Hơn 70% cấu tạo của bơ là chất béo, cao hơn so với các nguồn thực vật khác. Tuy nhiên, chất béo trong bơ là chất béo không bão hòa đơn hay còn gọi là axit oleic. Đây là loại chất béo tốt có tác dụng hạ mức cholesterol xấu trong máu nên rất có lợi trong việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra, bơ còn là một nguồn cung cấp chất xơ, kali, vitamin E tuyệt vời. Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu thì mặc dù bơ chứa nhiều chất béo nhưng lại không gây tăng cân mà ngược lại còn giúp giảm mỡ bụng hiệu quả.
Từ lâu cá được xem là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng những người tiêu thụ cá thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trầm cảm, giảm trí nhớ... Đặc biệt, phần mỡ một số loại cá như cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi... đều chứa axit béo omega – 3 không chỉ có lợi cho tim mạch mà còn hỗ trợ não bộ hoạt động tốt hơn. Đó chính là lý do các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần trong tuần để cơ thể thêm dẻo dai và khỏe mạnh.
Socola đen cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo nhưng lại cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ngoài chất béo thì socola đen còn chứa nhiều chất xơ, chất sắt, magiê, đồng và mangan cùng hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên có tác dụng giảm huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch cực tốt. Ngoài ra, socola đen còn mang đến nhiều lợi ích cho não bộ, do đó, tuy nhiều chất béo nhưng đây cũng là nguồn thực phẩm bạn không nên loại bỏ để sức khỏe được tăng cường tốt hơn.
Các loại hạt như hướng dương, bí, hạnh nhân, quả óc chó, hạt lanh... đều được xem là nguồn thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Các loại hạt này đều chứa hàm lượng chất béo khá cao tuy nhiên đây lại là nguồn chất béo có lợi giúp làm giảm cholesterol trong máu. Do đó, tiêu thụ các loại hạt thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường loại 2... Ngoài ra, trong các loại hạt đồng thời cũng chứa chất xơ, protein thực vật, vitamin E, magiê... rất cần thiết cho cơ thể duy trì sức khỏe.
Đa số chất béo trong trứng gà đều là chất béo có lợi cho cơ thể. Hơn nữa, trứng cũng là nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, omega – 3... không chỉ giúp cơ thể nạp đủ dưỡng chất cần thiết hỗ trợ phát triển cơ bắp, tốt cho thần kinh mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đó là lý do vì sao trong các thực đơn ăn kiêng đều có mặt loại thực phẩm này. Tuy nhiên, mặc dù tốt nhưng cũng không nên ăn quá 2 trứng mỗi ngày bạn nhé.