Bộ Y tế khuyến cáo người dân cộng đồng có thể dùng khẩu trang vải để phòng lây nhiễm Covid-19, và đây là cách làm sạch khẩu trang bạn cần biết

Gà, Thiết kế: Đức Minh, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 13/03/2020

Trong thời điểm thị trường khẩu trang y tế đang khan hiếm như hiện nay, việc sử dụng khẩu trang vải đạt tiêu chuẩn và được vệ sinh đúng cách là điều được Bộ Y tế khuyến cáo.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang cần đề cao cảnh giác, đeo khẩu trang là một trong những biện pháp cơ bản và cần thiết để tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm. Do nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng cao, ở một số khu vực, người dân rất khó khăn trong việc mua được những chiếc khẩu trang đảm bảo chất lượng, thậm chí có những thông tin cho rằng có cả nạn khẩu trang giả, khẩu trang đã qua sử dụng được bán ra thị trường.

Do đó, nhiều người dân cảm thấy rất lo lắng vì gia đình không có khẩu trang y tế để sử dụng. Tuy nhiên, đối với người dân ngoài cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo có thể sử dụng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường. 

Còn với người trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona hoặc những người đi vào vùng dịch cần trang bị khẩu trang chuyên dụng N95 và một số loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý tới việc đeo khẩu trang đúng cách. Theo hướng dẫn từ Bộ Y tế, bạn cần tham khảo ngay một số thông tin sau đây về cách đeo khẩu trang đúng giữa thời điểm dịch virus Covid-19 hoành hành.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cộng đồng có thể dùng khẩu trang vải để phòng lây nhiễm Covid-19, và đây là cách làm sạch khẩu trang bạn cần biết - Ảnh 2.

Cách giặt và phơi khẩu trang vải

- Khẩu trang vải nên ngâm nước sôi 5 phút rồi giặt xà phòng.

- Khẩu trang vải mới mua nên giặt qua một lượt trước khi sử dụng.

- Phơi khẩu trang ở nơi kín gió, tránh để sát cửa sổ, không ủi/là khẩu trang vì dễ làm lây nhiễm chéo vi khuẩn.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cộng đồng có thể dùng khẩu trang vải để phòng lây nhiễm Covid-19, và đây là cách làm sạch khẩu trang bạn cần biết - Ảnh 3.

Cách đeo khẩu trang đúng chuẩn từ Bộ Y tế

*Đối với khẩu trang y tế thông thường, người dân nên:

- Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Che kín cả mũi lẫn miệng.

- Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra.

- Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

*Đối với khẩu trang vải, người dân nên:

- Che kín cả mũi lẫn miệng.

- Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

- Tránh không sờ tay vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.

- Nên giặt khẩu trang hàng ngày bằng xà phòng để dùng lại cho lần sau.

- Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

Chú ý: Khi sử dụng khẩu trang phải kết hợp với vệ sinh cá nhân và vệ sinh dụng cụ, vật dụng và rửa tay với xà phòng để phòng bệnh có hiệu quả.

Source (Nguồn): Lá chắn virus Corona

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cộng đồng có thể dùng khẩu trang vải để phòng lây nhiễm Covid-19, và đây là cách làm sạch khẩu trang bạn cần biết - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm