm trọng hơn là bị mất ngủ khi sử dụng loại thức uống này.

Nếu không uống được cà phê, bạn có thể sử dụng một số loại thực vật giàu chất xơ, polyphenol (lớp cấu trúc của các hóa chất hữu cơ) và các chất chống oxi hóa khác để mang lại hiệu quả tương tự như cà phê (ngăn ngừa nguy cơ ung thư, tiểu đường và các bệnh tim mạch…).

Nhưng nếu cà phê là thức uống ưa thích của bạn, thì cứ hãy tận hưởng hương vị tuyệt vời của nó.

Nguồn: QQ và WebMD

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Khung hình "tiên tri" chấn động Vbiz: Cả dàn mỹ nhân trong ảnh Nhã Phương, Ngọc Trinh, Lan Ngọc đều dính liên hoàn scandal

    Đúng là có những chuyện trùng hợp không nói trước được, loạt drama của Nhã Phương và nhiều mỹ nhân Vbiz hoá ra đã được “tiên tri” từ chính bức hình này?
  • Đọc thêm