Không đeo khẩu trang, tổng thống Brazil bị thẩm phán phạt thẳng tay

Xuân Mai, Theo Người Lao Động 09:04 24/06/2020

Một thẩm phán liên bang đã yêu cầu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đeo khẩu trang trước công chúng sau khi ông tham dự các cuộc biểu tình mà không có biện pháp phòng dịch Covid-19, bất chấp việc Brazil ghi nhận số ca nhiễm và tử vong nhiều thứ hai thế giới.

Thẩm phán liên bang Renato Borelli đã ra phán quyết công khai hôm 23-6 rằng ông Bolsonaro sẽ bị phạt 2.000 reais (khoảng 388 USD)/ngày nếu ông tiếp tục không tuân thủ quy định.

Nhà lãnh đạo này liên tiếp xuất hiện trước công chúng trong các cuộc biểu tình, ở cửa hàng và thậm chí là tại một bữa tiệc nướng trên thuyền nhưng đeo khẩu trang không đúng cách hoặc không đeo. Việc đeo khẩu trang đã trở thành điều bắt buộc tại thủ đô từ cuối tháng 4.

Theo phán quyết của thẩm phán Borelli, tổng thống phải thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để tránh lây nhiễm Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

Theo Bộ Y tế Brazil, nước này hiện ghi nhận số ca nhiễm và tử vong lần lượt là ít nhất 1,1 triệu và hơn 51.000 ca, cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.

Không đeo khẩu trang, tổng thống Brazil bị thẩm phán phạt thẳng tay  - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro được yêu cầu đeo khẩu trang trước công chúng. Ảnh: Reuters

Tổng thống Bolsonaro trước đó đã chỉ trích việc áp đặt lệnh phong tỏa và các biện pháp giãn cách xã hội của một số thống đốc và thị trưởng nước này khi cho rằng thiệt hại kinh tế còn tồi tệ hơn đại dịch Covid-19.

Lặp lại lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Bolsonaro cũng đã thúc đẩy việc sử dụng loại thuốc chống sốt rét chưa được chứng minh có hiệu quả để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Trong khi đó, số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ Latin đã vượt quá 100.000 hôm 23-6, đáng chú ý Mexico ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục trong một ngày. Bộ Y tế Mexico cho biết với số ca nhiễm và tử vong mới trong ngày 23-6 là 6.288 và 793 đã nâng tổng số ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 tại nước này lên lần lượt là 191.410 và 23.377.

(Theo Reuters, Guardian)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm