Không chỉ Trung Quốc mà nền du lịch của nhiều quốc gia châu Á đều lao đao vì dịch virus Corona, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 08:21 15/02/2020

Kể từ khi virus Corona lan rộng, lượng du khách Trung Quốc ra nước ngoài đã bị chính quyền kiểm soát chặt chẽ, ảnh hưởng trực tiếp đến nền du lịch của nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Á.

Với diễn biến phức tạp của dịch virus Corona (dịch Covid-19) như hiện nay, các quốc gia trên thế giới đều có những biện pháp phòng ngừa, bảo vệ sức khoẻ người dân hết sức nghiêm ngặt, chặt chẽ. Là quốc gia xuất hiện ca mắc virus Corona đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc đề cao việc kiểm soát đi lại của người dân không chỉ ở nước ngoài mà ngay còn ở trong nước. Chính những biện pháp bảo vệ của các quốc gia trước virus Corona đã ảnh hưởng lớn đến nền du lịch nói chung, ở ngay chính Trung Quốc và những quốc gia châu Á khác, trong đó có Việt Nam.

Ngành du lịch nghìn tỷ của Trung Quốc “đóng băng”: các thành phố, các địa điểm du lịch không một bóng người

Từ 27/01, chính phủ Trung Quốc đã cho ngừng hoạt động tất cả các hoạt động đặt tour, khách sạn, đi du lịch ra nước ngoài để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, đồng thời cũng khuyến khích người dân không nên đi nước ngoài.

Du lịch Trung Quốc là thành phần quan trọng của nền kinh tế quốc gia với tốc độ phát triển vượt bậc. Theo Statista, năm 2018, đóng góp toàn diện của du lịch Trung Quốc vào GDP quốc gia là hơn 1.420 tỷ USD. Thế nhưng khoảng 2 tháng nay, nền du lịch Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề, gần như “đóng băng” ở cả nội địa và nước ngoài vì lượng du khách bị kiểm soát.

Không chỉ Trung Quốc mà nền du lịch của nhiều quốc gia châu Á đều lao đao vì dịch virus Corona, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề - Ảnh 1.

Bắc Kinh vắng người qua lại trên đường phố. Nguồn ảnh: Reuters.

Do sự lây lan nhanh chóng của virus Corona, từ trước Tết Nguyên đán, hàng loạt địa điểm du lịch nổi tiếng đã bị đóng cửa: Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành, Thập Tam Lăng, Chùa Yinshan, Công viên Disneyland Thượng Hải… Tại nhiều tỉnh như Hồ Bắc, các rạp chiếu phim, nhà hàng, quán cafe… bị đình chỉ hoạt động. Trên toàn Trung Quốc, hệ thống rạp chiếu phim, chuỗi nhà hàng, các dịch vụ giải trí gần như tê liệt, nhiều cơ quan và trường học cũng cho công nhân viên chức, sinh viên, học sinh nghỉ làm, tránh nguy cơ lây lan virus Corona.

Không chỉ Trung Quốc mà nền du lịch của nhiều quốc gia châu Á đều lao đao vì dịch virus Corona, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề - Ảnh 2.
Không chỉ Trung Quốc mà nền du lịch của nhiều quốc gia châu Á đều lao đao vì dịch virus Corona, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề - Ảnh 3.

Một nhân viên an ninh ở công viên Cảnh Sơn bên cạnh Tử Cấm Thành chia sẻ với tờ Reuters: “Lượng du khách chưa bằng nổi 1/3 trước đây, thậm chí cả mùa tuyết rơi cũng không vắng như này”.

Không chỉ Trung Quốc mà nền du lịch của nhiều quốc gia châu Á đều lao đao vì dịch virus Corona, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề - Ảnh 5.
Không chỉ Trung Quốc mà nền du lịch của nhiều quốc gia châu Á đều lao đao vì dịch virus Corona, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề - Ảnh 6.

Bắc Kinh không nằm dưới lệnh phong toả chính thức như Vũ Hán nhưng chính quyền cũng hạn chế các hoạt động giải trí từ Tết Nguyên đán, người dân cũng tự ý thức hạn chế ra đường, tạo thành khung cảnh vắng vẻ. Nguồn ảnh: New York Times.

Không chỉ Trung Quốc mà nền du lịch của nhiều quốc gia châu Á đều lao đao vì dịch virus Corona, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề - Ảnh 7.

Thượng Hải chưa bao giờ vắng vẻ đến thế. Nguồn ảnh: Reuters.

Sự sụt giảm du khách Trung Quốc ảnh hưởng trực tiếp đến nền du lịch của nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam

Theo SCMP, hàng chục quốc gia đã có biện pháp kiểm soát lượng du khách Trung Quốc nhập cảnh, Trung Quốc cũng ra lệnh cấm các tour quốc tế từ ngày 27/01 để tránh lây lan virus. Những biện pháp bảo đảm an toàn này đã ảnh hưởng lớn tới nền du lịch chung ở châu Á.

Trung Quốc đang là thị trường du lịch quốc tế chính của nhiều quốc gia như Nhật Bản, Úc, Thái Lan, Việt Nam… Takahide Kiuchi - chuyên gia kinh tế tại Viện nghiên cứu Nomura, Nhật Bản dự đoán nếu virus Corona gây ra sự sụt giảm về lượng khách du lịch cả năm 2020 thì mức giảm là 2,48 nghìn tỷ yên, giảm 0,45% GDP Nhật Bản.

Không chỉ Trung Quốc mà nền du lịch của nhiều quốc gia châu Á đều lao đao vì dịch virus Corona, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề - Ảnh 9.

Nguồn ảnh: Nikkei Asian Review.

Chịu sự ảnh hưởng của dịch virus Corona, lượng khách Trung Quốc tới Thái Lan có thể sẽ giảm 1-2 triệu lượt vào năm nay. Bộ trưởng Du lịch Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn ước tính thiệt hại khoảng 50 tỷ baht (1,6 tỷ USD) nếu lệnh cấm tour quốc tế của Trung Quốc kéo dài trong 3 tháng.

Không chỉ Trung Quốc mà nền du lịch của nhiều quốc gia châu Á đều lao đao vì dịch virus Corona, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề - Ảnh 10.

Khách Trung Quốc tới Thái Lan có thể sẽ giảm tới 2 triệu lượt vào năm nay. Nguồn ảnh: The Nation.

Tại Việt Nam, nguồn khách du lịch Trung Quốc xếp vị trí số 1 với 5,8 triệu lượt năm 2019, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên các chuyên gia nhận định, lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam năm 2020 này sẽ không bằng năm ngoái, thậm chí còn giảm mạnh vì dịch virus Corona. Một số tỉnh, thành phố ở Việt Nam đã dừng nhận du khách Trung Quốc từ tháng 1, Thủ tướng cũng yêu cầu ngừng cấp visa cho khách Trung Quốc từ 30/01...

Một bài viết trên MXH Lotus của chiến dịch Lá chắn Corona đã phân tích tác động của dịch virus Corona lên nền du lịch outbound (du lịch quốc tế) của Trung Quốc. Sự ảnh hưởng nặng nề tới ngành du lịch của dịch viêm phổi do virus Corona được đặt bên cạnh sự ảnh hưởng của dịch SARS năm 2003, có thể hình dung như sau:

“Thị trường du lịch và vận chuyển là một yếu tố chủ chốt trong sự phát triển kinh tế của các nước Châu Á, dựa vào lượt đến của khách du lịch Trung Quốc. Những nước này bao gồm: Thái Lan, Campuchia và Philipin. Hồng Kông, Ma Cao, cũng dựa rất nhiều vào thị trường du lịch outbound đến từ lục địa Trung Quốc. Tác động của đại dịch Corona lên thị trường du lịch outbound sẽ ảnh hưởng mạnh nhất đến các nền kinh tế này.

Không chỉ Trung Quốc mà nền du lịch của nhiều quốc gia châu Á đều lao đao vì dịch virus Corona, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề - Ảnh 12.

Tuy nhiên, so với giai đoạn đại dịch SARS, trong top 10 điểm đến của Trung Quốc, khách du lịch Trung Quốc nắm giữ thị phần cao hơn. Ví dụ, năm 2003, khách du lịch Trung Quốc chỉ chiếm dưới 10% lượt đến Nhật Bản, nhưng đến giờ chiếm khoảng 25%.

Tác động của đại dịch Corona có khả năng lan rộng hơn so với đại dịch trước, bao gồm các vùng nằm ngoài Châu Á”.

Hậu quả của dịch virus Corona lên ngành công nghiệp du lịch toàn cầu vẫn chưa được thống kê rõ ràng, nhưng dự kiến châu Á và các điểm đến lân cận Trung Quốc sẽ là những nơi lao đao nhất.

Nguồn: VTV, SCMP, Reuters, New York Times, Nikkei Asia Review, The National.

Không chỉ Trung Quốc mà nền du lịch của nhiều quốc gia châu Á đều lao đao vì dịch virus Corona, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề - Ảnh 14.

https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm